Quân Ukraine ở Kharkov đã vào thế dựa chân tường

Tình hình mặt trận Kharkov xấu đi nhanh chóng tại Volchansk, quân đội nước này đã bị đẩy về cố thủ trong một khu vực vô cùng nhỏ hẹp, có thể sẽ phải đầu hàng trong nay mai.

Kharkov kháng cự trong vô vọng

Theo kênh Armchair Warlord, tốc độ tiến quân của Nga tại Kharkov đã chậm lại đáng kể với sự xuất hiện của lực lượng tiếp viện lớn của Ukraine kể từ ngày thứ hai của trận chiến, nhưng họ vẫn tiếp tục giành được chỗ đứng.

Kênh Military Summary đưa tin, tại khu vực Kharkov, quân đội Nga đã ào ạt vượt sông và lúc này các trận chiến đang diễn ra ở phía Tây thành phố Volchansk. Đây là một bước ngoặt lớn bởi lẽ chướng ngại nước và khu trung tâm đô thị đông đúc đã bị quân Nga khuất phục.

Quân đội Nga cũng áp dụng chiến lược cắt đứt tuyến đường hậu phương của Ukraine, khi họ đã phá hủy hoàn toàn cây cầu cao tốc qua sông Volqav nối các vị trí của quân đội Ukraine ở trung tâm thành phố Volchansk với nguồn cung cấp hậu cần ở ngoại ô thành phố.

Quân đội Nga cũng áp dụng chiến lược cắt đứt tuyến đường hậu phương của Ukraine.

Việc phá hủy các tuyến tiếp tế hậu cần chắc chắn là một đòn nặng nề đối với quân đội Ukraine. Việc cắt đứt đường tiếp tế đồng nghĩa với việc khả năng tiếp tục chiến đấu ở Volchansk của Ukraine sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tinh thần cũng bị ảnh hưởng rất lớn.

Quan trọng hơn, quân đội Nga còn chiếm được Bệnh viện thành phố Volchansk, công sự kiên cố cuối cùng của quân đội Ukraine trong khu vực. Việc bệnh viện thất thủ không chỉ khiến quân đội Ukraine mất đi một điểm hỗ trợ quan trọng, mà còn giáng một đòn tâm lý nặng nề vào quân đội Ukraine.

Một số lượng lớn binh lính thuộc Lữ đoàn 116 của quân đội Ukraine bị bắt.

Lực lượng đặc biệt của Tổng cục Tình báo Ukraine hiện đang cố rút khỏi Volchansk, một số vị trí chiến lược ban đầu tại đây đã bị mất. Một số lượng lớn binh lính thuộc Lữ đoàn 116 của quân đội Ukraine bị bắt. Độ tuổi trung bình của những người lính bị bắt này tới 55 tuổi, điều này khiến người ta phải suy nghĩ sâu sắc về tình hình quân đội Ukraine hiện nay. Liệu việc đưa những người lính lớn tuổi như vậy ra mặt trận, có phản ánh tình hình khó khăn của quân đội Ukraine hiện nay?

Đánh giá tình hình chiến đấu hiện tại, tình hình của quân đội Ukraine ở Volchansk có thể coi là bấp bênh. Một lượng lớn binh sĩ bị bắt, các cứ điểm quan trọng lần lượt bị mất, các tuyến tiếp tế bị cắt đứt chắc chắn đã đẩy quân Ukraine vào thế cực kỳ bị động.

Tình hình của quân đội Ukraine ở Volchansk có thể coi là bấp bênh.

Ở chiến trường phía bên kia, lực lượng Moscow dường như đang nhắm tới việc tấn công vị trí phòng thủ của Ukraine ở Liptsy bằng cách chiếm giữ một điểm cao ngay phía Đông thị trấn, cho phép họ không chỉ bắn vào chính Liptsy mà còn vào Slobozhanske ngay phía Nam cũng như ở Vesele vài cây số về phía Đông.

Nhìn chung, cuộc chiến giành Volchansk vẫn đang diễn ra ác liệt, cả hai bên đều đang quyết tâm giành và giữ vị trí chiến lược này một cách quyết liệt.

Lực lượng Moscow dường như cũng đang gây áp lực trở lại sau khi tạm dừng hoạt động ở những nơi khác trên tiền tuyến, có lẽ để khuyến khích đối phương rút quân khỏi Donbass để chuyển tới phía Đông Bắc Kharkov. Một số cuộc tấn công cục bộ của Nga trên khắp mặt trận Donbass trong vài ngày qua đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Tính đến tối, chỉ còn một mảnh đất nhỏ nằm dưới sự kiểm soát của quân Ukraine ở phía Bắc con sông, dựa lưng vào khu vực hầu hết là các nhà máy cơ khí.

“Các đường tiếp tế của Kiev ở đây đã bị chặn hoàn toàn và điều này thật là nghiêm trọng”, nhà bình luận chiến sự Yuri Podolyaka mô tả tình hình.

Việc Nga liên tiếp đạt được thành tựu ở thành phố Volchansk không chỉ cho thấy tốc độ và chiến thuật đúng đắn của quân Nga, mà còn cho thấy tuyến phòng thủ của quân đội Ukraine trong khu vực đã bộc lộ những sơ hở nghiêm trọng.

Nhìn chung, cuộc chiến giành Volchansk vẫn đang diễn ra ác liệt, cả hai bên đều đang quyết tâm giành và giữ vị trí chiến lược này một cách quyết liệt. Nhưng có thể thấy trước, mặt trận Kharkov sẽ tác động sâu sắc đến toàn bộ cục diện chiến trường Ukraine.

Ukraine chặn đứng đoàn xe tăng thiết giáp Nga ở Chasov Yar

Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine vừa cho biết, các lực lượng phòng thủ của nước này đã đẩy lùi cuộc tấn công lớn của Nga vào Chasov Yar.

Ukraine chặn đứng đoàn xe tăng thiết giáp Nga ở Chasov Yar.

Trước đó, Nga một lần nữa đã cố gắng đột kích vào thành phố Chasov Yar khi sử dụng tới 20 xe tăng và xe thiết giáp.

“Các đơn vị phòng thủ đã ngăn chặn ý định táo bạo của đối phương khi bắn cháy hàng loạt xe bọc thép và phá vỡ hàng ngũ của Nga. Chasov Yar hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi”, Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine khẳng định.

Lầu Năm Góc tổ chức hội nghị Ramstein tiếp theo để hỗ trợ Ukraine

Cơ quan báo chí Lầu Năm Góc cho biết, Hội nghị tiếp theo của nhóm liên lạc về quốc phòng Ukraine (định dạng Ramstein) sẽ diễn ra vào ngày 20/5.

Cuộc họp dưới định dạng Ramstein theo hình thức trực tuyến từ Lầu Năm Góc sẽ được chủ trì bởi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Charles Brown.

Đây sẽ là cuộc họp thứ 22 của nhóm liên lạc về các vấn đề quốc phòng Ukraine kể từ khi định dạng này được thành lập vào tháng 4/2022.

Cuộc họp sẽ tập hợp các bộ trưởng quốc phòng và lãnh đạo quốc phòng từ gần 50 quốc gia trên thế giới để tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm cung cấp cho Ukraine những khả năng cần thiết để kháng cự.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Báo The Kyiv Independent cho biết vào sáng 23/6, nhiều kênh Telegram của Liên bang Nga đã đăng tải hình ảnh và video về vụ tấn công làm hơn 120 người thương vong nhằm vào thành phố Sevastopol thuộc bán đảo Crimea, vốn sáp nhập vào Liên bang Nga năm 2014.

Trước sức tấn công dữ dội của quân Nga, Ukraine đã để mất thị trấn Shumy tại tỉnh Donetsk. Và điều này chỉ làm xấu đi vị thế của Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, Alexander Syrsky, người đang bị Quốc hội đặt câu hỏi về năng lực.

Người phát ngôn của nhóm Houthi - Yahya vừa thông báo nhóm này đã phối hợp với nhóm Chiến binh kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tấn công bốn tàu tại cảng Haifa, phía Bắc Israel.

Tuần qua, giao tranh ác liệt giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra, trong đó Nga không ngừng triển khai chiến dịch tấn công tầm xa nhằm vào các mục tiêu quan trọng của Ukraine. Cuộc đụng độ ác liệt nhất diễn ra dọc biên giới ở vùng Kharkov của Ukraine cũng như vùng lân cận thị trấn Chasov Yar ở Donbass.

Quân đội Israel tiếp tục tiến sâu vào thành phố Rafah, đồng thời tấn công các vị trí ở phía Đông thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza vào ngày 22/6.

Các thiết bị tại các cơ sở của nhà điều hành Ukrenergo ở các vùng Zaporizhzhia và Lviv đã bị hư hại sau những cuộc tấn công khiến Ukraine phải cắt điện luân phiên.