Cẩn trọng chiêu thuê xe tự lái để chiếm đoạt tài sản

Hiện nay, loại hình kinh doanh cho thuê ô tô tự lái khá phổ biến. Thế nhưng, việc giao xe cho người khác sử dụng để đi xa trong nhiều ngày, cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Công an quận Ba Đình và Bắc Từ Liêm vừa điều tra, bắt giữ các đối tượng đi thuê xe tự lái, sau đó đem đi thế chấp, cầm cố, bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Công an quận Ba Đình và Bắc Từ Liêm vừa điều tra, bắt giữ đối tượng Hoàng Thị Huyền (sinh năm 1979) trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân về hành vi thuê xe tự lái, sau đó đem đi thế chấp. Huyền khai nhận từ khoảng tháng 4/2023 đến khi bị bắt, Huyền đã cùng đồng bọn thuê 13 xe ô tô tự lái tại các địa bàn quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Tây Hồ, sau đó mang đi bán hoặc cầm đồ với số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt tài sản

Một đối tượng khác vừa bị bắt giữ là Nguyễn Diên Phương, cũng với thủ đoạn giả là người có nhu cầu thuê xe tự lái, Phương đã lên mạng tìm thông tin, trao đổi rồi thuê xe với giá từ 1.5 đến 1.8tr/ ngày. Tuy nhiên, khi nhận được xe, đối tượng đã đem đi bán với mức giá lên đến hàng trăm triệu đồng. Để có thể thuê được nhiều xe, đối tượng đã rất tinh vi khi chuẩn bị giấy tờ giả và thay đổi địa điểm thuê nhằm tránh bị phát hiện. 

Theo cơ quan Cảnh sát điều tra, thời điểm cuối năm, nhu cầu thuê xe lớn và thủ tục đơn giản, nên rất nhiều đơn vị, cá nhân có thể "sập bẫy" các đối tượng lừa đảo với chiêu trò này.

Trên thực tế, việc cho thuê xe ô tô tự lái là hình thức kinh doanh gặp nhiều rủi ro và đa phần khi bắt giữ được kẻ lừa đảo thì toàn bộ số tiền chiếm đoạt đã bị tiêu hết. Và khi đó, thiệt hại thuộc về phía người cho thuê và người cầm cố, mua xe. Vì vậy, mỗi chủ sở hữu khi cho thuê, cho mượn cần phải nâng cao cảnh giác, tránh "sập bẫy" các đối tượng xấu mà mất mát tài sản.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa triệt xóa một sới bạc lộ thiên tại khu vực Công viên Hòa Bình.

Sáng 03/3/2024, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy phối hợp cùng Công an phường Mai Dịch bắt giữ đối tượng Chu Văn An (sinh năm 1999, HKTT: Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội) có hành vi trộm cắp 49.378.000 đồng tiền công đức của Đình Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Công an tỉnh Sơn La vừa chủ trì, phối hợp với Cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an Thành phố Hà Nội bóc gỡ thành công một đường dây tội phạm ma túy liên tỉnh, bắt 4 đối tượng, thu giữ số lượng lớn ma túy.

Chiều 2/3, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2024, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an, đã cung cấp thông tin về kết quả điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Công ty Phúc Sơn), Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

Trước đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội thường chỉ xảy ra các vụ trộm cắp xe máy tại các bãi gửi xe tự phát. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các đối tượng đã len lỏi vào cả bãi gửi xe của các trung tâm thương mại lớn để thăm dò, lợi dụng sơ hở của người dân, từ đó tráo thẻ xe và thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định truy nã đối tượng Nghiêm Văn Hưng (sinh năm 1989; HKTT: TDP 2 phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) về tội "Tổ chức đánh bạc".