'Như có Bác trong ngày đại thắng' 'đất nước trọn niềm vui'

Ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" là tiếng reo thể hiện niềm vui tột cùng của nhân dân ta trước chiến thắng vĩ đại. Hình ảnh đất nước rực rỡ cờ hoa, con người hân hoan chào đón ngày thống nhất đã được thể hiện vô cùng sống động qua những ca từ giản dị chứa đựng những cảm xúc vui mừng trong sự vinh quang, tự hào khi đất nước độc lập, thống nhất.

Nhạc sĩ Đoàn Bổng chia sẻ: "Đất nước trọn niềm vui của nhạc sĩ Hoàng Hà làm cho người nghe cùng reo vui theo, mà tôi cho rằng đó là reo vui theo trong âm nhạc. Ông đã  dồn cảm xúc của mình vào trong bài hát để rồi vang lên niềm tự hào của mỗi người dân trong đó".

"Đất nước trọn niềm vui" là ca khúc in dấu ấn sắc nét của nhạc sĩ Hoàng Hà

Bài hát là tiếng lòng của nhạc sĩ,  như một tuyên ngôn về niềm hạnh phúc, khi đất nước hoàn toàn giải phóng: “Hội toàn thắng náo nức đất nước/ Ta muốn bay lên say ngắm sông núi hiên ngang/ Ta muốn reo vang hát ca muôn đời Việt Nam/ Tổ quốc anh hùng”.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh cho rằng bài hát "gây một không khí hết sức sôi động, phấn chấn, phấn khởi để chào đón ngày thống nhất đất nước...".

Hình ảnh đất nước rực rỡ cờ hoa, con người hân hoan chào đón ngày thống nhất.

Cùng với "Đất nước trọn niềm vui", "Như có Bác trong ngày đại thắng" mang âm hưởng hào hùng, tha thiết, thể hiện niềm xúc động sâu sắc và lòng biết ơn vô bờ bến đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời khắc dân tộc vui niềm vui chiến thắng.

Những gương mặt hân hoan trong ngày chiến thắng.

“Như có Bác trong ngày vui đại thắng” chứa đựng nhiều điều mà ngay cả tác giả cũng chưa lý giải được thấu đáo, bởi bài hát viết trong khoảng thời gian rất nhanh, chỉ trong vòng 2 tiếng đêm 28/4, và ca khúc đã dự đoán sau “30 năm đấu tranh giành toàn vẹn non sông” thì kháng chiến sẽ thành công. 

Nhạc sĩ Phạm Tuyên kể lại: "bài hát được tôi viết vào đêm 28, chỉ có 2 tiếng đồng hồ thôi nhưng chẳng phải sửa chữ nào cả. Có lẽ bài hát hợp với mọi người vì khi viết tôi viết điệp khúc trước. Khi Bác mất các nhạc sỹ có phổ bài thơ của Bác đều có câu vì độc lập vì tự do/đánh cho Mỹ cút đánh cho nguỵ nhào...".

"Như có Bác trong ngày đại thắng" mang âm hưởng hào hùng, tha thiết.

“Đất nước trọn niềm vui"  và “Như có Bác trong ngày đại thắng" đã trở thành những ca khúc không thể thiếu trong những ngày đại lễ lịch sử. Hai bài hát không chỉ có giá trị nghệ thuật cao, mà còn có ý nghĩa lịch sử to lớn, biểu tượng cho tinh thần lạc quan, chiến thắng của dân tộc Việt Nam. Hai ca khúc này đã trở thành những bài ca bất hủ và là niềm tự hào của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.

Gần nửa thế kỷ sau ngày đất nước thống nhất, hai bài ca đặc biệt này vẫn  luôn ngân vang.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhằm giới thiệu vẻ đẹp cũng như giá trị kinh tế của các loại cây công nghiệp thế mạnh của Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem "Cây chè".

Tình làng nghĩa xóm, thứ tưởng chừng bị phai nhạt trong cuộc sống hiện đại, lại được gắn kết khi các gia đình ở tổ dân phố số 12, khu đô thị Mỹ Đình 2, tham gia tổ liên gia văn hóa.

Sáng nay (21/5), tại chùa Bộc, Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam quận Đống Đa đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024.

Tuần lễ Festival Huế 2024 sẽ diễn ra từ ngày 07 đến 12/6/2024. Ban Tổ chức Festival Huế 2024 cũng vừa công bố giá vé các chương trình nghệ thuật và dịch vụ ẩm thực cung đình trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong tháng 7 tới đây tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ. Sự kiện lần đầu được tổ chức sẽ gồm nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu, tôn vinh nghề trồng sen, các sản phẩm từ sen.

Bùi Văn Tự là nghệ nhân trẻ thuộc thế hệ 9X, vốn là kỹ sư xây dựng nhưng lại có tình yêu đặc biệt với nghệ thuật, anh đã mày mò để sáng tạo ra những tác phẩm điêu khắc ánh sáng mang tính thị giác độc đáo. Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác, anh đã vừa thực hiện thành công tác phẩm khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua nghệ thuật điêu khắc ánh sáng.