Nga dội bom dọn đường, Ukraine bất ngờ với mặt trận Avdiivka

Ukraine hoàn toàn bất ngờ vì sự suy sụp tinh thần chiến đấu của binh sĩ khiến phòng tuyến phía nam Avdiivka bị bẻ gẫy. Từ khu công nghiệp mới kiểm soát được, Nga bắt đầu thực hiện các hoạt động trinh sát và dùng hoả lực mạnh để mở đường cho bộ binh tiến vào trung tâm thành phố. Ukraine đang chuẩn bị kịch bản cho các cuộc giao tranh trong nội đô sẽ diễn ra trong những ngày tới.

Avdiivka chuẩn bị đón những đợt tấn công mới

Sau khi kiểm soát toàn bộ khu công nghiệp ở phòng tuyến phía nam Avdiivka, quân đội Nga đang tiến hành các công tác kỹ thuật và trinh sát để chuẩn bị cho kế hoạch hành quân tiếp theo hướng về phía nội đô thành phố. Vào sáng nay (29/11), không quân Nga đã ném bom vào tiểu khu Khimik - nơi tập trung các đơn vị chiến đấu của Ukraine để dọn đường cho bộ binh tiếp quản.

Nga tiếp tục tăng cường hoả lực trong 24 giờ qua trên các mặt trận

Pháo binh Nga vẫn tiếp tục khai hoả về phía các công sự của Ukraine mặc dù thời tiết xấu khiến việc trinh sát bằng UAV gặp nhiều trở ngại. Phóng viên chiến trường Yury Kotenok cho biết, các đơn vị chiến đấu của Nga đã phối hợp tác chiến rất hiệu quả trong những ngày qua tại mặt trận Avdiivka.

“Nếu chúng ta kiểm soát được nhà máy than cốc, chúng ta có thể gửi lời chào tạm biệt đến thành trì Avdiivka”, Yury Kotenok nhận định.

Tuy nhiên trên thực tế, việc tiến quân của Nga vào khu vực nội đô vẫn đang vấp phải sự kháng cự từ các cứ điểm phòng thủ của Ukraine, đặc biệt là các đơn vị chiến đấu di chuyển liên tục trong hệ thống hầm ngầm kết nối giữa các ga tàu điện được xây dựng cho cả mục đích dân sự và quân sự tại thành trì chiến lược này.

Binh sĩ Ukraine vẫn đang cố thủ tại thành trì chiến lược Avdiivka
Binh sĩ Ukraine vẫn đang cố thủ tại thành trì chiến lược Avdiivka

Ukraine đang chuẩn bị cho các cuộc giao tranh trong nội đô Avdiivka

Trong điều kiện quân Nga gia tăng hoả lực từ bàn đạp khu công nghiệp phía nam Avdiivka, có thông tin cho rằng binh lính Ukraine đã bắt đầu phá huỷ một số cơ sở hạ tầng và các tuyến giao thông trong thành phố. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy Ukraine đang chuẩn bị kịch bản cho các cuộc giao tranh trong khu vực nội đô.

Phóng viên chiến trường Roman Alekhin cho rằng, tâm lý e ngại của binh sĩ Ukraine đang tăng lên tại các khu vực phòng thủ của Avdiivka sau khi Nga sử dụng bom chùm tại khu vực ngoại ô vào tuần trước.

Những cuộc giao tranh trong nội đô chắc chắn sẽ diễn ra tại thành phố Avdiivka trong những ngày tới
Những cuộc giao tranh trong nội đô chắc chắn sẽ diễn ra tại thành phố Avdiivka trong những ngày tới

Tại thành phố này, quân đội Ukraine đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vũ khí hạng nặng và đạn dược do các tuyến tiếp viện từ bên ngoài đã bị phong toả. Trong điều kiện thiếu vũ khí và đạn dược, rất có thể quân đội Ukraine sẽ triển khai hình thức chiến tranh du kích nhỏ lẻ và mang người dân ra làm “lá chắn sống” để trì hoãn các cuộc tấn công trực diện của Nga bằng các loại vũ khí hạng nặng và không quân.

