Thủ tướng phát động và đăng ký hiến tặng mô, tạng

"Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người - cho đi là còn mãi" là thông điệp mà Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát động và đăng ký hiến mô, tạng sáng nay (19/5) tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức do Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: "Hiến tạng cứu người là nghĩa cử vô cùng cao đẹp, tuy nhiên mỗi năm, cả nước chỉ có khoảng 10 người chết não hiến tạng, tỷ lệ 0,1 trên 1 triệu dân, thấp nhất thế giới. Mặc dù Việt Nam đã làm chủ được công nghệ ghép nhiều tạng cứu sống nhiều người nhưng nguồn tạng hiến sau chết não trên cộng đồng và vận động tại các bệnh viện còn thấp".

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, hiến tạng cứu người là nghĩa cử vô cùng cao đẹp.

Thủ tướng ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc kỹ thuật ghép tạng từ sự hỗ trợ kịp thời từ những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Từ ca ghép tạng 30 năm và đến nay mỗi năm, cả nước đã thực hiện trên 1.000 ca ghép tạng. Thủ tướng đánh giá cao Bộ Y tế đã vào cuộc sát sao cấp phép kịp thời cho 26 Bệnh viện thực hiện thường quy ghép tạng cho bệnh nhân.

Thủ tướng ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc kỹ thuật ghép tạng từ sự hỗ trợ kịp thời từ những chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước.

Để thắp nên hy vọng hồi sinh cho nhiều người bệnh đang từng giờ, từng ngày chờ ghép tạng, tại lễ phát động lần này, Thủ tướng Chính phủ lưu ý Bộ Y tế tiếp tục phối hợp tốt với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam đồng hành chương trình nhân văn này. Các Bộ, ban ngành, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đăng ký hiến, mô tạng và lan tỏa những giá trị tốt đẹp, những tấm gương tiêu biểu. Các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền việc sửa đổi, bổ sung Luật Hiến ghép mô tạng, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác, bảo đảm phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Từ đó, phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc không phân biệt giới tính dân tộc tôn giáo tuổi tình nguyện đăng ký hiến tặng: Một người có thể cứu nhiều người phát huy sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân.

Thủ tướng cũng lưu ý, người chúng ta nâng cao ý thức tự chăm sóc thường xuyên rèn luyện thân thể để phòng ngừa các loại bệnh tật có sức khỏe tốt để học tập tốt lao động tốt đóng góp tốt và nhiều hơn nữa cho quê hương cho đất nước vì sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân và toàn xã hội.

Thủ tướng Chính phủ đặc biệt lưu ý, mọi hành vi thương mại hóa và mua bán bộ phận cơ thể người mua và bán xác đều bị nghiêm cấm việc hiến tặng là hoàn toàn tự nguyện mang tính nhân đạo không nhầm mục đích thương mại. Trung tâm điều phối và người tham gia điều phối tạng đúng luật pháp minh bạch công bằng và bác ái. 

Tại buổi phát động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng các đại biểu tham dự đã trực tiếp đăng ký hiến mô tạng

Tại buổi phát động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng các đại biểu tham dự đã trực tiếp đăng ký hiến mô, tạng với mong muốn hiến tặng mô, tạng cứu người - cho đi là còn mãi.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, hôm nay, khu vực Hà Nội, ngày có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Hồ thủy điện Sơn La và hồ thủy điện Tuyên Quang này sẽ tiến hành mở cửa đáy xả nước. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện, thị xã chủ động phương án ứng phó.

Năm 2025, Việt Nam phấn đấu đón 25-28 triệu lượt khách quốc tế, 130 triệu lượt khách nội địa, theo quy hoạch vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để thúc đẩy đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đề xuất Ngân hàng Nhà nước khuyến khích thêm các ngân hàng thương mại tham gia gói 120.000 tỉ đồng, đặc biệt là xem xét hạ mức lãi suất cho vay phù hợp tình hình thực tiễn.

Từ 1/6, Thông tư 05/2024 của Bộ Giao thông Vận tải có hiệu lực, cho phép học viên được học lái xe ban đêm.

Dù lực lượng chức năng trên các tuyến đường, toàn bộ hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông vẫn được ghi lại và xử lý nghiêm minh.