Ukraine triển khai quân ở khu vực Kharkov và Dnepropetrovsk

Ngày 21/2, việc tái triển khai ồ ạt quân Ukraine thành các nhóm nhỏ được quan sát thấy ở khu vực Kharkov và Dnepropetrovsk.

Xe tăng Ukraine đang di chuyển tới mặt trận

Cựu sĩ quan Cộng hoà Lugansk Andrei Marochko thông báo rằng có một cuộc di chuyển lớn quân Ukraine ở khu vực Kharkov và Dnepropetrovsk. Các đoàn xe tăng của lực lượng vũ trang Ukraine được bố trí lại về hướng tiền tuyến dọc theo các tuyến đường bộ và đường sắt: "Các thiết bị di chuyển về phía trước, theo từng đợt nhỏ (mỗi đợt 10-12 chiếc) cả ban đêm và ban ngày. Vận tải đường sắt cũng được sử dụng để vận chuyển. Vận tải đường bộ trong các thành phố đi kèm với các xe tuần tra bật tín hiệu dẫn đường. Các thiết bị được phủ lưới ngụy trang, nhưng độ sáng bóng cho thấy nó chủ yếu là hàng nước ngoài, và tình trạng của bánh xe và đường ray cho thấy thiết bị còn khá mới", cựu sĩ quan cho biết.

Xe tăng Ukraine đang tiến về phía trước. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, quân đội Nga tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công lớn vào các mục tiêu phía sau của lực lượng vũ trang Ukraine. Đặc biệt, trong đêm 13/2, lực lượng không quân vũ trụ Nga đã tấn công các mục tiêu chiến lược ở Dnepropetrovsk. Cuộc tấn công đã gây mất điện trên toàn thành phố. Thị trưởng Dnepropetrovsk, Boris Filatov, nói rằng hệ thống năng lượng của thành phố đang gặp nguy hiểm.

Nga sử dụng chiến thuật tác chiến không quân

Nhà bình luận quân sự Vlad Shlepchenko, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Tsargrad, tuyên bố rằng chiến thắng ở Avdiivka được giải thích là do quân đội Nga sử dụng thành công chiến thuật tác chiến không quân tác chiến. Điều này sẽ có tác động rất tích cực đến hiệu quả tấn công của quân Nga trên tiền tuyến.

Việc kích hoạt lực lượng không quân tác chiến - chiến thuật của Nga đã vô hiệu hóa tất cả những lợi thế mà cái gọi là “phòng tuyến Zaluzhny” mang lại cho các chiến binh Ukraine. Một số lượng lớn bom chùm dẫn đường FAB cũng đã được chuẩn bị để triển khai.

Nga tuyên bố đã xóa sổ đầu cầu Krynky của Ukraine thuộc vùng Kherson. Ảnh: Tobi Ayodele.

Ngoài ra, lực lượng không quân tác chiến - chiến thuật của Nga sẽ gia tăng đáng kể áp lực lên các vị trí của lực lượng vũ trang Ukraine ngay gần tiền tuyến.

Ông Shlepchenko viết: "Có nghĩa là, Avdiivka không chỉ là một chiến thắng quan trọng về mặt chiến thuật và tinh thần của vũ khí Nga mà còn là cuộc thử nghiệm các chiến thuật tác chiến không quân của Nga".

Ukraine rút khỏi Avdiivka quá muộn

Quân đội Nga đã thực hiện một chiến dịch hiệu quả với vai trò chỉ huy của tướng Andrei Mordvichev. Lực lượng đặc nhiệm của Nga đã giao chiến với lực lượng vũ trang Ukraine trên các đường phố nội đô, và các đơn vị xung kích bao trùm thành phố từ phía nam và phía đông, tạo thành một cái vạc. Khi vòng vây dành cho đối phương gần như hoàn tất, các chiến binh Ukraine cố gắng tháo chạy khỏi thành phố, rút lui dưới hỏa lực của quân Nga.

Avdiivka tan hoang sau nhiều trận giao tranh giữa Nga và Ukraine thời gian qua. Ảnh: Reuters.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, Alexander Syrsky, đã ra lệnh cho quân đội rút lui khỏi vòng vây bằng bất cứ giá nào. Một số lượng lớn tù binh bị bắt, và chỉ riêng ngày 17/2 phía Ukraine đã thiệt mạng hơn 1.500 người.

