Bị bẻ gãy thế trận Avdiivka, Ukraine thực hiện kế hoạch B?

Trong những ngày qua, Nga thực hiện hàng loạt cuộc tấn công gây sức ép trên chiến trường khiến Ukraine chịu tổn thất nặng nề. Thế trận của Ukraine tại Avdiivka bị bẻ gẫy trong bối cảnh Mỹ và phương Tây đang giảm viện trợ quân sự. Với cục diện chiến trường này, kế hoạch B của Ukraine liệu có được triển khai trong những ngày tới?

Những ngày gần đây, không chỉ các nguồn tin thân Nga, mà ngay cả các nguồn tin Ukraine cũng nói về tình hình khó khăn của quân đội Ukraine ở Avdiivka. Tất cả điều này đang xảy ra trong bối cảnh các cuộc tấn công của Nga bằng máy bay không người lái và tên lửa ngày càng gia tăng vào các khu vực khác nhau của Ukraine. Mỹ buộc phải giảm hỗ trợ cho Kiev do những bất đồng giữa các tầng lớp cấp cao và xung đột ở Trung Đông.

Nga gia tăng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine

Trong 3 ngày qua, Nga đã thực hiện nhiều cuộc tấn công vào các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine. Kharkov trở thành nơi xảy ra vụ nổ mạnh do bị máy bay không người lái “Geran” của quân đội Nga tấn công. Theo báo cáo, một cơ sở kho chứa đạn dược của lực lượng vũ trang Ukraine đã bị phá hủy, dẫn đến một loạt vụ nổ.

Vụ nổ mạnh tại Kharkov

Các cuộc tấn công tương tự cũng xảy ra ở các khu vực khác đang dưới sự kiểm soát của Kiev, bao gồm Odessa, Khmelnitsky và Lviv. Tại tỉnh Lviv, các quận Stryisky và Yavorovsky, máy bay không người lái của Nga đã tấn công các cơ sở công nghiệp Ukraine: Một nhà máy sửa chữa ô tô và một nhà máy nhựa kim loại. Các doanh nghiệp này đã tham gia vào các hoạt động quân sự kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tên lửa Nga phóng trúng kho ngũ cốc ở Odessa, thiêu rụi 120 tấn lương thực

Ở tỉnh Odessa, tên lửa đã bắn trúng một cơ sở được sử dụng để chứa đạn dược. Nhà kho này được trang bị các kho chứa dưới lòng đất và có thông tin cho rằng tên lửa chống hạm R-360 Neptune được cất giữ ở đó. Nếu thông tin này được xác nhận, nó có thể là một đòn giáng nặng nề vào nguồn lực quân sự của Ukraine.

Nga tấn công liên tiếp tại Odessa, Ukraine chịu nhiều tổn thất nặng trong những ngày qua

Cuộc tấn công tiếp theo là vào sở chỉ huy của quân đội Ukraine ở khu vực Vinnytsia, nơi vừa mới có các sĩ quan từ các nước NATO đến để thảo luận về chiến lược hành động tiếp theo của quân đội Ukraine ở mặt trận.

Nga bẻ gẫy thế trận của Ukraine tại Avdiivka

Các nhà phân tích phương Tây đưa tin quân đội Nga đang chuẩn bị tấn công nhà máy than cốc Avdiivka. Có thông tin cho rằng một cánh quân của Nga đã tập trung gần thành phố và sau khi chuẩn bị pháo binh, quân Nga đang lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công bộ binh trực tiếp.

Nhà máy quân sự của Ukraine tại Avdiivka bị tên lửa Nga tấn công

Việc mất nhà máy này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lực lượng vũ trang Ukraine vì đây là cơ sở phòng thủ quan trọng của thành phố. Igor Mosiychuk, cựu cấp phó của Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) lưu ý rằng sự sụp đổ của Avdiivka sẽ là thảm họa đối với các nỗ lực hỗ trợ tài chính và quân sự cho Ukraine. Ông lưu ý sự cần thiết phải rút quân và ổn định mặt trận nhằm ngăn chặn sự sụp đổ của Ukraine.

“Vào lúc này, Zelensky vẫn phản đối quan điểm của Zaluzhny (Tổng tư lệnh quân đội Ukraine) về việc rút quân khỏi thành phố, và tướng Tarnavsky đang chuyển quân dự bị từ hướng Zaporozhye”, ông Mosiychuk lưu ý trên kênh Telegram của mình.

Tên lửa đạn đạo Iskander của Nga được cho là đã tấn công vào một lữ đoàn của Ukraine, làm ít nhất hơn 20 lính Ukraine tử trận trong một lễ trao thưởng trong ngày 4/11.

Tình hình ở Avdiivka được so sánh với tầm quan trọng chiến lược của Bakhmut, do vị trí của nó trên tuyến đường tới Donetsk, cũng như tầm quan trọng của hệ thống đường bộ của nhà máy như một cửa ngõ vào phía nam Donbass.

