Nỗi khổ của người dân khi vướng dự án treo

Dự án "siêu" Khu đô thị Tiến Xuân do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Sudico làm chủ đầu tư có quy mô hơn 1.200 ha nằm trên địa bàn hai xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất và Đông Xuân, huyện Quốc Oai. Nhưng suốt 17 năm qua dự án vẫn chỉ nằm trên giấy. Dự án treo đang ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai có diện tích hơn 1.500 ha thì có tới 900 ha nằm trong quy hoạch dự án khu đô Tiến Xuân Sudico được phê duyệt từ năm 2007. Suốt 17 năm qua dự án vẫn không được triển khai khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các quyền về sử dụng đất như: mua bán, cho tặng và chia tách sổ đỏ hay thế chấp vay vốn ngân hàng để làm ăn đều không thể thực hiện được do vướng quy hoạch dự án.

Nỗi khổ của người dân khi vướng dự án treo

Cuộc sống của người dân ở xã Đông Xuân còn bất ổn ở việc không dám đầu tư vào các mô hình, dự án dài kỳ. Hệ thống kênh mương tưới tiêu hay giao thông nội đồng cũng không được đầu tư đúng mức dẫn đến thiếu điều kiện sản xuất.

Đến thời điểm này, dự án khu đô thị Tiến Xuân Sudico vẫn chỉ đang nằm trên giấy, ngay cả việc kiểm đếm đo đạc diện tích đất cũng chưa hề được thực hiện. Người dân xã Đông Xuân kiến nghị Thành phố xem xét hủy bỏ dự án để họ ổn định cuộc sống và yên tâm lao động sản xuất.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ba luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản là Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản khi có hiệu lực từ ngày 1/8 được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn có khơi thông thị trường bất động sản.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đang đề nghị các đơn vị tham gia tư vấn, xác định giá đất của 78 trường hợp.

Luật Đất đai 2024 với những quy định cụ thể, chặt chẽ trong công tác xử lý, thu hồi dự án chậm tiến độ được kỳ vọng sẽ xoá bỏ được tình trạng những dự án treo hàng chục năm.

Ở loại hình bất động sản nghỉ dưỡng lại vẫn tiếp tục ghi nhận đà sụt giảm.

Nguồn cung bất động sản đang có những dấu hiệu chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Trong đó đáng chú ý là phân khúc mặt bằng cho thuê bán lẻ.

Đoàn giám sát của Quốc hội đã làm việc với UBND Thành phố Hà Nội về thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023.