Xóa bỏ 'chuồng cọp', mở lối thoát nạn khi hỏa hoạn

Những vụ cháy liên tiếp xảy ra trên địa bàn thành phố thời gian vừa qua gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo về an toàn phòng cháy chữa cháy trong các khu chung cư không có lối thoát hiểm hay bít kín lối thoát bằng các "chuồng cọp".

Theo thống kê trên địa bàn thành phố có khoảng 1.579 chung cư cũ, chủ yếu được xây dựng từ những năm 1960 - 1994, tập trung tại các quận trung tâm. Những công trình này được thiết kế theo lối cũ, đi một cầu thang, gây khó khăn cho việc thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Theo các chuyên gia đô thị, sự tồn tại phổ biến của những chung cư trong phố nhỏ, ngõ nhỏ cùng cộng đồng dân cư đông đúc đang là thách thức đối với công tác phòng cháy, chữa cháy bởi nguy cơ cháy nổ cao và nếu không may xảy ra hỏa hoạn, xe thang cứu hỏa sẽ không tiếp cận được, gây khó khăn cho việc dập tắt đám cháy.

Những "chuồng cọp" xuất hiện rất nhiểu ở các khu chung cư cũ của Hà Nội (Ảnh: Báo Tiền phong).

Thượng tá Trần Kim Khánh - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học Phòng cháy chữa cháy, Đại học Phòng cháy chữa cháy cho rằng: "Hà Nội có tốc độ đô thị hóa nhanh, mật độ dân số cao và nhiều ngõ ngách, đặc biệt trong khu vực nội đô người dân thường cơi nới bằng những chuồng cọp, lồng sắt để tối đa hóa tiện ích và đảm bảo an ninh trật tự. Đây là một trong những nguyên nhân khi cháy nổ xảy ra, người dân không có lối thoát hiểm."

Nguyên nhân chủ yếu xảy ra cháy là do vi phạm các quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy. Theo góc độ xã hội, các vụ cháy bắt nguồn chủ yếu do ý thức chủ quan và nhận thức của con người, coi thường hỏa hoạn của một bộ phận dân cư.

Hiện nay, việc chủ động trang bị thiết bị báo cháy, thiết bị chữa cháy, thiết bị thoát hiểm tại các gia đình hầu như chưa có và chưa được quan tâm đúng mức với thực tiễn. Đặc biệt, khi cháy xảy ra, việc thoát hiểm chưa được đề cập tới, nhất là với loại nhà nhiều tầng nhưng lại có một mặt tiền, vừa là nhà ở vừa kết hợp kinh doanh.

Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ ở các khu chung cư, nhiều địa phương đã đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân trong việc chủ động phòng chống cháy nổ.

Xóa bỏ chuồng cọp - mở lối thoát nạn (Ảnh: Lê Đạt).

Theo thượng tá Nguyễn Văn Thắng phó trưởng công an quận Thanh Xuân, việc tuyên truyền, vận động người dân mở lối thoát hiểm thứ hai là rất cần thiết: "Đối với các hộ gia đình chưa mở lối thoát nạn thứ hai, chúng tôi sẽ bằng nhiều biện pháp như tuyên truyền, vận động, thuyết phục, gặp gỡ, hướng dẫn và có cả sự hỗ trợ nữa, để làm thế nào tất cả các hộ gia đình đều có lối thoát nạn thứ hai."

Để hạn chế những vụ việc đáng tiếc xảy ra, các cấp chính quyền cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiên quyết dừng hoạt động đối với những cơ sở không đảm bảo an toàn phòng cháy. Đặc biệt, tăng cường hậu kiểm, gắn trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra ra cháy nổ, thậm chí là truy tố hình sự nếu buông lỏng quản lý để xảy ra hỏa hoạn.

Bên cạnh đó, mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần nâng cao ý thức tự giác, chủ động phòng chống cháy nổ, trang bị kỹ năng thoát hiểm, dập tắt đám cháy ngay từ ban đầu nhằm hạn chế đến mực thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do hậu quả cháy nổ gây ra.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Công điện số 06/CĐ-UBND về việc nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, các Sở, ban, ngành, người đứng đầu địa phương, cơ sở trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố.

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa phối hợp cùng Tập đoàn Meta phát động chiến dịch “Nhận diện lừa đảo” lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2024, nhằm chia sẻ tới cộng đồng người dùng mạng xã hội các hình thức phòng tránh lừa đảo trực tuyến hữu ích.

Dự án cao tốc Hưng Yên - Thái Bình được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2023, nhưng vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện, các phương tiện lưu thông cần lưu ý một số thông tin sau.

Sau vụ nổ xảy ra tại thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, cơ quan công an đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ nổ.

Theo Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên từ 15 đến 24 tuổi cũng đang gia tăng, cùng với đó là tỷ lệ thanh niên không có việc làm và không tham gia học tập hoặc đào tạo cũng tăng lên so với trước.

Các đơn vị chức năng đã thống nhất đề xuất về phương án phân luồng từ xa, cấm xe tải lưu thông trên cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây vào giờ cao điểm cuối tuần, lễ, tết.