Sinh viên làm thiết bị chống ngủ gật khi lái xe

Một nhóm sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu, chế tạo ra một thiết bị đeo tai đo sóng não, giúp lái xe tỉnh táo, chống ngủ gật.

Thiết bị mang tên Awake Drive đã xuất sắc đoạt giải quán quân Sáng tạo trẻ 2023 do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 1,35 triệu người thiệt mạng và hàng chục triệu người bị thương do tai nạn giao thông, trong đó khoảng 10-15% liên quan đến việc lái xe thiếu ngủ khi điều khiển phương tiện giao thông.

Sinh viên Trần Văn Lực, Nhóm trưởng nhóm Neural of things - Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, qua khảo sát có tới 60% tài xế thừa nhận họ buồn ngủ khi tham gia giao thông. Theo thống kê số vụ tai nạn 2023 có tới 20% số vụ tai nạn có nguyên nhân bắt đầu từ việc tài xế thiếu tỉnh táo. Mặc dù nguyên nhân này khá phổ biến nhưng người tham gia giao thông chưa tập trung xử lý nên nhóm các bạn trẻ muốn đề xuất giải pháp xử lý triệt đề vấn đề này.

Thiết bị mang tên Awake Drive đã xuất sắc đoạt giải quán quân Sáng tạo trẻ 2023 do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức

Sản phẩm Awake Drive gồm phần cứng là thiết bị đo sóng não và phần mềm ứng dụng phát nhịp Isochronic. Bằng cách kích thích các vùng não liên quan đến sự tập trung, sản phẩm giúp người lái xe duy trì trạng thái tỉnh táo và tăng cường khả năng phản ứng trong quá trình lái xe.

Sinh viên Nguyễn Tấn Đạt - Nhóm Neural of things - Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ: "Khi nghiên cứu về sóng não, em nhận thấy mình có thể tận dụng công nghệ này để làm cho người dùng tỉnh táo trở lại. Sóng não là cội gốc trạng thái của con người. Nếu chúng ta tỉnh táo thì sóng não thì tần số sóng não cao, nếu buồn ngủ sóng não chậm lại. Như thế chúng em có thể nhận dạng ra dễ dàng thay vì sử dụng camera như các sản phẩm hiện tại.

Awake Drive hiện có hai phiên bản: đeo ở trán - đo và kết nối với một ứng dụng trên điện thoại; đeo như một tai nghe. Nhóm sinh viên đang cập nhật phần cứng để tinh giản hình thức sản phẩm, đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng.

Awake Drive hiện có hai phiên bản: đeo ở trán - đo và kết nối với một ứng dụng trên điện thoại; đeo như một tai nghe.

TS. Trịnh Văn Chiến - Trường CNTT và Truyền thông - Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: "Dưới cương vị là giáo viên hướng dẫn, tôi tham gia tư vấn về khía cạnh học thuật, xây dựng mô đun về trí tuệ nhân tạo cũng như xử lý dữ liệu thu thập từ sóng não để định hướng cho các bạn trong quá trình hoàn thiện sản phẩm".

Bà Phạm Hoài Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Khởi nghiệp sinh viên - Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, thời gian tới Trung tâm sẽ kết nối với các đơn vị để hỗ trợ cho các em gọi vốn. Bắt đầu từ tháng 7, Trung tâm sẽ phối hợp với BK fun để mang ý tưởng này đến cho các em, để các em có thể tham gia gọi vốn thành công.

Trong tương lai, nhóm sinh viên sẽ tiếp tục cải tiến sản phẩm nhằm tạo ra thiết bị đeo tai dễ chịu, thoải mái hơn. Với phần mềm, nhóm sẽ thu thập thêm dữ liệu để đạt độ chính xác cao hơn, đồng thời nghiên cứu ứng dụng sản phẩm vào các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Diễn đàn công nghệ quốc tế- iTech Expo 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam đã khai mạc sáng 10/7 tại TP.HCM, với sự tham gia của các doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ.

Các kỹ sư công nghệ đã sáng tạo thành công một ID mềm “made in Việt Nam” ứng dụng Blockchain và AI trong kết nối có thể bảo mật tuyệt đối cho người dùng.

Tiếp nối thành công của các chương trình trước, Google I/O Extended Hanoi 2024 đã được tổ chức dành cho những cộng đồng lập trình viên, những người yêu thích công nghệ tại Hà Nội.

Một nhóm nghiên cứu ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, đang phát triển chó robot dẫn đường, tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), giúp người khiếm thị di chuyển thuận tiện hơn.

Một nhóm sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu, chế tạo ra một thiết bị đeo tai đo sóng não, giúp lái xe tỉnh táo, chống ngủ gật.

Triển lãm tập trung vào các lĩnh vực tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, phương tiện kết nối thông minh và sản xuất thông minh.