Xe tăng Nga đột kích Avdiivka, công sự Ukraine thành mộ thép?

Ngày 23/11, xe tăng Nga đột kích phòng tuyến phía nam Avdiivka, chiếm thêm 5 vị trí trọng yếu và nâng phạm vi kiểm soát tại khu công nghiệp ven đô lên tới 80%. Hệ thống công sự kiên cố tại nhà máy than cốc Avdiivka – nơi xuất kích của của UAV, bộ binh và lực lượng thiết giáp Ukraine đang có nguy cơ trở thành một nấm mồ thép giống như các tầng hầm tại Azovstal hơn một năm trước.

Xe tăng Nga tiến vào Avdiivka, Nga kiểm soát 80% khu công nghiệp phía nam.

Tình hình ở Avdiivka đã trở nên nghiêm trọng hơn với Ukraine khi vào rạng sáng 23/11, quân đội Nga mở một đợt tấn công mới ở phòng tuyến phía nam và giành quyền kiểm soát 5 toà nhà trong khu công nghiệp.

Theo nguồn tin của kênh Rybar, dưới sự yểm trợ của các thiết bị bay không người lái UAV khi trời còn mờ tối, đoàn xe thiết giáp của Nga đã nhanh chóng vượt qua sự kháng cự của bộ binh Ukraine tại khu công nghiệp và nhanh chóng chiếm giữ các mục tiêu. Hoả lực của pháo binh Nga cũng đã được triển khai để tấn công cứ điểm này trước khi đoàn xe thiết giáp tiến vào.

Ở thời điểm hiện tại, Nga đã kiểm soát được 80% khu công nghiệp phía nam. Như vậy, việc thất thủ của phòng tuyến này sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Nhà máy than cốc Avdiivka – công sự kiên cố hay nấm mồ thép?

Nhà máy than cốc Avdiivka là nơi tập trung một lượng lớn binh sĩ cũng như các hệ thống vũ khí khí tài để thực hiện chiến dịch phòng thủ chiến lược của Ukraine, đồng thời cũng là căn cứ để tiến hành tập kích vào các khu vực mà Nga đang chiếm đóng tại Donetsk, Makeevka và Yasinovataya.

Khi người Nga bắt đầu mở đợt tấn công vào thành trì Avdiivka, khu vực nhà máy này là chính là một trận địa pháo binh và tên lửa với hoả lực mạnh của Ukraine nhằm cầm chân và đẩy lùi quân Nga. Đây cũng là điểm xuất kích của các phương tiện thiết giáp và máy bay không người lái UAV để yểm trợ bộ binh Ukraine trên các phòng tuyến bảo vệ nội đô.

Tuy nhiên trong những ngày gần đây, hoả lực Ukraine xuất phát từ cứ điểm này đã giảm đi rõ rệt. Nhiều tầng hầm bên trong nhà máy đã trở thành bệnh viện dã chiến. Những chiếc giường quân y nằm rải rác trên sàn bê tông – nơi liên tục tiếp nhận các binh sĩ bị thương - một khung cảnh tương tự như các tầng hầm tại Azovstal vào tháng 5 năm ngoái.

Binh sĩ bị thương liên tục được chuyển vào các cơ sở quân y dã chiến đặt trong khu vực nhà máy.

Ở thời điểm hiện tại, nhà máy này cũng là nơi mà các UAV do thám của Nga thường xuyên chọc thủng hàng rào phòng không để thâm nhập. Bom thông minh FAB-1500 và các loại bom cháy cũng được không quân Nga sử dụng để tấn công cứ điểm này cùng với các đợt pháo kích nhằm bẻ gẫy hoàn toàn phòng tuyến bảo vệ trung tâm thành phố Avdiivka.

Các vị trí chiến thuật của Ukraine tại khu vực phòng tuyến liên tục bị hoả lực pháo binh và không quân Nga tấn công trong những ngày qua.

Trong điều kiện các tuyến đường tiếp viện hậu cần cho Avdiivka đang bị chia cắt, nếu Ukraine không thể cải thiện hiệu suất của các đợt phản kích trong những ngày tới, nếu quân tiếp viện Ukraine không thể chọc thủng vòng vây của Nga ở phía ngoài, thì hệ thống công sự kiên cố này hoàn toàn có thể trở thành nấm mồ thép cho các binh sĩ của Lữ đoàn Cơ giới đặc biệt số 47 hiện đang đóng tại đây.

Nga cắt đứt tuyến tiếp vận hậu cần của Avdiivka.

Chảo lửa Avdiivka – thành trì phòng thủ chiến lược hay tử địa của quân đội Ukraine?

Vòng vây Avdiivka của quân đội Nga đang thắt chặt lại với bề ngang chưa đầy 8km. Tốc độ thu hẹp của đợt bao vây này cũng nhanh hơn rất nhiều so với ở Bakhmut trước đây. Việc mất Avdiivka đối với Ukraine sẽ là một thất bại lịch sử của quân đội.

"Donetsk là một trung tâm chỉ huy và hậu cần quan trọng của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Nếu giữ được Avdiivka, toàn bộ khu vực Donetsk vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát của hoả lực Ukraine”. Sergei Grabsky – chuyên gia quân sự Ukraine chia sẻ với trang tin Square.

Nếu hạ được Avdiivka, vùng Donetsk do Nga chiếm đóng sẽ không còn phải hứng chịu những đợt pháo kích từ phía Ukraine. Đồng thời Nga sẽ khơi thông được con đường hậu cần nối với các mặt trận khác.

