Chasov Yar rực lửa, 80% nhà máy nhiệt điện bị phá huỷ

Kênh Military Summary đưa tin, quân đội Nga đã bắt đầu chiến dịch tập kích Chasov Yar ở phía Tây Bakhmut và đã giành được những thắng lợi đầu tiên. Lực lượng Ukraine đang gấp rút chuyển quân dự bị để trấn giữ tuyến phòng thủ. Chasov Yar đang gặp nguy hiểm, tuyến phòng thủ vòng ngoài đã vỡ.

Tiến công ở mặt trận phía Tây Avdiivka

Ở phía Tây Avdiivka, quân đội Nga đang đẩy mạnh tấn công và đạt được những kết quả tích cực. Trước hỏa lực dữ dội của Nga, quân Ukraine đã phải rút về phía Bắc.

Các cuộc tấn công quy mô lớn của Nga đã gây thiệt hại nặng nề cho cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong những tuần qua. Các cuộc tấn công đang diễn ra nhằm mục đích làm gián đoạn công tác hậu cần quân sự của quân đội Ukraine và ngăn chặn các tổ hợp công nghiệp - quân sự của nước này hoạt động.

Trong khi đó, ở tiền tuyến, quân đội Nga tiếp tục đẩy mạnh tấn công về phía Tây ở Donbass. Nga cũng đã đạt được những kết quả tích cực ở phía Tây Avdiivka. Sau khi kiểm soát được Orlovka, quân Nga tiến vào Semenovka. Sau những trận chiến kéo dài, lực lượng Nga đã giành được chỗ đứng ở phần phía Nam của khu định cư. Quân Ukraine buộc phải rút lui về phía Bắc. Cùng với các vị trí ở phía Tây Berdychi, đây là thành trì cuối cùng của họ ở phía Tây Avdiivka.

Pháo tự hành 2S7M Malka Nga tập kích vị trí Ukraine gần Avdeevka ngày 23/3 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Đồng thời, lực lượng Nga cũng đã giành được các vị trí mới theo hướng Artyomovsk. Sau khi nắm quyền kiểm soát Krasnoe, quân đội Nga nhanh chóng mở rộng vùng kiểm soát về phía Bắc ngôi làng và tiếp cận vùng ngoại ô thành trì chính của Ukraine, Chasov Yar.

Một sĩ quan Ukraine của nhóm lực lượng “Khortitsa”, Nazar Voloshin, cho biết từ ngày 29 đến ngày 31/03, quân đội Nga đã thực hiện các cuộc tấn công cơ giới hóa ở khu vực Tonenkoye bằng cách sử dụng tới 50 xe bọc thép. Báo cáo của ông Voloshin cho biết Moscow đã thực hiện một cuộc tấn công chiến thuật cơ giới hóa lớn hơn trong khu vực so với báo cáo ban đầu.

Chasov Yar đang gặp nguy hiểm, tuyến phòng thủ vòng ngoài đã vỡ

Kênh SGS đưa tin, chiến dịch giành quyền kiểm soát Chasov Yar đang được Moscow ráo riết tiến hành, tại phía Nam của tiểu khu Kanal, quân đội Nga đang di chuyển xuyên qua khu rừng. Ngay trong tiểu khu cũng xảy ra đọ súng trong những tòa nhà cao tầng.

Như vậy là quân Nga đã tiến vào đô thị, điều đó đồng nghĩa với việc lực lượng của họ đánh vỗ mặt thẳng vào trung tâm chứ không đi đường vòng.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Bakhmut - Chasov Yar ngày 5/4. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, những khu vực cắm cờ là nơi lực lượng Moscow đã giành quyền kiểm soát (Ảnh: Military Summary).

Bên cạnh đó, tại Đông Bắc, lực lượng Moscow đã đạt được tiến bộ đáng kể ở Bogdanovka, đồng thời cũng dọn sạch khu vực rừng phía Đông Bắc tiểu khu Kanal.

