Thủ tướng Israel tuyên bố sẽ phi quân sự hóa Dải Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định Dải Gaza sẽ phải được phi quân sự hóa sau cuộc xung đột với Hamas.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, ông Netanyahu nhấn mạnh, để Gaza được phi quân sự hóa, chỉ có một lực lượng có thể đảm bảo việc phi quân sự hóa này và lực lượng này là Lực lượng Phòng vệ Israel. Không lực lượng quốc tế nào có thể chịu trách nhiệm về việc này”.

Nói về chiến dịch hiện tại ở Gaza, ông Netanyahu cho biết quân đội Israel đã chiếm thế thượng phong trong trận chiến và đang đạt được bước tiến tích cực trong tiêu diệt Hamas. Theo ông Netanyahu, quân đội Israel đã tiêu diệt khoảng một nửa số chỉ huy tiểu đoàn của nhóm Hamas và đã bao vây Jabalya ở phía Bắc và Khan Younis ở phía Nam Gaza.

Trước đó, dải Gaza đã trải qua ngày giao tranh ác liệt nhất khi Israel pháo kích hàng loạt trên bộ và thả hàng trăm quả bom từ trên không, khiến ít nhất 65 người ở miền Trung và miền Nam Gaza thiệt mạng. Trong khi đó, Hamas cũng tiếp tục phóng rocket và tên lửa về phía các thành phố của Israel.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, Tổng thống Nga Valdimir Putin tuyên bố tất cả các quốc gia có tiềm năng khoa học cao đều đang tích cực phát triển vũ khí siêu thanh và Nga đã sở hữu thứ vũ khí hiện đại bậc nhất này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của nước này đã giành quyền kiểm soát làng Petrovskoye theo hướng Avdiivka, một trong những cứ điểm quan trọng.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ khởi động cuộc tập trận chung quy mô lớn vào tuần tới, với trọng tâm là tăng cường ngăn chặn các khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hàng loạt quốc gia châu Âu và Mỹ khẳng định không có kế hoạch đưa quân tới chiến đấu ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã lần đầu phá hủy xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ sản xuất trong cuộc xung đột với Ukraine.

Chính trị gia Hezbollah Hassan Fadlallah cho biết Israel đã mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào Baalbek và các khu vực khác, đồng thời trả đũa cho vụ máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ.