Phạt rạp phim cho học sinh dưới 18 tuổi xem phim 'Mai'

Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM vừa tiến hành kiểm tra 7 rạp chiếu phim và phát hiện rằng bốn rạp đã vi phạm quy định khi cho người chưa đủ 18 tuổi vào xem bộ phim "Mai" được gắn nhãn 18+. Thông tin này được ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tiết lộ trong buổi gặp báo chí tại Trung tâm báo chí TPHCM vào ngày 1/3.

Hiện tại, danh tính của bốn cụm rạp vi phạm vẫn chưa được công bố. Thông tin chi tiết về việc xử phạt sẽ được công bố sau này trong quyết định xử phạt của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM. Việc để những khán giả chưa đủ tuổi vào xem phim Mai, một bộ phim được đánh giá là chỉ dành cho người trên 18 tuổi, vi phạm quy định "không đảm bảo người xem phim đúng độ tuổi theo phân loại phim" trong nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ, đã được sửa đổi và bổ sung bởi nghị định 128/2022/NĐ-CP ngày 30/13/2022 và nghị định 129/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ.

Thanh tra vào cuộc xử lý rạp phim để lọt khách dưới 18 tuổi

Ông Phạm Văn Dũng cho biết rằng Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đang tham mưu quyết định xử phạt vi phạm hành chính và sẽ trình Chủ tịch UBND TP.HCM trước khi ban hành mức xử phạt cho 4 cụm rạp vi phạm. Theo quy định, mức phạt dự kiến sẽ dao động từ 60-80 triệu đồng/trường hợp, và Thanh tra Sở đề nghị áp dụng mức phạt trung bình là 70 triệu đồng.

Ngoài việc xử phạt, cơ quan chức năng cũng đề nghị các rạp chiếu phim nghiêm ngặt quản lý độ tuổi của khán giả trong cả hai hình thức mua vé online và trực tiếp. Trong thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM sẽ ban hành văn bản yêu cầu các cơ sở phố biến phim và các rạp tuân thủ nghiêm Luật Điện ảnh và các văn bản pháp luật có liên quan. Đồng thời, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục giám sát và kiểm tra chặt chẽ theo phương pháp giám sát và kiểm tra phù hợp, nhằm bảo vệ trẻ em khỏi hình ảnh và nội dung không phù hợp của phim ảnh và các hoạt động nghệ thuật khác như ông Phạm Văn Dũng đã chia sẻ.

Trước đó, vào ngày 22/2, ông Lê Thanh Liêm, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), đã thông báo rằng đoàn kiểm tra đã tiến hành rà soát tại một số đơn vị chiếu phim, trong đó có Trung tâm chiếu phim Quốc gia, một trong những địa điểm thu hút đông đảo khán giả hiện nay. Chánh Thanh tra Bộ cũng cho biết rằng, bên cạnh việc tiến hành thanh tra và giám sát trực tiếp, vào ngày 21/2, Thanh tra Bộ đã gửi công văn yêu cầu Thanh tra các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch địa phương tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về điện ảnh tại các rạp chiếu phim.

Qua những biện pháp trên, các cơ quan chức năng hy vọng sẽ nâng cao sự tuân thủ quy định về độ tuổi của khán giả khi xem phim, đảm bảo an toàn và bảo vệ trẻ em khỏi nội dung không phù hợp cho độ tuổi của mình.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

'Cô dâu Điện Biên' là danh gọi thân thương mà nhiều người nhắc về Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Toản - nữ chiến sĩ quân y tổ chức đám cưới ngay tại mặt trận sau chiến thắng Điện Biên Phủ. Đám cưới nổi tiếng giữa cô dâu Ngọc Toản và chú rể Cao Văn Khánh, đại đoàn quân Tiên phong được tổ chức tại hầm Đờ Cát. 70 năm trôi qua, câu chuyện của cô dâu ngày ấy khi trở lại thăm chiến trường xưa, hôn trường xưa đã truyền cảm hứng mạnh cho thế hệ mai sau.

Chiều 15/4, tại Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam tổ chức Lễ gắn biển công trình đạt giải Đặc biệt Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ III - VUPA năm 2022.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, cả nước sẽ nắng nóng trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Chiều 16/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dâng hương tại Khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ; tặng quà, tri ân gia đình các chiến sĩ Điện Biên, gia đình chính sách tại xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 17/4, Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Nhiệt độ từ 24-35 độ.

Sáng nay (17/4), Giải bóng đá công nhân viên chức lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ 9 diễn ra khai mạc.