Giả danh cháu họ lãnh đạo Chính phủ chiếm hơn 16 tỷ đồng

Ngày 4/12, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử bị can Vũ Thị Hương Lan (sinh năm 1982) trú tại phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Qua đó, toà tuyên án 23 năm tù cho bị cáo Lan về hai tội danh trên.

Quá trình xét xử sơ thẩm cho thấy, Vũ Thị Hương Lan thường tự giới thiệu mình là cháu họ một đồng chí lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, hiện công tác tại Văn phòng Chính phủ, phụ trách đại diện nguồn vốn an sinh xã hội có lãi suất ưu đãi. Lan nói với các doanh nghiệp nếu muốn vay nguồn vốn này, cần đặt cọc tiền.

Bị cáo Vũ Thị Hương Lan tại phiên tòa ngày 4/12. Ảnh: CAND

Để các doanh nghiệp tin tưởng, bị cáo thường hẹn gặp, làm việc tại địa điểm gần Nhà khách Chính phủ. Bên cạnh đó, bị cáo cũng làm giả nhiều tài liệu, con dấu của lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và Bộ Tài chính rồi gửi cho các bị hại. Các tài liệu này Lan thuê làm giả với giá từ 1,5 - 3 triệu đồng/ tờ và con dấu 8 triệu đồng/ chiếc.

Qua đó, Vũ Thị Hương Lan đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 6 cá nhân, doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng. Ngoài ra, Lan còn tiếp cận bốn đại diện doanh nghiệp khác để lừa đảo, nhưng chưa thành công.

Nạn nhân mất nhiều tiền nhất với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng là Giám đốc Công ty H., ở Cần Thơ. Năm 2021, đại diện doanh nghiệp này sau khi nhận được “Thông báo lệnh giải ngân” giả của Văn phòng Chính phủ đã hàng chục lần chuyển khoản hoặc đưa tiền mặt cho Lan.

Lan còn làm giả các văn bản của UBND tỉnh Đắk Lắk về dự án khu nghỉ dưỡng quốc tế Eatam. Dự án này thực tế đã bị chính quyền chấm dứt hoạt động nhưng bị cáo nói với các doanh nghiệp có thể chỉ định thầu thi công, qua đó bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt gần ba tỷ đồng của hai người.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng đã phong tỏa hơn 9,3 tỷ đồng của bị cáo Lan trong nhiều tài khoản ngân hàng và kê biên số trái phiếu trị giá hơn 6,2 tỷ đồng do bị cáo mua của Công ty Ea Súp (Đắk Lắk).

Tại phần công bố bản án và đưa ra các quyết định, Hội đồng xét xử sơ thẩm Toà án nhân dân thành phố Hà Nội kiến nghị cơ quan tố tụng có trách nhiệm tiếp tục điều tra, xem xét hành vi của một cá nhân có dấu hiệu đồng phạm với Vũ Thị Hương Lan, nhằm tránh bỏ lọt tội phạm. Về dân sự, Tòa cấp sơ thẩm cũng tuyên bị cáo phải khắc phục toàn bộ số tiền hơn 16 tỷ đồng đã chiếm đoạt của các bị hại.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa triệt xóa một sới bạc lộ thiên tại khu vực Công viên Hòa Bình.

Sáng 03/3/2024, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy phối hợp cùng Công an phường Mai Dịch bắt giữ đối tượng Chu Văn An (sinh năm 1999, HKTT: Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội) có hành vi trộm cắp 49.378.000 đồng tiền công đức của Đình Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Công an tỉnh Sơn La vừa chủ trì, phối hợp với Cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an Thành phố Hà Nội bóc gỡ thành công một đường dây tội phạm ma túy liên tỉnh, bắt 4 đối tượng, thu giữ số lượng lớn ma túy.

Chiều 2/3, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2024, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an, đã cung cấp thông tin về kết quả điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Công ty Phúc Sơn), Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

Trước đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội thường chỉ xảy ra các vụ trộm cắp xe máy tại các bãi gửi xe tự phát. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các đối tượng đã len lỏi vào cả bãi gửi xe của các trung tâm thương mại lớn để thăm dò, lợi dụng sơ hở của người dân, từ đó tráo thẻ xe và thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định truy nã đối tượng Nghiêm Văn Hưng (sinh năm 1989; HKTT: TDP 2 phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) về tội "Tổ chức đánh bạc".