Avdiivka thành chảo lửa, hai tiểu đoàn Ukraine trốn khỏi mặt trận

Bắt đầu có những dấu hiệu vỡ trận khi các binh sĩ thuộc Lữ đoàn 110 của lực lượng vũ trang Ukraine đang có một cuộc tháo chạy khỏi chảo lửa Avdiivka khi chưa có lệnh rút quân. Trong 24 giờ qua, Nga tiếp tục gia tăng hoả lực, tiến thêm hơn nửa km về phía trung tâm thành phố và kiểm soát các tuyến giao thông huyết mạch tiếp viện cho thành trì chiến lược được tạo dựng từ năm 2014 này.

Cuộc đào tẩu tại Lữ đoàn 110

Kênh MK đưa tin, các nhà chức trách ở Kiev đang nỗ lực ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga tại khu vực Avdiivka, nhưng tinh thần của binh lính Ukraine đã suy giảm nghiêm trọng. Theo nguồn tin này, các quân nhân thuộc Lữ đoàn 110 của lực lượng vũ trang Ukraine, cụ thể là các tiểu đoàn số 3 và số 4 đã quyết định đào ngũ, rời khỏi vị trí phòng thủ của họ ở Avdiivka.

Những người lính Ukraine cho thấy họ không muốn tham gia vào các cuộc phản công phi thực tế, mà rất có thể họ sẽ hy sinh bất kỳ lúc nào trước hoả lực của Nga.

Binh sĩ Ukraine tại mặt trận Avdiivka

Cần lưu ý rằng lữ đoàn này vốn đã nổi tiếng là không tuân thủ kỷ luật - binh lính của cánh quân này đã nhiều lần chỉ trích Tổng thống Ukraine Zelensky bằng các video đăng trên internet. Trong những video này, họ khẳng định rằng các chỉ huy của họ đã rời bỏ Avdiivka từ lâu và phó mặc trận địa cho các binh sĩ dưới quyền.

Không nhận được phản hồi từ cấp trên, các chiến sĩ của 2 tiểu đoàn thuộc lữ đoàn “có vấn đề” này đã chủ động rời bỏ vị trí để bảo toàn mạng sống. Cũng theo nguồn tin này, các chiến binh của trung đoàn dân tộc cực đoan “Aidar” (một tổ chức bị Nga coi là khủng bố) thường đảm nhiệm khu vực tiền tuyến trong quân đội Ukraine đã được cử đến vị trí mà binh sĩ thuộc 2 tiểu đoàn Ukraine “bỏ trốn”. Vì vậy, rất có thể, những “kẻ đào tẩu” thuộc lữ đoàn 110 sẽ sẽ sớm bị bắt và đưa trở lại chiến hào.

Việc tháo chạy khỏi Avdiivka là một kết cục đã được báo trước

Theo blogger người Ukraine Anatoly Shariy, tình hình ở Avdiivka thực sự nghiêm trọng đối với Kiev. Người ta không còn nói về phòng thủ nữa mà là về một cuộc rút lui để giảm thiểu tổn thất.

Các nhu yếu phẩm dự định được gửi đến Avdiivka trong những ngày qua đột ngột bị chuyển hướng đến Marinka và Kleshcheevka mặc dù sức ép ở Avdiivka đang rất lớn.

“Tình hình ở Avdiivka đang rất nghiêm trọng. Tại sao lại số hàng này phải chuyển tới vùng ngoại ô phía đông nam? Tại sao phải mở đợt tấn công vào các mặt trận khác và chấp nhận hy sinh thành trì mà Ukraine đã phải mất rất nhiều công sức xây dựng từ năm 2014? Đó chính là thực tế chiến trường ở thời điểm này”, ông Shariy viết.

Dữ liệu tình báo của Nga cho thấy quân đội Ukraine không có đủ quân lực để trấn giữ khu vực này. Bộ chỉ huy Ukraine đang phải dàn quân trên các mặt trận khác.

Đối với lực lượng vũ trang Ukraine, tình hình ở Avdiivka rất tồi tệ, trong khi một số chuyên gia quân sự Nga tin rằng nếu Kiev tiếp tục gửi thiết bị vũ khí và binh lính tới đây thì đó là tình huống lý tưởng cho Moscow.

Cũng theo nguồn tin từ tình báo Nga, chỉ huy lực lượng vũ trang Ukraine sẽ không quyết tâm cố thủ Avdiivka như từng làm với Bakhmut nữa. Và có lẽ họ đã ngầm chỉ đạo rút lui để bảo toàn lực lượng, chỉ cắm giữ các đơn vị còn đang ở mặt trận để cố gắng giữ các điểm xung yếu được ngày nào hay ngày đó. Lệnh rút lui có lẽ đã không được ban bố rộng rãi để tránh gây hoảng loạn. Những người không nhận được lệnh sẽ vẫn ở lại các chốt tiền đồn. Trước đó, đã có thông tin báo về Bộ Quốc phòng Nga rằng Ukraine đã cho rút xuống một số hệ thống khí tài do phương Tây viện trợ tại khu vực trung tâm Avdiivka.

