Khúc biến tấu của sấu
Anh Hồng đã bán sấu trên con phố Phan Đình Phùng nhiều năm nay. Cuối thu, những mẹt sấu xanh non mà anh vẫn bán hai tháng trước giờ chỉ còn lại những quả sấu già, sấu chín vàng ruộm.
Cuối mùa, lượng khách mua sấu của anh thưa thớt hơn, chủ yếu là những người mua về để ngâm hoặc làm sấu dầm.
Anh Hồng chia sẻ, sấu ở Hà Nội đều là những cây sấu lâu năm nên quả bao sấu bao giờ cũng ngon hơn so với sấu trồng ở nơi khác. Sấu anh hái ngay trên cây xuống bán nên quả rất tươi, nên khách đi qua mua rất thích.
Ông Bùi Ngọc Dũng - một người dân sống ở phố Phan Đình Phùng cho biết, đặc trưng của mùa sấu ở đây. Sấu ở những nơi khác thường vỏ dày mà hạt to, không dày thịt như sấu ở Hà Nội. Nên mỗi khi vào mùa sấu, chúng tôi lại mua dự trữ ăn quanh năm. Sấu được chế biến thành nhiều món như sấu dầm, sấu bao tử làm ô mai được bày bán ở phố Hàng Đường.
Với người Hà Nội, tới mùa sấu không thể bỏ qua món sấu dầm, bởi sấu chín chỉ có trong vòng hai tháng là hết mùa. Theo thực khách chia sẻ, sấu dầm mùa thu không quá chua, mà lại có vị ngọt dịu nhẹ, trộn cùng các nguyên liệu tạo nên hương vị rất ngon. Và có lẽ món ăn này đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều cô cậu học trò ở Hà Nội.
Trên phố Nhà Thờ có một quán bán nước sấu ngâm ở vỉa hè đã vài chục năm nay. Năm nào cũng vậy, những "tín đồ" của sấu lại tới quán nước của cô để thưởng thức món sấu ngâm thanh mát chỉ có vào mùa thu.
Từ một thức quà đường phố, sấu đã được người Hà Nội biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn. Không chỉ hiện hữu trong mỗi bữa ăn, sấu còn có mặt trên khắp các con phố, các quán nước vỉa hè, trong những cửa hàng nổi tiếng giữa phố cổ Hà Nội và trên hết là trong trái tim của những người đã trót dành tình yêu cho sấu./.
Với nhiều người, việc dạy và học ngoại ngữ là một cách để nhìn cuộc sống và thế giới rộng mở hơn. Bên cạnh đó, ngoại ngữ còn giúp mỗi người hiểu chính mình, hiểu mọi người một cách sâu sắc hơn.
Bên bãi ven sông Hồng có một không gian công cộng kết hợp giữa vườn hoa và khu vui chơi mà những người lớn đã dựng lên từ bãi đất hoang lúc trước ở ven sông. 4 giờ chiều trước cổng trường Tiểu học Phúc Tân, lũ trẻ tan học ùa ra như đàn chim sẻ, từ trường chạy thẳng ra bãi đất sát mé sông ở cuối đường.
Đan Phượng, vùng quê yên bình nằm bên bờ sông Hồng, nơi nhịp sống gắn liền với những cánh đồng, vườn cây và tiếng ong bay rộn ràng mỗi sớm mai. Tháng 12 là thời điểm ong làm tổ để chuẩn bị cho mùa thu hoạch cuối năm.
Mùa đông Hà Nội, dù có cái se lạnh len lỏi qua từng góc phố nhưng vẫn không làm người ta chùn bước ra đường. Giữa tiết trời tưởng như lạnh lẽo, Hà Nội vẫn ấm áp theo cách rất riêng.
Bánh đa vừng Lương Quán, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội, là thức quà quê giản dị vẫn được người dân làm ra mỗi ngày.
Có một cách để tuổi thanh xuân và những kỷ niệm luôn còn mãi, đó chính là gửi gắm chúng qua những bức ảnh chụp chân dung.
0