Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa liên lục địa Hwasong-17

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, nước này đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 hôm 15/3 dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhằm "đáp trả cứng rắn" đối với cuộc tập trận quân sự thường niên giữa Mỹ - Hàn đang diễn ra.

Theo KCNA, vụ phóng ngày 15/3 được tiến hành nhằm đối phó với "môi trường an ninh bất ổn" trên bán đảo Triều Tiên do "các cuộc tập trận chiến tranh quy mô lớn mang tính khiêu khích và gây hấn" mà Mỹ và Hàn Quốc tiến hành.

Theo bài báo, tên lửa liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 được phóng tại Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng, đạt độ cao tối đa 6.045 km và bay chặng đường 1.000,2 km trong 4.151 giây trước khi hạ cánh chính xác xuống mục tiêu ở vùng biển phía Đông nước này.

Cũng theo KCNA, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã đích thân giám sát vụ phóng ICBM Hwasong-17 nói trên tại hiện trường. KCNA cũng khẳng định vụ phóng tên lửa "không có tác động tiêu cực" đối với các nước láng giềng”. 

Hwasong-17 là tên lửa lớn nhất của Triều Tiên và là ICBM chạy bằng nhiên liệu lỏng, di động lớn nhất trên thế giới. Nó được cho là có tầm bắn có thể mang đầu đạn hạt nhân tới các mục tiêu ở bất cứ đâu tại Mỹ.

Trước đó, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 14/3 và tuyên bố phóng thử thành công "tên lửa hành trình chiến lược" từ một tàu ngầm hôm 12/3. Các vụ phóng trên đều được coi là một phản ứng đối với cuộc tập trận giữa Mỹ - Hàn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg Stoltenberg cho biết chỉ 7 trong số 30 thành viên khối này đã đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng của của NATO vào năm 2022.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, Ukraine hôm 21/3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết Tokyo sẽ viện trợ 30 triệu USD cho Kiev thông qua các quỹ ủy thác của NATO để giúp nước này mua các thiết bị phi sát thương.

Theo Hãng tin RT, Nga vừa đưa ra lời cảnh báo Anh về kế hoạch cung cấp đạn xuyên giáp chứa uranium nghèo (DU) của nước này cho Ukraine. Theo đó, những vũ khí này sẽ được Moscow coi là có chứa “các thành phần hạt nhân”.

Giá cả tăng vọt, đồng nội tệ mất giá tới 98% so với đồng USD. Đồng USD được đưa vào sử dụng phổ biến tại Lebanon.

Trong giai đoạn phục hồi ngành du lịch hậu đại dịch Covid-19, khu vực Châu Âu chứng kiến lượng khách du lịch Trung Quốc giảm do nhiều rào cản về thị thực.