Kênh Suriyakmaps xác nhận, giao tranh đang diễn ra tại những tòa nhà cao tầng đầu tiên của tiểu quận Kanal sau khi quân đội Nga chiếm được một số ngôi nhà đầu tiên ở rìa phía Đông. Ngoài ra, lực lượng Nga còn tiến từ tuyến đường sắt về phía khu rừng và Bohdanivka, nắm quyền kiểm soát nhiều vị trí mới. Trong khi đó, trận chiến với quân đội Ukraine đã chuyển sang vùng ngoại ô phía Tây của Ivanivske.

Thông tin này được xác nhận bởi trang mạng xã hội của quân đội Ukraine “Deep State”. Theo nguồn tin này, chiến thuật của quân Nga là tấn công chính từ vùng ngoại ô phía Đông và Đông Bắc về phía tiểu quận Kanal và nhà máy sửa chữa Chasov Yar. Kanal có tầm quan trọng chiến lược do vị trí của nó ở tả ngạn kênh đào, có khả năng ngăn chặn lực lượng Moscow vượt qua tuyến phòng thủ quan trọng của Ukraine.

Với tình hình quân Nga đang chiếm giữ các vị trí ở khu vực xung quanh, các trận chiến trên đường phố có thể sẽ nổ ra ở Chasov Yar trong thời gian tới.

Theo phía Ukraine.

Nhưng có thể giả định rằng hiện tại đây chỉ là một nỗ lực thử nghiệm. Cuộc tấn công toàn diện vẫn chưa bắt đầu, do Nga không thể kiểm soát độ cao của khu vực vì trên thực tế về địa lý, Chasov Yar nằm trên địa hình cao, ranh giới phức tạp, giao nhau bởi kênh Severodonetsk - Donbass và đường cao tốc O-0506, có nhiều khu rừng và vùng nước, chủ yếu là nhà thấp tầng nhưng cũng có một số khu công nghiệp và doanh nghiệp lớn, thích hợp để phòng thủ.

Phía Ukraine báo cáo rằng trong cuộc tấn công, ít nhất 4 chiếc SU-25 của Nga đang tấn công đồng thời. Lực lượng vũ trang Nga đang sử dụng xe bọc thép trong các cuộc tấn công mà phía quân Ukraine đang cố gắng tiêu diệt khi chúng tiếp cận.

Ít nhất 4 chiếc SU-25 của Nga đang tấn công đồng thời.

Cần lưu ý rằng lực lượng vũ trang Ukraine đã đưa một số lượng khá lớn nhân sự và trang thiết bị đến thành phố. Nhưng cũng có thể nói, Ukraine đã tự tay đưa các nhóm quân của mình vào đường cùng.

Bên cạnh đó, cuộc tấn công của quân Nga không phải ở Chasov Yar mà ở phía Bắc và phía Nam, nơi sẽ diễn ra các sự kiện chính của cuộc tấn công vào thành phố. Đây là tuyến Orekhovo - Vasilievka - Grigorovka - Kalinina và ở phía Nam Klesheevka - Stupochki, từ đó quân Ukraine phải di chuyển về thành phố để ẩn nấp.

Và nếu ở phía Nam Chasov Yar việc điều động chiến thuật của các đơn vị Nga thành công và có thể “hỗ trợ” Konstantinovka, thì đầu cầu tới thành phố lớn Kramatorsk sẽ mở ra những màu sắc mới.

Ukraine tấn công căn cứ Nga, phá hủy 6 máy bay quân sự 

Reuters dẫn nguồn tin tình báo Ukraine hôm 5/4 cho hay, Ukraine có thể đã tấn công căn cứ không quân Morozovsk của Nga ở khu vực Rostov, phá hủy 6 máy bay chiến đấu của Moscow trong một chiến dịch do cơ quan an ninh SBU và quân đội hợp tác thực hiện.

Ảnh vệ tinh chụp căn cứ Morozovsk hồi tháng 10/2023 (Ảnh: Google Maps).

Reuters chưa thể xác minh tuyên bố này. Nguồn tin không cho biết cuộc tấn công được tiến hành như thế nào nhưng nói rằng 8 máy bay chiến đấu nữa cũng bị hư hại.

Ít nhất 6 máy bay quân sự Nga bị phá hủy và 8 chiếc khác bị hư hỏng nặng. Ngoài trang thiết bị, khoảng 20 quân nhân Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương.

Theo báo Ukraine Kyiv Post.

Nguồn tin cho biết thêm: "Hoạt động này có tầm quan trọng lớn và sẽ làm giảm đáng kể khả năng chiến đấu của lực lượng Nga".

Truyền thông Nga dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng nước này cho hay phòng không của phía Moscow đã bắn hạ hàng chục UAV Ukraine trong đêm, hầu hết nhằm vào khu vực Rostov.

Hình ảnh được mô tả là vụ tấn công vào Rostov, Nga do truyền thông Ukraine đăng tải (Ảnh: Euromaidan Press).

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, vào tối thứ Sáu 5/04, một cuộc đột kích lớn bằng máy bay không người lái của Ukraine đã được thực hiện vào ban đêm - tổng cộng có 53 máy bay không người lái. Như đã nêu, 44 chiếc trong số đó đã bị đánh chặn ở tỉnh Rostov, một chiếc ở các tỉnh Saratov, Kursk và Belgorod, và 6 chiếc ở tỉnh Krasnodar.

Ở tỉnh Rostov, như thông tin trên mạng viết, cuộc tấn công được thực hiện nhằm vào sân bay quân sự ở Morozovsk. Chính quyền khu vực không xác nhận điều này, nhưng báo cáo rằng trạm biến áp đã bị hư hại và mất điện.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra cách đây hơn 2 năm, lãnh thổ Nga liên tục bị tấn công. Tần suất các vụ tấn công kiểu này có xu hướng tăng lên trong bối cảnh Moscow đang chiếm ưu thế ở chiến tuyến.

Ngoài các căn cứ quân sự, gần đây, các nhà máy lọc dầu của Nga cũng trở thành mục tiêu tấn công.

Các máy bay không người lái của Ukraine (Ảnh: Getty).

Những cuộc tập kích kiểu này cho thấy năng lực tấn công tầm xa và công nghệ phát triển UAV của Ukraine đã được cải thiện đáng kể.

Ukraine đã tăng cường đáng kể các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các mục tiêu ở Nga trong những tuần gần đây, tập trung vào các nhà máy lọc dầu trong nỗ lực giảm doanh thu từ dầu mỏ của Nga.

Do không thể nhanh chóng sản xuất tên lửa tầm xa và khó tiếp cận tên lửa do phương Tây sản xuất, Kiev đã tập trung phát triển các phương tiện tầm xa không người lái để tấn công Nga.

Một trong những mục tiêu khác của Kiev là khiến Nga phân tâm và buộc phải rút bớt lực lượng từ chiến dịch quân sự ở Ukraine để tăng cường phòng thủ biên giới.

Ukraine kêu gọi Mỹ nhanh chóng gửi viện trợ

Ông Andrey Ermak, người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Politico: “Thời điểm bi kịch đã đến”. Quan chức này kêu gọi Mỹ nhanh chóng giải tỏa viện trợ quân sự vì Kiev tin rằng Nga đang chuẩn bị một làn sóng huy động quân và tấn công mới vào cuối tháng 5 - đầu tháng 6.

Ông Andrey Ermak, người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine (Ảnh: Sputnik).

"Vấn đề đối với chúng tôi là thời gian. Tôi muốn nhấn mạnh rằng bây giờ là thời điểm bi kịch. Điều rất quan trọng là gói viện trợ phải được phê duyệt trong tháng này", ông Ermak nói.

Ông bày tỏ sự tin tưởng rằng Đảng Cộng hòa cuối cùng sẽ duyệt phân bổ số tiền này.

