Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa liên lục địa Hwasong-17

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, nước này đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 hôm 15/3 dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhằm "đáp trả cứng rắn" đối với cuộc tập trận quân sự thường niên giữa Mỹ - Hàn đang diễn ra.

Theo KCNA, vụ phóng ngày 15/3 được tiến hành nhằm đối phó với "môi trường an ninh bất ổn" trên bán đảo Triều Tiên do "các cuộc tập trận chiến tranh quy mô lớn mang tính khiêu khích và gây hấn" mà Mỹ và Hàn Quốc tiến hành.

Theo bài báo, tên lửa liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 được phóng tại Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng, đạt độ cao tối đa 6.045 km và bay chặng đường 1.000,2 km trong 4.151 giây trước khi hạ cánh chính xác xuống mục tiêu ở vùng biển phía Đông nước này.

Cũng theo KCNA, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã đích thân giám sát vụ phóng ICBM Hwasong-17 nói trên tại hiện trường. KCNA cũng khẳng định vụ phóng tên lửa "không có tác động tiêu cực" đối với các nước láng giềng”. 

Hwasong-17 là tên lửa lớn nhất của Triều Tiên và là ICBM chạy bằng nhiên liệu lỏng, di động lớn nhất trên thế giới. Nó được cho là có tầm bắn có thể mang đầu đạn hạt nhân tới các mục tiêu ở bất cứ đâu tại Mỹ.

Trước đó, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 14/3 và tuyên bố phóng thử thành công "tên lửa hành trình chiến lược" từ một tàu ngầm hôm 12/3. Các vụ phóng trên đều được coi là một phản ứng đối với cuộc tập trận giữa Mỹ - Hàn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Brazil và Trung Quốc đang đàm phán để thành lập một quỹ tài trợ cho sự phát triển công nghiệp xanh và năng lượng tái tạo ở cả hai quốc gia.

Trước việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục "hãm phanh" lạm phát, giới chuyên gia theo dõi thị trường liên tục dự đoán về việc FED sẽ tăng lãi suất thêm bao lâu nữa và mức độ nguy cơ suy thoái có thể xảy ra. Tuy nhiên theo các nhà hoạch định chính sách của FED, có thể sẽ chỉ cần thêm một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay để đẩy lùi lạm phát. Từ năm 2024 trở đi, FED sẽ ít nới lỏng chính sách tiền tệ hơn.

Tháng lễ Ramadan năm nay tại Pakistan bắt đầu vào ngày 3/4. Do tình hình lạm phát, nên giá cả nguyên liệu, thực phẩm phổ biến dùng trong lễ Ramadan như dầu ăn, bột mỳ và trái cây tăng cao, riêng sữa đã tăng tới 25% từ cuối năm 2021 đến nay. Vì thế, người dân đang phải thắt chặt hầu bao trong dịp lễ này.

Lầu Năm góc, Mỹ đang thúc giục Quốc hội phê duyệt ngân sách đề xuất của Bộ Quốc phòng là 842 tỷ USD cho năm tài chính 2024. Mục tiêu là để hiện đại hóa lực lượng quân đội của Mỹ ở Châu Á và trên toàn thế giới.

Các cuộc biểu tình và đình công phản đối cải cách hưu trí kéo dài dẫn đến tình trạng mất điện ở một số nơi, gây gián đoạn nguồn cung năng lượng và giảm sản lượng điện tại một số nhà máy. Tình trạng mất điện đã xảy ra tại sân vận động Stade de France, công trình đang thi công cho Làng Olympic 2024, gần thủ đô Paris và 3 trung tâm dữ liệu tại Saint-Denis.