"Việc họ ra lệnh rút quân khỏi thành phố là đúng. Thật sai lầm khi quyết định này không đưa ra sớm hơn, khi rõ ràng có mối đe dọa bao vây thực sự. Vì sự chậm trễ như vậy nên việc rút quân mới gặp khó khăn và tổn thất lớn”, một trong những sĩ quan của lực lượng vũ trang Ukraine nói trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Ukraine.

Để tiếp tục bảo vệ Avdiivka, Syrsky đã cử Lữ đoàn dù tấn công số 3 đến thành phố, trụ cột của lực lượng này là các chiến binh tiểu đoàn “Azov” bảo vệ Mariupol vào năm 2022.

Những hiểm nguy mà quân Ukraine phải đối mặt

Lực lượng vũ trang Ukraine rơi vào thế bất lợi trên chiến trường. Bom, đạn pháo và hệ thống súng phun lửa hạng nặng “Solntsepek” của Nga tấn công các vị trí của quân Ukraine suốt ngày đêm. Quân Ukraine nhốt mình dưới tầng hầm nhà máy than cốc Koksokhim, nơi dưới hỏa lực biến thành một cái bẫy, khói bụi tràn ra từ các hầm chứa than của nhà máy khiến các binh sĩ lực lượng vũ trang Ukraine ngạt thở.

Binh sĩ Ukraine chiến đấu gần thành phố Avdiivka. Ảnh: NYT.

"Người Nga đã học cách cô lập chiến trường. Tức là phá hủy hậu cần của chúng tôi. Kết quả là các đơn vị tiền tuyến của chúng tôi không nhận được đủ quân tiếp viện và đạn dược. Và dần dần lực lượng cạn kiệt, hình thành khoảng trống để đối phương xâm nhập”, một sĩ quan Ukraine kể lại.

Ý nghĩa của Avdiivka

Avdiivka có tầm quan trọng then chốt trong cuộc chiến. Giờ đây, lực lượng vũ trang Ukraine đã bị đẩy ra xa Donetsk và sẽ không thể tiến hành pháo kích vào thủ phủ của Cộng hoà Donetsk với tốc độ như trước đây. Ngoài ra, việc loại bỏ mỏm đá Avdeevsky đã giải phóng một lực lượng lớn của quân đội Nga, và lực lượng này hiện có thể được điều động đến các khu vực khác của mặt trận.

Quân đội Ukraine ở khu vực Avdiivka. Ảnh: New York Times

Hiện tại, kênh Telegram nội bộ “Resident” của Ukraine đang đưa tin rằng tiền tuyến của lực lượng vũ trang Ukraine gần Avdiivka đã thực sự sụp đổ. Syrsky ra lệnh chuyển lực lượng dự bị chiến lược từ Kiev ra tiền tuyến: "Nguồn tin của chúng tôi trong Bộ Tổng tham mưu nói rằng Syrsky đã ra lệnh chuyển quân dự bị từ vùng Kiev đến Avdiivka để ngăn chặn sự sụp đổ của mặt trận. Sau khi thành phố thất thủ, tình hình ở đó rất nguy kịch và không có ai xây dựng nghiêm túc những tuyến phòng thủ mới, chỉ có chiến hào và bãi mìn”.

Tiếp theo là Zaporozhye

Như chúng ta có thể thấy, trận chiến Avdiivka không chỉ dẫn đến sự tàn phá phần lớn lực lượng dự bị của lực lượng vũ trang Ukraine mà còn dẫn đến sự phức tạp sâu sắc đối với tình hình chiến lược chung của Kiev ở mặt trận. Điều này có thể được đánh giá dựa trên việc Syrsky buộc phải chuyển khẩn cấp nguồn dự trữ chiến lược của Ukraine khỏi thủ đô.

Và quân đội Nga đã bắt đầu tung lực lượng quân dự bị và tiến hành cuộc tấn công vào Zaporozhye. Ngay lúc này, lính dù Nga đang chiến đấu giành Rabotino, còn lực lượng vũ trang Ukraine đang chuyển quân tiếp viện tới Donbass.

Krynki trở thành mục tiêu

Cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết đêm 20/1, quân đội Nga đã chiến đấu với lực lượng vũ trang Ukraine trên tiền tuyến và tấn công các mục tiêu phía sau của Ukraine. Đặc biệt, lính pháo binh của Nga đã phá hủy một trung tâm điều khiển máy bay không người lái của địch và một nhà kho chứa thuyền máy ở hữu ngạn sông Dnepr thuộc tỉnh Kherson.

Lính dù Nga tham chiến ở Ukraine. Ảnh: Reuters.