Tôi không tin rằng bất kỳ đại diện nào của Đảng Ronald Reagan sẽ rời bỏ Ukraine. Trong khi đó, điều này đang khiến chúng tôi phải trả giá bằng mạng sống và tôi thực sự hy vọng rằng quyết định này sẽ được thông qua trong tháng này, bởi vì Ukraine đang đến gần thời điểm nguy hiểm.

Ông Andrey Ermak, người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine.

Theo người đứng đầu văn phòng tổng thống, các cuộc tấn công mà Ukraine hứng chịu trong 3 tuần qua là một phần trong quá trình Nga chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn.

"Ông ấy coi Kharkov là mục tiêu có nhiều khả năng xảy ra một cuộc tấn công lớn. Kharkov đã phải chịu một trận đánh phá đặc biệt tàn khốc và các cuộc tấn công quy mô lớn của Nga đã đánh sập các nhà máy nhiệt điện ở đây", tờ Politico viết.

Máy bay không người lái sẽ có thể bay đến Ural

Năm nay, Ukraine sẽ có thể tấn công vùng Ural của Nga và Bắc Cực bằng máy bay không người lái có tầm bắn từ 2.000 km trở lên, tờ Bild của Đức đưa tin.

Người đối thoại của ấn phẩm cho biết: "Tên lửa đã là quá khứ. Máy bay không người lái là tương lai".

Binh sĩ Ukraine tập sử dụng máy bay không người lái gần Chasiv Yar, Donetsk (Ảnh: Reuters).

Theo ông, đến cuối năm nay, 10 nhà sản xuất sẽ cung cấp cho quân đội Ukraine máy bay không người lái có tầm bắn lên tới 2.500 km. Và phòng thiết kế Kiev "Luch" đã phát triển máy bay không người lái Sokol-3.000, có thể bay tới 3.300 km.

Theo tính toán của ấn phẩm Bild, Ukraine sẽ có thể sử dụng hàng loạt máy bay không người lái để tấn công các mục tiêu, chẳng hạn như ở khu vực Murmansk, nơi có khoảng 80 căn cứ quân sự. Trong đó có sân bay Olenya, nơi đặt căn cứ của các máy bay ném bom chiến lược tham gia tấn công Ukraine.

Đối với cuộc tấn công vào Tatarstan, theo ấn phẩm, một máy bay không người lái UJ-22 đã được sửa đổi của Ukraine đã được sử dụng, trước đây đã bay được 800 km và hiện tại, dường như đã được trang bị thêm thùng nhiên liệu, cũng như máy bay không người lái dựa trên phiên bản máy bay siêu nhẹ của Ukraine “Aeroprakt A-22 " (Cáo bay).

Cuộc tấn công ở Tatarstan, Nga ngày 2/4/2024.

Trên thực tế, máy bay không người lái không thể thay thế hoàn toàn tên lửa trên chiến trường. Bởi vì máy bay không người lái dễ bị bắn hạ hơn nhiều. Và không chỉ với các hệ thống phòng không, mà còn với các phương pháp đơn giản hơn nhiều, bao gồm cả súng máy hạng nặng. Sức công phá của tên lửa và máy bay không người lái cũng không thể so sánh được. Cuối cùng, chúng có thể bị vô hiệu hoá bằng tác chiến điện tử.

Và ở Nga, máy bay không người lái bị bắn hạ bằng cách này hay cách khác. Nhưng không phải tất cả. Câu hỏi đặt ra là Nga có một lãnh thổ rộng lớn và không thể bố trí các đơn vị để chống lại máy bay không người lái ở gần mọi doanh nghiệp và cơ sở quân sự.

80% nhà máy nhiệt điện của Ukraine đã bị phá hủy

Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh ERR rằng trong những tuần gần đây, Nga đã phá hủy 80% các nhà máy nhiệt điện của Ukraine. Đây là công suất hơn 6 gigawatt của lưới điện Ukraine.

