'Hà Giang thu nhỏ' ngay tại Hà Nội

Nhắc đến cao nguyên đá, du khách thường nghĩ đến Đồng Văn, Hà Giang. Tuy nhiên ít ai biết rằng, chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 25km cũng có một địa danh cũng có nét tương đồng. Đó là Núi Trầm, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Nơi đây còn được các "phượt thủ" hay các tín đồ du lịch leo núi, ưu ái đặt cho biệt danh là “Phiên bản thu nhỏ của Hà Giang”.

Núi Trầm, hay còn có tên gọi khác là Trầm Tử Sơn là địa điểm nổi tiếng với những dãy núi thấm, thuộc địa phận xã Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội.

Chỉ cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 25km, vì vậy việc đi lại vô cùng dễ dàng và thuận tiện. Du khách có thể tùy chọn phương tiện di chuyển như xe máy, ô tô hay xe bus, và chỉ mất chưa đến 1 giờ đồng hồ chạy xe là đã có thể đến được điểm đến. 

Núi Trầm cao hơn 400m, chu vi khoảng 8000m, được bao quanh bởi các hòn núi nhỏ khác như núi Đồng Lư, núi Ninh Sơn, núi Tiên Nữ... Cảnh quan thiên nhiên ở núi Trầm gây ấn tượng với du khách bởi những vách đá cheo leo, hiểm trở. Từ trên cao nhìn xuống, trông khu vực núi giống một thung lũng đá khổng lồ. Chính điều này đã tạo nên vẻ đẹp gai góc của núi Trầm.

Trên thực tế, ở núi Trầm không hề có những con đường sẵn, phục vụ cho du khách leo núi. Tuy nhiên, do ngày càng thu hút nhiều du khách, chính vì vậy dần dần, ở đây đã hình thành một con đường mòn nhỏ, dẫn du khách lên tới đỉnh núi.

Bên cạnh đó, núi Trầm cũng được ca ngợi bởi vẻ đẹp mang nét thơ mộng. Chính bởi từ vị trí này, khi phóng tầm mắt nhìn ra xa, du khách có thể thấy cả những cánh đồng lúa, hay những bãi cỏ xanh của người dân trong vùng. Vào những ngày trời xanh, lác đác vài đám mây trắng, tất cả sẽ tạo nên một khung cảnh như bước ra từ phim về một miền sơn cước còn hoang sơ.

Thời điểm lý tưởng nhất để đến núi Trầm khám phá là vào khoảng tháng 3 - tháng 4. Khi này, thời tiết đã không còn lạnh nữa, cũng chưa bước vào thời điểm quá nóng. Chính vì vậy rất thích hợp cho những chuyến leo núi hay cắm trại ngay phía dưới chân núi. 

Đặc biệt, nhiều du khách còn tư vấn rằng, ở núi Trầm cũng có một “mùa cỏ cháy” đẹp không kém gì mùa cỏ cháy đã rất nổi tiếng trước đó ở đồi Phượng Hoàng  - Quảng Ninh. Khoảng thời gian một diện tích lớn khu vực núi được “nhuộm” màu vàng của cỏ thường vào tháng 9, tháng 10. 

Dù đã được biết đến nhiều trong vài năm trở lại đây, song khu vực núi Trầm vẫn còn hoang sơ, chưa có nhiều sự can thiệp làm du lịch từ bàn tay con người. Du khách khi tới đây tốt hơn hết nên tự chuẩn bị mọi dụng cụ cần thiết, nếu đi xe máy nên đỗ gọn và khóa kỹ càng, đồng thời thu dọn rác trước khi ra về.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
Từ khóa:
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đình Kim Ngân được xây dựng từ thời Hậu Lê, thờ ông tổ bách nghệ tức là ông tổ trăm nghề Hiên Viên.

Đền Phù Đổng gắn liền với truyền thuyết về Thánh Gióng - một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian.

Trấn Vũ Quán hay còn gọi là đền Quán Thánh, từ xưa đã nổi danh trấn Bắc trong “Thăng Long tứ trấn” của đất kinh kỳ.

Chèo tàu Tổng Gối không thuộc hệ thống những làn điệu chèo truyền thống mà là nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng đất Tân Hội, có lề lối hát riêng, văn hóa riêng.

Được xây dựng từ cuối thế kỷ 17, đình Chu Quyến mang lối kiến trúc thời Hậu Lê, nổi tiếng là công trình nghệ thuật đỉnh cao về chạm khắc gỗ.

Sau hơn một thế kỷ chứng kiến bao thăng trầm lịch sử của Hà Nội, cầu Long Biên ngày nay là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách mỗi khi có dịp đến thăm Thủ đô.