Băn khoăn về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ

Nghị định số 61/2024/NĐ-CP ngày 06/6/2024 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" (NSND, NSƯT) sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024. Dư luận rất mong chờ lần sửa đổi nghị định lần này, song vẫn còn những trăn trở trong việc đảm bảo quyền lợi của nghệ sĩ.

Nghị định mới về tiêu chí xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT không chỉ mở rộng đối tượng xét tặng, mà còn quy định cụ thể hơn đối với cá nhân là người cao tuổi, cá nhân là giảng viên các trường đào tạo văn hóa nghệ thuật.

Đối với cá nhân hoạt động biểu diễn nghệ thuật, bổ sung quay phim thể loại phim kết hợp nhiều loại hình. Đối với người sáng tạo tác phẩm văn hóa-nghệ thuật, bổ sung nhạc sĩ sáng tác tác phẩm âm nhạc và nhà nhiếp ảnh.

Bà Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cho rằng, lần này giới nhiếp ảnh là một trong một số nghệ sĩ sang tạo được xem xét trao tặng NSND, NSƯT sẽ là một trong những động lực để giới nhiếp ảnh tiếp tục cùng các loại hình văn học nghệ thuật khác đóng góp nhiều hơn nữa.

Dù đã tổ chức các hội nghị lấy ý kiến văn nghệ sĩ trước khi sửa đổi nghị định, nhưng nhiều nghệ sĩ cho rằng, đến nay việc phân định huy chương giữa các hội chuyên ngành văn học nghệ thuật Trung ương với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong các kỳ liên hoan vẫn chưa phù hợp.

Chẳng hạn, để xét danh hiệu ngoài đủ điều kiện số năm cống hiến cho nghệ thuật, NSND phải có 2 Huy chương vàng, song nếu là Huy chương vàng do các hội chuyên ngành văn hóa nghệ thuật tổ chức lại không đủ điều kiện.

Lãnh đạo các Hội chuyên ngành mong muốn nghị định được sửa phần phụ lục huy chương.

NSND Phạm Anh Phương, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam cho rằng, nên đồng hóa giá trị của huy chương giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đơn vị quản lý với huy chương của các hội chuyên ngành nghệ thuật - là tổ chức được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ để phát triển sự nghiệp chuyên ngành, có uy tín cũng như chất lượng cao, quy tụ những chuyên gia hàng đầu nhằm phát triển ngành.

Cũng theo NSND Anh Phương, trong nghị định lần này, bảng quy đổi thành tích cho các diễn viên múa không thay đổi so với nghị định cũ. Trong khi đó, với nghệ sĩ múa đào tạo lâu mà tuổi nghề rất ngắn nhưng việc quy đổi huy chương chưa hợp lý.

Bảng quy đổi huy chương cho tiết mục múa Duo Suo trên nền múa tập thể 7-8 phút đã được 1/3 huy chương vàng, nhưng là vai diễn chính hoặc thứ chính của một vở ballet rất nặng, nhưng chỉ được 1/2 và 1/3 thì chúng tôi chưa thấy tương xứng với công sức bỏ ra, NSND Phạm Anh Phương, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam bày tỏ quan điểm.

Theo dự kiến, Nghị định mới về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ sẽ có hiệu lực từ 22/7 tới. Lãnh đạo các Hội chuyên ngành mong muốn nghị định được sửa phần phụ lục huy chương để khi được thực thi sẽ tạo sự đồng thuận và đảm bảo quyền lợi cho giới hoạt động nghệ thuật.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nửa năm đầu 2024, ngành du lịch nội địa Việt Nam ghi nhận những tín hiệu tích cực bất chấp bối cảnh giá vé máy bay tăng cao. Nhờ sự thích ứng linh hoạt và sáng tạo trong đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, du lịch nội địa đã đạt 60% mục tiêu kế hoạch năm, khẳng định sức hút mạnh mẽ trước du khách.

Để phát triển văn hoá đọc và khuyến khích xây dựng xã hội học tập, hệ thống thư viện từ thành phố đến cơ sở đã hoạt động tích cực, mang lại hiệu quả sâu rộng trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 694/QĐ-TTg ngày 18/7/2024 xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 15) đối với 3 di tích.

Hàng rào cây ô rô tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám quận Đống Đa được chăm sóc thường xuyên, tạo cảnh quan mới lạ, đẹp mắt và xanh mát trong những ngày hè.

Viện Lịch sử Quân sự vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Chiến thắng Nông Sơn - Thượng Đức: Nửa thế kỷ nhìn lại”

Mặc dù, Lễ hội Sen Hà Nội 2024 lần đầu được tổ chức, nhưng chỉ sau 5 ngày đã thu hút tới hơn 50.000 lượt khách. Ngoài việc quảng bá cảnh quan tươi đẹp của Thủ đô, Lễ hội sen Hà Nội còn mở ra nhiều triển vọng cho việc xây dựng thương hiệu văn hóa và du lịch của Thủ đô.