50 năm lưu giữ hương vị chè truyền thống

Chè là một món ăn quen thuộc của người Hà Nội. Với mỗi mùa, Hà Nội lại có những món chè khác nhau mang đặc trưng riêng. Dù hiện nay có rất nhiều loại chè được biến tấu đủ mọi hương vị, thế nhưng quán chè Trường Thao nằm trong con ngõ nhỏ ở Phố Huế vẫn lưu giữ hương vị chè truyền thống trong suốt 50 năm qua.

Quán chè Trường Thao của bà Phạm Thị Minh Thao và chồng nằm trong con ngõ nhỏ số 347 Phố Huế, quán được bà tiếp nối từ quán chè ngày xưa của mẹ mình. Thực đơn của quán không quá cầu kỳ, chỉ gồm những món chè giản dị như chè đậu đen, chè đậu xanh, xôi chè, chè sen, chè thập cẩm... Dù không gian quán không quá rộng, thế nhưng quán chè Trường Thao nhiều năm qua không bao giờ vắng khách. Có lẽ, bởi bà Thao đến nay vẫn giữ cách nấu chè truyền thống từ xưa đến nay cùng sự cẩn thận từ việc chọn nguyên liệu.

"Ví dụ như là chè sen với chè đỗ xanh thì làm nhanh hơn. Còn chè đỗ đen hay là đỗ đỏ phải ninh thì nó lâu lắm. Chè đấy phải cầu kỳ, kỳ công hơn. Sen tươi thì mình phải chọn hạt sen già thì nấu lên mới bở, sen non thì sẽ bị sượng. Ninh nhỏ lửa xong nhừ là mình cho đường thôi. Chè đỗ đen thì cũng thế. Chè đỗ đen ninh cũng phải ninh nhỏ lửa. Cứ ninh nhỏ lửa nhỏ lửa đến lúc nó nhừ thì mới bắt đầu cho đường vào xào với đỗ", bà Thao chia sẻ.

Bao thập kỷ trôi qua, quán chè Trường Thao vẫn là một địa chỉ quen thuộc với nhiều thực khách yêu thích hương vị chè truyền thống của Hà Nội, không chạy theo bất kỳ trào lưu hay xu hướng nào. Các món chè vẫn được bà Thao bán với giá từ 20 đến 25.000đ. Ngoài chè, quán còn phục vụ nhiều món ăn truyền thống khác như cốm xào, xôi vò, thạch trái cây... Đặc biệt, cốm xào - món ăn đặc trưng của Hà Nội là món ăn được nhiều thực khách yêu thích mỗi khi Hà Nội bắt đầu bước vào những ngày mát trời.

Từ lâu, chè đã là món ăn vặt quen thuộc của người dân Hà Nội. Trước kia, người Hà Nội hay ăn loại chè chỉ đơn giản có một loại đỗ như đỗ đen là nguyên đỗ đen, đỗ xanh là nguyên đỗ xanh... Sau dần, hương vị chè được hoà quyện với vị thơm của thạch đen, trân châu, dừa tươi tuỳ theo sở thích của người ăn. Trải qua hàng chục năm, món ăn này đã đa dạng hơn với nhiều loại chè khác nhau với nhiều món chè đa dạng hương vị.

Người Hà Nội có thể tìm đến chè vào mọi khung giờ trong ngày, bất cứ khi nào cảm thấy cần giải nhiệt hay chỉ đơn giản là buồn miệng. Cái thú thưởng thức chè ấy đã đi vào văn hóa ẩm thực bao nhiêu năm, nên ở Hà Nội, người ta có thể tìm thấy những quán chè rất lâu đời như quán chè Trường Thao. Hiện nay, nhiều món ăn hấp dẫn đã du nhập vào ẩm thực Thủ đô. Thế nhưng, chè dù đơn giản nhưng vẫn luôn giữ được sức hấp dẫn, là món ăn gợi nhớ về kỉ niệm tuổi thơ của nhiều người Hà Nội.

Giữa những quán chè kiểu mới với các món sáng tạo lạ mắt, nhiều người vẫn thích tìm về những quán chè truyền thống thân quen, trở lại với hương vị của tuổi thơ. Dù hiện nay có nhiều quán chè hiện đại với đủ món chè sáng tạo, thế nhưng những món chè truyền thống vẫn giữ được chỗ đứng vững chắc trong lòng người dân Thủ đô. Mỗi cốc chè không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn gợi nhớ về những ngày thơ ấu. Bao năm qua, những hàng chè xưa cũ, dù nằm ở góc phố hay lẩn khuất trong những con ngõ ở Thủ đô vẫn luôn được mọi người tìm đến với hương vị thân quen và giản dị.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thoát khỏi sự xô bồ, náo nhiệt của ban ngày, Hà Nội buổi tối đẹp theo cách rất riêng. Dưới ánh đèn đêm lung linh, huyền ảo, vẻ đẹp thuần khiết của Hà Nội càng khiến những ai đã gắn bó với thành phố này mãi chẳng thể nào quên. Hồ Gươm được ví như trái tim của Thủ đô Hà Nội, nếu ban ngày là một không gian xanh mướt thì khi màn đêm buông xuống, nơi đây lại trở nên lung linh, huyền ảo.

Bánh đa vừng Lương Quán, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội, là thức quà quê giản dị vẫn được người dân làm ra mỗi ngày.

Suối Yến trong những ngày đầu đông đang trở thành điểm đến yêu thích của nhiều người dân và du khách. Hoa súng nở rộ trong khung cảnh thơ mộng khiến nơi đây như một bức tranh sống động.

Xuất phát từ tình yêu với những họa tiết cổ truyền và ký ức về những chiếc áo bông thời thơ ấu, nhà thiết kế Trịnh Bích Thuỷ đã đem câu chuyện của mình vào các thiết kế áo bông mang âm hưởng đương đại.

Có một cách để tuổi thanh xuân và những kỷ niệm luôn còn mãi, đó chính là gửi gắm chúng qua những bức ảnh chụp chân dung.

Một chiếc bánh mì truyền thống từ khi nào đã trở thành bữa sáng của nhiều người Hà Nội, đó không chỉ là món ăn tiện lợi với đầy đủ dinh dưỡng mà đôi khi còn là hương vị bình dị của tuổi thơ.