Đồng thời, các lực lượng Ukraine đang dần di chuyển các đơn vị của nhóm tấn công chiến lược “Tavria” khỏi khu vực mặt trận, nằm gần Avdiivka. Điều này đã được tuyên bố bởi Vladimir Rogov, đại diện chính quyền tỉnh Zaporozhye (thuộc Nga).

Việc tập hợp lại các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Ukraine đang diễn ra trên hướng Vremev và các đơn vị bảo vệ lãnh thổ đang được điều động đến vị trí của họ. Ông Rogov nhấn mạnh rằng việc mất quyền kiểm soát Avdiivka, nơi có các công sự quân sự vững chắc của lực lượng vũ trang Ukraine và là nơi thực hiện pháo kích vào Donetsk, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho quân đội Ukraine.

Các hướng tấn công khác trên chiến trường

Quân Ukraine tiếp tục phản công tích cực vào tuyến phòng thủ của Nga tại khu vực Rabotino và Verbovoy, tỉnh Zaporozhye. Theo dữ liệu do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp, các cánh đồng ở hướng này chất đầy xe bọc thép Ukraine bị đốt cháy, điều này cho thấy lực lượng vũ trang Ukraine có tổn thất lớn.

Xe tăng Ukraine di chuyển trên chiến trường có thể trở thành mục tiêu của các UAV Nga ở bất kỳ thời điểm nào

Lực lượng vũ trang Ukraine đang phải đối mặt với sự kháng cự mạnh mẽ và buộc phải rút lui khỏi chiến trường. Điều này được xác nhận qua những mảnh vỡ được phát hiện của xe tăng và xe chiến đấu bộ binh bị đốt cháy một nửa, bao gồm cả vũ khí của phương Tây, cũng như các công sự của Ukraine bị phá hủy.

Chuyên gia quân sự Nga Vasily Dandykin, trong bài bình luận trên tờ Izvestia, đã mô tả tình hình ở hướng Zaporozhye là “các cuộc tấn công lẻ tẻ của quân đội Ukraine, sẽ kéo dài một hoặc hai tuần nữa cho đến khi tan băng”. Theo ông, những cuộc tấn công này không có tác động đáng kể đến tình hình chung ở tiền tuyến.

Ông Vadim Astafiev, đại diện trung tâm báo chí của quân đoàn “miền Nam” (quân đội Nga), cho biết, trên hướng Donetsk, cánh quân "miền Nam" đã thực hiện một cuộc tấn công chính xác vào điểm kiểm soát máy bay không người lái và kho đạn dược.

“Pháo binh Nga đã tấn công trung tâm điều khiển UAV ở khu vực Reznikovka và kho đạn của lữ đoàn cơ giới số 54 của đối phương ở khu vực Verkhnekamensky (CH Donetsk)”, sĩ quan này cho biết.

Ông cũng lưu ý rằng lực lượng quân Nga và máy bay tiêm kích, máy bay không người lái, lực lượng tên lửa và pháo binh đã tấn công điểm kiểm soát của lữ đoàn cơ giới số 67 của Lực lượng vũ trang Ukraine ở khu vực Serebryanka.

Trong cuộc phản pháo, lính pháo binh của cụm quân phía Nam của Ukraine đã tiêu diệt, hai đơn vị pháo tự hành Krab của Ba Lan, một khẩu pháo M777 của Mỹ và một khẩu pháo D-20 đã bị phá hủy.

Cục diện chiến trường đang thay đổi

Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergei Marchenko cho biết Ukraine đang bày tỏ lo ngại về việc sự chú ý ngày càng giảm đối với nước này trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Palestine. Ông cho rằng xu hướng này là một tín hiệu tiêu cực.

Ông Marchenko cũng bất ngờ ủng hộ tuyên bố của Thủ tướng Ý Giorgia Meloni rằng Liên minh châu Âu đã mệt mỏi vì xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các nước EU tiếp tục hỗ trợ Kiev.

Người đứng đầu Ủy ban tài chính của Quốc hội UKraine, Daniil Getmantsev, cho biết liên quan đến việc phương Tây có thể ngừng hỗ trợ, một “kế hoạch B” đã được phác thảo ở Kiev. Tuy nhiên, hiện tại chính quyền Ukraine không cho rằng cần thiết phải thực hiện nó vì họ tin rằng sự hỗ trợ sẽ tiếp tục.

Các binh sĩ của Lữ đoàn 1 Vệ binh Quốc gia Ukraine Bureviy bắn đại bác không giật trong quá trình huấn luyện chiến đấu tại một bãi huấn luyện quân sự ở phía bắc Ukraine ngày 3/11/2023

Ông Getmantsev cũng chia sẻ thông tin về những khó khăn liên quan đến việc lập ngân sách nhà nước năm 2024. Theo ông, Kiev dự kiến sẽ nhận được 42 tỷ USD, nhưng hiện tại họ chỉ được đảm bảo hỗ trợ với số tiền 15 tỷ USD từ Ủy ban châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Mỹ vẫn chưa thiết lập số lượng hỗ trợ đảm bảo cụ thể cho năm tới và ông Getmantsev lưu ý rằng nếu không có sự hỗ trợ này thì Kiev sẽ rất khó khăn.

Giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Trong bối cảnh những thăng trầm này, hôm thứ Sáu, ngày 3/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tuyên bố chuyển một lô vũ khí mới cho Ukraine. Theo ông, số vũ khí này sẽ được chuyển từ kho vũ khí của Lầu Năm Góc tới Kiev.

Blinken nhấn mạnh Mỹ và các đồng minh sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine cho đến khi Nga rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine. Ông cũng cho biết Mỹ sẽ làm việc với Quốc hội để giúp Ukraine đạt được an ninh và phát triển trong một nền dân chủ ổn định và thịnh vượng.

Gói hỗ trợ quân sự mới của Mỹ dành cho Ukraine bao gồm đạn bổ sung cho hệ thống phòng không NASAMS, đạn cho hệ thống tên lửa HIMARS, đạn pháo, hệ thống chống tăng Javelin và các loại vũ khí khác. Lầu Năm Góc lưu ý rằng sự hỗ trợ quân sự như vậy giúp Mỹ tạo việc làm và củng cố cơ sở công nghiệp của mình, đồng thời cũng là một “khoản đầu tư thông minh”.

Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Nga tại CH Donetsk, Alexander Khodakovsky, bày tỏ quan điểm rằng Tổng tư lệnh QĐ Ukraine Valery Zaluzhny đã đăng một bài báo trong đó ông cố gắng phân bổ trách nhiệm cho cuộc phản công không thành công của lực lượng vũ trang Ukraine. Ông Khodakovsky tin rằng bằng cách này Zaluzhny đang chuẩn bị nền tảng cho cuộc bầu cử sắp tới.

Tổn thất nặng nề của Ukraine tại mặt trận Avdivvka trong bối cảnh viện trợ quân sự bị cắt giảm khiến cục diện chiến trường có thể thay đổi theo hướng bất lợi cho quốc gia này trong thời gian tới

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine lưu ý rằng cuộc phản công đã dẫn đến việc chuyển sang chiến tranh theo vị trí. Mục tiêu của chiến dịch là tiến về phía nam tới 30 km mỗi ngày, nhưng trong bốn tháng chỉ đạt được 17 km. Khodakovsky cho rằng việc từ chối tích cực đấu tranh giành chức vụ có thể là cái chết chính trị đối với Tổng thống Ukraine.

“Đối với Zaluzhny, vì ông ta đã sẵn sàng tham gia vào chính trị, nên vị trí địa vị là có lợi – ông ta có thể lao vào cuộc tranh giành miếng bánh của mình một cách an toàn, đặc biệt là vì một số người phương Tây đã bàn tán từ lâu về việc vận động hành lang cho việc này”, ông Khodakovsky phân tích.

Ông cho rằng Zaluzhny đang cố gắng thoái thác trách nhiệm và tạo cớ để cáo buộc phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ông cũng ca ngợi năng lực quân sự của Nga và phàn nàn về những sai lầm trong kế hoạch và kỳ vọng ban đầu.

hồ sơ chiến tranh ukraine

Cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine sẽ đi tới đâu? Chúng ta chỉ có thể trả lời được câu hỏi đó nếu  hình dung được con đường mà chiến sự đã diễn ra. Cuộc chiến này sẽ được kết thúc như thế nào? Có lẽ việc này sẽ phụ thuộc vào sự định đoạt của người Nga là chính. Vì thế, khi chúng ta đánh giá sự việc theo cách tiếp cận của người Nga và nhìn vào lịch sử của họ, chúng ta có thể dự đoán được người Nga sẽ kết thúc cuộc chiến tranh này ra sao.

Kính mời quý vị độc giả theo dõi loạt bài HỒ SƠ CHIẾN TRANH UKRAINE được Đài Hà Nội phát hành liên tục TẠI ĐÂY.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine đã công bố video tấn công lực lượng Israel ở Dải Gaza bằng nhiều loại vũ khí khác nhau. Đây là lực lượng tuyên bố ủng hộ phong trào Hồi giáo Hamas ngay từ ngày bùng nổ xung đột Israel – Hamas.

Ngày 4/12, quân đội Israel đã tiến hành không kích dữ dội khu vực phía Nam Dải Gaza khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng và bị thương.

Các quan chức Nga cho biết trong đêm qua và sáng nay, lực lượng phòng không nước này đã ngăn chặn hàng chục cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào lãnh thổ Nga.

Quân đội Israel và lực lượng vũ trang Hamas của Palestine đã có các cuộc giao tranh dữ dội ở thành phố Khan Younis của Gaza. Người dân ở đây đã nghe thấy những tiếng nổ lớn kèm theo đó là khói và những tia sáng lóe lên trên bầu trời của thành phố này.

Người đứng đầu Quân đoàn Thiết giáp của quân đội Israel, Tướng Hisham Ibrahim ngày 4/12 tuyên bố, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã "gần như đã hoàn thành" các mục tiêu ở phía Bắc Gaza. Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức Israel nói rằng quân đội đã gần đạt được mục tiêu ở phía Bắc Gaza.