Trung Quốc xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới năm 2023

Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nước xuất khẩu xe ô tô nhiều nhất thế giới trong năm 2023, đây là thông tin mới được Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản (JAMA) công bố.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô cho Nhật Bản, trong năm 2023, Nhật Bản xuất khẩu 4,42 triệu ô tô, tăng 16% so với năm 2022. Còn doanh thu của Trung Quốc đạt 4,91 triệu xe, tăng lên tới 58%. Bộ thương mại Trung Quốc cũng cho biết, hơn 70% ô tô mà Trung Quốc xuất khẩu trong năm qua xe chạy xăng, còn lại là xe chạy tĩnh điện. Rất nhiều xe chạy xăng của Trung Quốc được xuất ra thị trường Nga. Nguyên nhân do căng thẳng Nga - Ukraine, nhiều hãng xe đến từ phương Tây rời khỏi thị trường Nga, các hãng xe Trung Quốc đã đi sâu hơn vào thị trường này. Ven bờ Mexico cũng là thị trường tiêu thụ ô tô cho Trung Quốc lớn thứ hai thế giới sau Nga.

Đây cũng là lần đầu tiên trong 7 năm trở lại đây, Nhật giảm doanh số so với Trung Quốc. Trước đó, Nhật từng vượt qua Đức để giành vị trí này vào năm 2016.

Xuất khẩu ô tô Trung Quốc đứng đầu thế giới 2023
Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Từ 1/4, hành khách từ Hà Nội không thể bay thẳng ra Côn Đảo vì đường bay thẳng sẽ không còn hãng hàng không nào khai thác, do Bamboo Airways dừng bay chặng này.

Toyota Việt Nam vừa công bố doanh số bán hàng tháng đầu tiên của năm 2024 với 2.208 xe được giao đến tay khách hàng (chưa bao gồm xe Lexus), sụt giảm 75,6% so với tháng cuối năm 2023. Đáng chú ý, mẫu xe quốc dân là Toyota Vios cũng đã giảm tới 58%.

Dòng mô tô đường phố đình đám của Yamaha là MT-15 phiên bản nâng cấp 2024 vừa được ra mắt tại Thái Lan với mức giá khoảng 69 triệu đồng cùng nhiều nâng cấp về động cơ.

Trong cuộc đua công nghệ của các hãng xe, có rất nhiều tính năng hiện đại được trang bị lên phương tiện, tuy nhiên một số tính năng tự động vẫn chưa hoàn toàn thay thế phản xạ của con người. Mới đây, Hiệp hội ô tô Mỹ đã khuyến cáo người điều khiển ô tô đừng quá tin tưởng tính năng phanh khẩn cấp tự động. Thực trạng hiện tại, hệ thống phanh khẩn cấp tự động không phải lúc nào cũng kích hoạt đúng lúc để ngăn ngừa va chạm.

Hãng xe nước Đức Audi đang phải tiến hành một đợt gọi sửa chữa đối với mẫu xe điện của mình là Audi e-tron trên toàn cầu vì lỗi có thể làm tăng nguy cơ gây hoả hoạn.

Ngay khi kết thúc kỳ nghỉ Tết nguyên đán, nhiều người dân tại Hà Nội có nhu cầu đi làm thủ tục cấp đổi, cấp lại GPLX. Mặc dù, thành phố đã có tới 7 địa điểm tiếp nhận thủ tục nhưng theo ghi nhận, lượng người đến 2 điểm tại trung tâm thành phố là đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công tăng cao đột biến, người dân phải chờ hàng giờ đồng hồ để đến lượt. Còn 5 điểm ở các huyện, thị thì số công dân đến làm thủ tục chỉ đếm trên đầu ngón tay.