Cận cảnh hải quân Nga phóng tên lửa Kalibr tấn công Ukraine

Chiến hạm Nga trên Biển Đen đã phóng liên tiếp 4 tên lửa hành trình Kalibr nhắm vào cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine theo một nhiệm vụ đột xuất tới cụm mục tiêu quan trọng và mệnh lệnh "phóng tên lửa trong thời gian ngắn nhất". Hiện Nga vẫn đang giữ bí mật mục tiêu bị tiêu diệt, và phía Ukraine cũng chưa có bình luận liên quan tới đợt tấn công này

Bộ Quốc phòng Nga vừa xác nhận một tàu khu trục thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã tiến hành cuộc tấn công bằng 4 tên lửa hành trình Kalibr vào cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine. "Thuỷ thủ đoàn trên tàu khu trục của Hạm đội Biển Đen đã nhận được nhiệm vụ tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr trong thời gian ngắn nhất nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự của đối phương", cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga thông báo. 


Mệnh lệnh "phóng tên lửa trong thời gian ngắn nhất" cho thấy tình báo Nga có thể đã phát hiện một mục tiêu quan trọng, cần phải tập kích nhanh chóng để tránh bỏ lỡ thời cơ.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, vào thời điểm tấn công tên lửa Kalibr, các tàu của Hạm đội Biển Đen đang được giao nhiệm vụ phối hợp với máy bay của hải quân tuần tra vùng biển ngoài khơi bán đảo Crimea, tìm kiếm và tiêu diệt các tàu không người lái cũng như tàu đổ bộ tốc độ cao của lực lượng vũ trang Ukraine. Từ Hạm đội Biển Đen, Nga cũng có thể tiến hành các cuộc tấn công tầm xa bằng tên lửa hành trình vào Ukraine.

 

Kalibr (calibre) là một dòng tên lửa hành trình phóng từ tàu, tàu ngầm, mặt đất và trên không của Nga, có thể tấn công cả tàu chiến và các mục tiêu trên bộ của đối phương. Đây là một trong những loại vũ khí hiện đại và quan trọng được biên chế trong quân đội Nga. Loại tên lửa này được trang bị hệ thống định vị vệ tinh GLONASS và dẫn đường quán tính, cùng đầu dò radar ARGS-14E để bắt các mục tiêu có độ phản xạ radar lớn. Tên lửa Kalibr có đường kính 533 mm phù hợp với ống phóng ngư lôi tiêu chuẩn của tàu ngầm. Những tên lửa này có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường.

 

Dòng Kalibr bao gồm nhiều loại tên lửa khác nhau, có chung đặc điểm thiết kế. Những tên lửa này được phát triển và sản xuất bởi tập đoàn Almaz - Antey của Nga. Năm 2014, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với tập đoàn Almaz - Antey sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Điều này khiến việc sản xuất trở nên khó khăn hơn vì những tên lửa này sử dụng một số linh kiện mà Nga buộc phải nhập khẩu.

Tên lửa Kalibr lần đầu tiên được sử dụng vào năm 2015, được phóng từ tàu chiến trên biển Caspian và tấn công các mục tiêu ở Syria. Từ năm 2022, những tên lửa này đã được sử dụng rộng rãi để tấn công các mục tiêu ở Ukraine. Theo thống kê, trong 7 tháng đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt, đã có 228 tên lửa Kalibr được sử dụng.

Việc sản xuất những tên lửa này đã bị gián đoạn vào năm 2022 do các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây đối với Nga. Tuy nhiên, cùng thời điểm đó, tập đoàn Almaz - Antey của Nga đã công bố kế hoạch hiện đại hóa các tên lửa Kalibr với mục tiêu chính là thay thế các linh kiện của phương Tây bằng linh kiện của Nga.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hàng nghìn người dân nước này đã tập trung trước Quảng trường Tòa án Chống Đế quốc ở Thủ đô La Habana để tái khẳng định tình đoàn kết với người dân Palestine và phản đối các cuộc tấn công của Israel.

Ứng viên dẫn đầu Đảng Cộng hòa là ông Donald Trump đã giành thắng lợi lớn trước đối thủ cuối cùng còn lại của ông là bà Nikki Haley ở Bắc Carolina vào thứ Bảy trước cuộc tranh cử "Siêu thứ 3" vào tuần tới có thể mang lại những tác động sâu sắc đến cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông “rất coi trọng" Thống đốc bang Texas Greg Abbott và đang cân nhắc mời quan chức này làm người đồng hành cùng ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào cuối năm nay. Ông Trump - ứng cử viên dẫn đầu của Đảng Cộng hòa nhấn mạnh, ông Abbott đã “làm rất tốt” trong việc đảm bảo an ninh biên giới Mỹ-Mexico.

Một cảnh quay từ máy bay không người lái vừa được công bố đã cho thấy mức độ thiệt hại nghiệm trọng tại khu vực Brasielia của Brazil sau khi những trận mưa lớn khiến một con sông tràn bờ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục hành trình hướng tới đề cử của Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử tổng thống Mỹ vào cuối năm nay, sau khi giành chiến thắng áp đảo trong các cuộc họp kín ở bang Missouri và bang Michigan.

Cuộc sống của người dân Palestine tại thành phố Rafah đang ngày càng trở nên tồi tệ khi họ phải sống trong các trại tị nạn quá tải, ngập tràn nước thải và rác sau các cuộc tấn công không ngừng của lực lượng Israel.