Điều này bao gồm thủy điện và năng lượng than. Nga tiếp tục bắn tên lửa vào các cơ sở năng lượng của chúng tôi, phá hủy máy biến áp và máy phát điện.

Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal.

Bảng đồ họa kỹ thuật số cho thấy quy mô thiệt hại của các nhà máy nhiệt điện Ukraine do các cuộc tấn công của Nga.

Phương Tây tính tới kịch bản "Sự đầu hàng của Kiev" 

NATO đang xem xét một cách không chính thức một kịch bản trong đó Nga sẽ giữ lại các lãnh thổ đã được giải phóng và phần còn lại của Ukraine sẽ gia nhập NATO, tờ La Repubblica viết về điều này.

NATO đang xem xét một cách không chính thức một kịch bản trong đó Nga sẽ giữ lại các lãnh thổ đã được giải phóng và phần còn lại của Ukraine sẽ gia nhập NATO.

Theo ấn phẩm, phương Tây lo ngại kịch bản như vậy nếu Trump thắng. Tờ báo gọi đó là "sự đầu hàng của Kiev".

Không ai nói về điều này một cách chính thức. Nhưng ý tưởng về một thỏa thuận được Mỹ hỗ trợ trong trường hợp Biden thất bại thì mọi người đều biết. Lãnh thổ để đổi lấy an ninh. Tức là từ bỏ khu vực, nhưng với sự đảm bảo rằng Ukraine sẽ ngay lập tức gia nhập NATO. Giả thuyết này chưa được thảo luận chính thức tại hội nghị thượng đỉnh liên minh gần đây nhất ở Brussels.

Theo tờ La Repubblica.

Trung Quốc hỗ trợ Nga

Tờ Financial Times trích dẫn các nguồn tin, rằng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với các đồng minh châu Âu rằng Trung Quốc đang tăng cường hỗ trợ cho Nga. Nhà ngoại giao này cho biết Bắc Kinh đang cung cấp hỗ trợ cho tổ hợp công nghiệp quân sự Nga “ở quy mô đáng lo ngại” và cung cấp “các công cụ, vật liệu và chuyên môn kỹ thuật”.

Ông Blinken cho biết sự hỗ trợ của Trung Quốc đặc biệt tập trung vào việc sản xuất thiết bị quang học và nhiên liệu của Nga, cũng như lĩnh vực vũ trụ của nước này, vốn "không chỉ góp phần vào sự “xâm lược” của Nga ở Ukraine, mà còn đe dọa các nước khác".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: CNN).

Mỹ nhận thấy Trung Quốc “bắt đầu giúp xây dựng lại cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga, thực chất là bổ sung cho sự thiếu hụt thương mại với các đối tác châu Âu”. Tổng thống Biden đặc biệt quan tâm đến việc cung cấp nhiên liệu cho tên lửa.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đáp trả ngay lập tức hành động phóng loạt 8 rocket lớn hướng về Israel của Hamas, Israel đã không kích Rafah, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Hỏa lực Nga đã đánh trúng một số cơ sở hạ tầng năng lượng và sân bay quân sự Starokostiantynov ở tỉnh Khmelnytskyi, phía Tây Ukraine.

Lực lượng phòng vệ Israel cho biết 8 quả tên lửa được phóng từ Rafah ở Dải Gaza về phía Israel và cơ quan phòng không nước này đã chặn được một số tên lửa.

Theo quân đội Israel, mục tiêu là các thành viên cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas, trong khi người phát ngôn cơ quan y tế Gaza cho biết vụ không kích nhằm vào khu phố Tel Al-Sultan, nơi hàng nghìn dân thường đang ẩn náu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine sắp diễn ra ở Thụy Sỹ, đồng thời cho biết ông đang làm mọi cách để ngăn chặn các cuộc tấn công không ngừng của Nga.

Dù ưu thế trên tổng thể vẫn thuộc về Nga, song sức kháng cự của quân đội Ukraine cũng khiến bước tiến của họ có phần chậm lại.