Trước đó, Vitaly Barabash - người đứng đầu thành phố Avdiivka xác nhận hiện vẫn còn khoảng 1.300 dân thường đang ở trong khu vực nội đô. 102 người đã được sơ tán trong tuần trước.

Phóng viên Alekhine cũng lưu ý rằng Nga đã chuẩn bị cho các hoạt động xung đột tại khu vực nội đô bằng việc thu thập và phân tích thông tin để giảm thiểu thương vong cho dân thường Ukraine cũng như các đơn vị chiến đấu của Nga.

Ukraine bất ngờ với thực tế chiến trường tại Avdiivka

Văn phòng Tổng thống Zelensky đã rất ngạc nhiên trước việc quân đội tháo chạy khỏi các cứ điểm tại khu công nghiệp thuộc phòng tuyến phía nam Avdiivka mà không hề có lệnh rút lui nào từ phía bộ chỉ huy, kênh điện tín Ukraine “Legitimny” đưa tin. Kiev đã điều động một số đơn vị mới tái chiếm khu vực này, nhưng không thành công.

Tình hình ở Avdiivka ngày càng trở nên căng thẳng với quân đội Ukraine do tổn thất lực lượng, thiếu vũ khí đạn dược và sự suy giảm tinh thần của binh sĩ. Cũng chính vì thế, trong vòng 7 ngày qua, rất nhiều đơn vị chiến đấu của Ukraine tại mặt trận Avdiivka đã rời bỏ vị trí chiến đấu của mình khi chưa có lệnh lui quân.

Chính quyền của Tổng thống Zelensky ngạc nhiên vì quân đội rút lui khỏi cứ điểm khu công nghiệp tại phòng tuyến phía nam Avdiivka khi chưa có lệnh từ bộ chỉ huy.

Cũng trong tuần trước, các chiến sĩ thuộc tiểu đoàn 3 và 4 của Lữ đoàn 110 – một trong những lữ đoàn tinh nhuệ nhất của Ukraine đóng tại Avdiivka đã đồng loạt đào tẩu sau khi đăng tải video trên mạng internet khẳng định rằng chỉ huy của họ đã rời bỏ vị trí và phó mặc khu vực tiền tuyến cho binh sĩ dưới quyền. Ngay sau đó, trung đoàn dân tộc cực đoan “Aidar” đã được điều động đến vị trí mà binh sĩ thuộc hai tiểu đoàn Ukraine “bỏ trốn” để chiếm lĩnh trận địa và truy tìm các quân nhân đào ngũ.

Theo các nguồn tin quân sự Nga từ mặt trận, tại khu công nghiệp nằm trong phòng tuyến phía nam Avdiivka, các binh sĩ của Lữ đoàn 110 được bố trí trấn giữ trận địa đã bí mật rút lui khỏi vị trí của mình trong những ngày qua trước khi quân Nga tiến vào. Theo mô tả, việc rút lui được tiến hành theo nhiều đợt, bắt đầu với một nhóm binh sĩ tương đương với quân số của một đại đội. Sau đó là các nhóm nhỏ hơn với quy mô trung đội. Khi bộ binh Nga đột kích vào khu công nghiệp này, vẫn còn khoảng 150 binh sĩ của Lữ đoàn 110 chưa kịp rút.

