Để mẹ khỏe, con khỏe thì không sinh con tại nhà

Những ngày qua, các hội nhóm chia sẻ về một ca sinh "thuận tự nhiên" tại nhà vì cặp vợ chồng đăng tải lên mạng xã hội không muốn con chào đời trong vòng tay người lạ. Trước vấn đề nghiêm trọng này, các bác sĩ và bà mẹ đang mang thai rất bất bình vì quá nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và bé.

Chị Tống Thị Ngà từng sinh mổ lần hai tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Đối với chị Ngà, khi mang thai và sinh con là phải được kiểm tra thai định kỳ. Sinh con là phải đến Bệnh viện có chuyên khoa sản.

"Tôi thường kiểm tra các giai đoạn quan trọng và không đồng tình với hiện tượng sinh con tại nhà nguy hiểm tính mạng cho mẹ và bé", chị Tống Thị Ngà 37 tuổi, xã Ngọc Hoà, huyện Chương Mỹ chia sẻ.

Nhiều sản phụ đồng tình với quan điểm sinh con là phải đến bệnh viện có chuyên khoa sản, có sự hỗ trợ tối đa từ các bác sĩ và đội ngũ y tế có chuyên môn.

Thông thường, mỗi thai kỳ sẽ kéo dài khoảng 40 tuần. Trong hành trình mang thai, bà mẹ sẽ trải qua nhiều thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần, nguy cơ thiếu sắt, thiếu dinh dưỡng và các vi chất cho mẹ. Theo các chuyên gia y tế, trong quá trình mang thai, các bà mẹ có kế hoạch khám, quản lý thai nghén ngay từ sớm sẽ giúp nắm bắt rõ quá trình thai phát triển khỏe mạnh, đề phòng những nguy cơ khi chuyển dạ. Điều này sẽ giúp cho các bà mẹ đảm bảo một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

Trong quá trình mang thai, các bà mẹ có kế hoạch khám, quản lý thai nghén ngay từ sớm sẽ giúp nắm bắt rõ quá trình thai phát triển khỏe mạnh.

Toàn thành phố hiện có trên 2,1 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Chỉ tính riêng năm 2023, tổng số sinh ở Hà Nội trên 97 nghìn người nhưng chỉ có 64 sản phụ sinh tại Trạm Y tế xã. Trong 10 năm qua, trên địa bàn thành phố không có sản phụ nào đẻ tại nhà.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin và nghiên cứu nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm H5N1.

Một trong những tâm điểm được chú ý nhất trên mạng xã hội 2 ngày qua là câu chuyện đầy cảm động về một nữ điều dưỡng cứu sống một em bé sơ sinh ngừng thở, ngừng tim vì sặc sữa trên xe taxi. Clip 4 phút nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) giành giật sự sống cho bé sơ sinh 7 ngày tuổi từ tay tử thần khiến người xem cảm thấy nghẹt thở và vô cùng xúc động... Cùng lắng nghe những chia sẻ của cô với phóng viên FM96 - Đài Hà Nội.

Thị trường mỹ phẩm trong nước đang phải đối mặt với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, mang lại nhiều hệ lụy cho người sử dụng.

Tình hình bệnh sởi và ho gà tại một số tỉnh, thành phố hiện nay có diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giải pháp đề phòng và kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết từ 1/8, người dân có thể đăng ký khám bệnh ngoài giờ làm việc từ 17-21h hằng ngày.

Bộ Y tế quyết định thành lập ba đoàn kiểm tra, phúc tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2023 - 2024.