Phóng viên quân sự Alexander Sladkov mô tả số phận đáng buồn của quân đội Ukraine ở khu vực Avdiivka. Trong 24 giờ qua, Nga đã thực hiện nhiều cuộc tấn công hiệu quả tại các tuyến phòng thủ phía nam Avdiivka và tiến thêm được hơn nửa km về phía trung tâm thành phố.

Kênh Telegram Military Chronicle viết: “Điểm cao gần trung tâm giải trí Tsarskaya Okhota, phía ngã ba giao cắt với đường cao tốc T-05-05 (lối ra phía nam từ Avdiivka) đã được binh sĩ Nga kiểm soát”.

Vị trí này chính là bàn đạp để tiến quân vào Avdiivka theo hướng Grushevsky, qua Đại lộ Công nghiệp dẫn vào nhà máy than cốc do lực lượng vũ trang Ukraine kiểm soát.

Nga cắt đứt tuyến tiếp viện tới Avdiivka 

Thông tin từ chiến trường cho biết quân đội Nga đang tiến quân vào khu công nghiệp gần Vinogradniki và tấn công ở phía bắc Stepovoy. Con đường mà quân chi viện của Ukraine có thể tiếp cận Avdiivka theo hướng này đã nằm trong tầm kiểm soát của hoả lực Nga.

Nga đang kiểm soát các tuyến giao thông huyết mạch dẫn vào khu vực nội đô, cắt đứt tuyến tiếp vận hậu cần của Avdiivka.

Hiện đang xuất hiện rất nhiều phương tiện vận tải của Ukraine đang bốc cháy trên các tuyến giao thông huyết mạch tại khu vực Orlovka. Phóng viên chiến trường Alexander Sladkov khẳng định rằng hiện tại quân đội Nga đang tiến hành các cuộc tấn công trên mọi hướng của mặt trận. Ông cũng lưu ý rằng quân Nga đã đặt "bẫy" cho các nhóm trinh thám của đối phương.

"Quân đội Nga đã được triển khai trên đoạn đường dài 8km để phong toả hướng tiếp cận nội đô của quân chi viện Ukraine. Cuộc giao tranh đang diễn ra dọc theo toàn bộ chiến tuyến. Bom chùm hiện đã được triển khai ở khu vực này", phóng viên Sladkov cho biết.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Pháp và Đức đã kêu gọi tiến hành cuộc điều tra độc lập về vụ nổ súng khiến hàng trăm người Palestine thương vong trong lúc chờ nhận hàng viện trợ ở khu vực phía Bắc Dải Gaza.

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trên toàn cầu hiện có hơn một tỷ người đang phải chung sống với bệnh béo phì. Đặc biệt số người béo phì đang tiếp tục gia tăng nhanh hơn dự đoán, phần lớn là do sự chuyển đổi nhanh chóng từ thiếu cân, suy dinh dưỡng sang béo phì ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Trong năm 2023, chuyến lưu diễn Eras Tour của Taylor Swift đã thu về hơn một tỷ USD, trở thành chuyến lưu diễn đầu tiên cán mốc doanh thu 10 chữ số, phá kỷ lục về các buổi hòa nhạc. Nữ ca sĩ tiếp tục thực hiện thêm 85 buổi biểu diễn nữa trong năm 2024 tại châu Á, Australia và châu Âu. Chuyến lưu diễn không chỉ được đón nhận nhiệt liệt bởi người hâm mộ mà còn bởi chính quyền các quốc gia và địa phương lưu diễn, nhờ tác động thúc đẩy kinh tế rõ rệt.

Cơn sốt về thần tượng âm nhạc Taylor Swift đã lan đến nhiều lớp học ở thủ đô Manila của Philippines, khi một trường đại học hàng đầu tại đây triển khai khóa học nghiên cứu về người nổi tiếng, tìm hiểu về nữ ca sĩ và tác động của cô đối với văn hóa đại chúng toàn cầu.

Mới đây, Ukraine đã lần đầu tiên triển khai xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ cung cấp trên chiến trường. Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại khi chiếc xe tăng được coi là "siêu mạnh" bị lực lượng vũ trang Nga phá hủy ngay lập tức. Chỉ huy đơn vị đã tiêu diệt chiếc xe tăng do Mỹ sản xuất, đã chia sẻ một số chi tiết về cuộc săn lùng “quái vật bọc thép” này.

Truyền thông địa phương đưa tin sáng sớm nay, theo giờ địa phương, một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển thành phố St. Petersburg của Nga, sau khi một máy bay không người lái (UAV) đâm vào một khu chung cư. Chính quyền thành phố xác nhận vụ việc và công tác sơ tán đã được tiến hành.