Hoả lực tại các khu vực phòng tuyến bảo vệ Avdiivka vẫn tiếp tục gia tăng trong những ngày qua
Hoả lực tại các khu vực phòng tuyến bảo vệ Avdiivka vẫn tiếp tục gia tăng trong những ngày qua

Kênh truyền hình “1+1” của Ukraine vừa phát sóng một chương trình với thông tin gây sốc rằng số quân nhân Ukraine thiệt mạng và mất tích đã lên tới hơn 1,126 triệu người. Nhà báo Yuriy Baranchyk cho rằng thông tin này có thể kéo theo một làn sóng phản phản đối mạnh mẽ trong xã hội vì những mệnh lệnh chính trị của Tổng thống Zelensky trong thời gian qua đã tạo ra sự bế tắc trên chiến trường, đặc biệt là tại mặt trận Avdiivka.

Nhà khoa học chính trị Vladimir Karasev, trong cuộc trò chuyện với phóng viên Tsargrad, nhấn mạnh rằng Kiev đang nhận thức được mức độ nghiêm trọng của tình hình hiện tại trên các mặt trận.

Việc mất Avdiivka sẽ là một thực tế ngoài dự đoán của chính quyền Zelensky vì từ 2014, thành phố này đã được kiến thiết lại như là một pháo đài bất khả xâm phạm, một khu vực phòng thủ chiến lược của Ukraine cho một cuộc chiến có thể xảy ra trong tương lai. Cũng chính vì thế, từ trước khi nổ ra chiến tranh, thành phố này được bố trí hoả lực phòng thủ mạnh và các đơn vị chiến đấu tinh nhuệ của quân đội Ukraine.

Với sự tấn công dồn dập của Nga trong những tuần vừa qua và tình trạng suy giảm tinh thần của binh sĩ Ukraine, việc thành trì chiến lược Avdiivka thất thủ sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trên toàn cầu hiện có hơn một tỷ người đang phải chung sống với bệnh béo phì. Đặc biệt số người béo phì đang tiếp tục gia tăng nhanh hơn dự đoán, phần lớn là do sự chuyển đổi nhanh chóng từ thiếu cân, suy dinh dưỡng sang béo phì ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Trong năm 2023, chuyến lưu diễn Eras Tour của Taylor Swift đã thu về hơn một tỷ USD, trở thành chuyến lưu diễn đầu tiên cán mốc doanh thu 10 chữ số, phá kỷ lục về các buổi hòa nhạc. Nữ ca sĩ tiếp tục thực hiện thêm 85 buổi biểu diễn nữa trong năm 2024 tại châu Á, Australia và châu Âu. Chuyến lưu diễn không chỉ được đón nhận nhiệt liệt bởi người hâm mộ mà còn bởi chính quyền các quốc gia và địa phương lưu diễn, nhờ tác động thúc đẩy kinh tế rõ rệt.

Cơn sốt về thần tượng âm nhạc Taylor Swift đã lan đến nhiều lớp học ở thủ đô Manila của Philippines, khi một trường đại học hàng đầu tại đây triển khai khóa học nghiên cứu về người nổi tiếng, tìm hiểu về nữ ca sĩ và tác động của cô đối với văn hóa đại chúng toàn cầu.

Mới đây, Ukraine đã lần đầu tiên triển khai xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ cung cấp trên chiến trường. Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại khi chiếc xe tăng được coi là "siêu mạnh" bị lực lượng vũ trang Nga phá hủy ngay lập tức. Chỉ huy đơn vị đã tiêu diệt chiếc xe tăng do Mỹ sản xuất, đã chia sẻ một số chi tiết về cuộc săn lùng “quái vật bọc thép” này.

Truyền thông địa phương đưa tin sáng sớm nay, theo giờ địa phương, một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển thành phố St. Petersburg của Nga, sau khi một máy bay không người lái (UAV) đâm vào một khu chung cư. Chính quyền thành phố xác nhận vụ việc và công tác sơ tán đã được tiến hành.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov ngày 1/3 đã ký Chương trình hợp tác giữa Ukraine và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2024. Trong đó, bao gồm việc tiếp tục tái cơ cấu các lực lượng vũ trang Ukraine theo tiêu chuẩn của NATO, cũng như tăng cường hợp tác của Kiev với liên minh này.