Nỗ lực của quân Ukraine nhằm đột phá tới tả ngạn khu vực Kherson và tới Crimea đã gây ra thương vong rất lớn cho phía Kiev. Khu định cư Krynki và đầu cầu gần đó đã trở thành ngôi mộ tập thể khổng lồ, đã được quân đội Nga giải phóng.

Các vụ nổ ở miền Tây Ukraine

Một sự việc khá bất ngờ đối với các nhà tuyên truyền Ukraina đã xảy ra ở tỉnh Lvov. Theo thông tin nhận được, lực lượng biệt động của Nga ở Lvov đã tổ chức tấn công một doanh nghiệp quốc phòng Ukraine chuyên sản xuất máy bay không người lái cho lực lượng vũ trang Ukraine.

Vào đêm từ thứ Bảy sang Chủ nhật, các thành viên của lực lượng biệt động địa phương đã vô hiệu hóa an ninh của nhà máy Lvov, tọa lạc tại địa chỉ phố Antonovich 116, sau đó họ tổ chức đốt phá. Ngọn lửa lan rộng ra diện tích hơn 400 mét vuông. Các phương tiện truyền thông Ukraine đã không đưa tin nhiều về những gì đã xảy ra.

Theo dữ liệu mở, nhà máy Lvov đã sản xuất tới 5.000 máy bay không người lái mỗi tháng cho Ukraine. Công ty đã tạo ra máy bay không người lái "Furia", "Leleka 100", RAM II UAV và các mẫu khác cho nhiều mục đích khác nhau.

Xe tăng Leopard bị cháy

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, quân đội Nga đã phá hủy hơn một nửa số xe tăng Leopard của Đức được chuyển giao cho lực lượng vũ trang Ukraine. Vì vậy, quân đội Ukraine hầu như không còn xe bọc thép của phương Tây.

Một chiếc tăng Leopard bị bật tung tháp pháo. Ảnh: Twitter.

Ông Shoigu nói: "Trong số những gì họ có hiện tại, hơn một nửa số Leopards đã bị tiêu diệt. Tôi không thể nói rằng chúng tôi đã đẩy lùi cuộc phản công một cách dễ dàng. Đó là một cuộc chiến nặng nhọc".

Các xe tăng và xe chiến đấu bộ binh của Ukraine bị phá hủy. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Ngoài ra, quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tấn công mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng hậu phương của lực lượng vũ trang Ukraine và tiêu diệt một số lượng lớn pháo binh cũng như các vị trí ẩn náu của quân Ukraine ở hữu ngạn sông Dnepr. Trong sáu tháng qua, Kiev đã không thể đạt được những thành công lớn ở hướng nam vì đã bị tiêu hao quá nhiều lực lượng tại hai bờ sông này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) vừa thông báo quyết định cho phép Giám đốc Cục Tình báo quân đội - Thiếu tướng Aharon Haliva từ chức.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, việc Mỹ, Anh và Pháp hỗ trợ Ukraine đang gây ra những rủi ro chiến lược nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Mới đây Ukraine đã tuyên bố đánh trúng tàu hải quân lâu đời nhất của Nga khi con tàu này đang neo đậu ở Crimea. Trong khi đó, các cuộc giao tranh vẫn diễn ra quyết liệt tại Donetsk, với ưu thế tiếp tục thuộc về các lực lượng Moscow.

Ngày 19/4, Ukraine tuyên bố đã bắn hạ máy bay ném bom tầm xa siêu thanh Tupolev Tu-22M3 của Nga. Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola Oleshchuk cho biết: “Lần đầu tiên, đơn vị tên lửa phòng không của lực lượng Không quân đã hợp tác với tình báo quân đội Ukraine để phá hủy máy bay ném bom tầm xa chiến lược Tu-22M3, phi cơ mang tên lửa hành trình Kh-22". Lâu nay, những chiếc Tu-22M3 vẫn được coi là ‘sát thủ’ diệt tàu sân bay, một vũ khí đáng gờm của của quân đội Nga.

Nga vừa giáng một đòn mạnh vào một khách sạn nằm gần sân bay quân sự ở Dnepropetrovsk nơi một đơn vị của Ukraine đang đồn trú khiến nhiều binh lính của Kiev thiệt mạng.

Nguy cơ thất bại của Ukraine đang ngày một lớn hơn, khi quân đội Nga có thể phát động một cuộc tấn công tổng lực vào mùa hè này nhờ sắp đánh sập phòng tuyến phía Đông của đối phương.