Cũng chính vì Avdiivka có vị trí chiến thuật quan trọng, quân đội Nga đang dồn hoả lực để bao vây, cắt nguồn tiếp viện, chọc thủng các phòng tuyến bảo vệ để cố gắng tiến vào nội đô thành phố trong những ngày qua.

“Nếu bây giờ chúng ta hành quân từ Donetsk tới Gorlovka và Lugansk, chúng ta chỉ có hai lựa chọn. Hoặc là đi vòng qua Makeevka và Yenakievo, hoặc là đi thẳng qua Yasinovtaya. Nếu đi thẳng, chúng ta sẽ phải xuyên qua hoả lực pháo kích của Ukraine được bắn từ các trận địa tại Avdiivka”. Phóng viên chiến trường Alexander Sladkov của Nga nhận định.

Các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh Mỹ cũng cho rằng quân đội Nga đã đạt được những thành công đáng kể tại mặt trận Avdiivka. Trong điều kiện thiếu thốn vũ khí đạn dược và các nguồn tiếp vận hậu cần, quân đội Ukraine tại thành trì này hiện chỉ còn có khả năng cầm cự và thực hiện các cuộc phản kích nhỏ. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết tại đây cũng khiến việc triển khai bộ binh và không quân Nga gặp nhiều trở ngại trong những ngày qua.

Đại diện nhóm vũ trang Tavria của Ukraine, Đại tá Alexander Shtupun cho biết, họ đang kỳ vọng được tăng cường lực lượng pháo binh để ngăn chặng làn sóng tấn công dồn dập thứ ba của Nga tại Avdiivka chắc chắn sẽ diễn ra trong những ngày tới.

Các binh sĩ thuộc Lữ đoàn Cơ giới số 47 của Ukraine chuẩn bị sơ tán trên xe M-2 Bradleys

Tổng thư ký NATO - Stoltenberg, người nổi tiếng với sự lạc quan về khả năng kháng cự của quân đội Ukraine hiện cũng buộc phải thừa nhận thực tế rằng quân Nga đang vây hãm thành phố và phía Ukraine hiện đang thất bại tại mặt trận này.

Quân nhân tình nguyện Roman Altkhin tin rằng trận chiến giành Avdiivka đang trở thành trận chiến chung của Quân khu phía Bắc, vì binh sĩ Ukraine sẽ không vội đầu hàng. Trước đó, Kiev đã khẳng định quyết tâm chiến đấu cho đến người Ukraine cuối cùng tại thành phố này.

Binh sĩ Ukraine tại mặt trận Avdiivka

Việc mất Avdiivka sẽ phá vỡ hệ thống chiến lược phòng thủ quân sự trên các mặt trận của lực lượng vũ trang Ukraine khiến cuộc chiến chuyển sang một giai đoạn mới. Thực tế đó cũng là dấu hiệu đe doạ sự sụp đổ vị thế của Tổng thống Ukraine Zelensky trên chính trường Ukraine trong thời gian tới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trên toàn cầu hiện có hơn một tỷ người đang phải chung sống với bệnh béo phì. Đặc biệt số người béo phì đang tiếp tục gia tăng nhanh hơn dự đoán, phần lớn là do sự chuyển đổi nhanh chóng từ thiếu cân, suy dinh dưỡng sang béo phì ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Trong năm 2023, chuyến lưu diễn Eras Tour của Taylor Swift đã thu về hơn một tỷ USD, trở thành chuyến lưu diễn đầu tiên cán mốc doanh thu 10 chữ số, phá kỷ lục về các buổi hòa nhạc. Nữ ca sĩ tiếp tục thực hiện thêm 85 buổi biểu diễn nữa trong năm 2024 tại châu Á, Australia và châu Âu. Chuyến lưu diễn không chỉ được đón nhận nhiệt liệt bởi người hâm mộ mà còn bởi chính quyền các quốc gia và địa phương lưu diễn, nhờ tác động thúc đẩy kinh tế rõ rệt.

Cơn sốt về thần tượng âm nhạc Taylor Swift đã lan đến nhiều lớp học ở thủ đô Manila của Philippines, khi một trường đại học hàng đầu tại đây triển khai khóa học nghiên cứu về người nổi tiếng, tìm hiểu về nữ ca sĩ và tác động của cô đối với văn hóa đại chúng toàn cầu.

Mới đây, Ukraine đã lần đầu tiên triển khai xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ cung cấp trên chiến trường. Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại khi chiếc xe tăng được coi là "siêu mạnh" bị lực lượng vũ trang Nga phá hủy ngay lập tức. Chỉ huy đơn vị đã tiêu diệt chiếc xe tăng do Mỹ sản xuất, đã chia sẻ một số chi tiết về cuộc săn lùng “quái vật bọc thép” này.

Truyền thông địa phương đưa tin sáng sớm nay, theo giờ địa phương, một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển thành phố St. Petersburg của Nga, sau khi một máy bay không người lái (UAV) đâm vào một khu chung cư. Chính quyền thành phố xác nhận vụ việc và công tác sơ tán đã được tiến hành.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov ngày 1/3 đã ký Chương trình hợp tác giữa Ukraine và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2024. Trong đó, bao gồm việc tiếp tục tái cơ cấu các lực lượng vũ trang Ukraine theo tiêu chuẩn của NATO, cũng như tăng cường hợp tác của Kiev với liên minh này.