Ẩn số chính trị tại Ukraine và lời thú nhận của Zelensky

Chiến thuật phòng thủ của Ukraine tại thành trì Avdiivka tiếp tục rơi vào bế tắc khi các nguồn tiếp vận hậu cần bị gián đoạn do hoả lực gia tăng từ phía quân đội Nga. Tổng thống Zelensky đang lo ngại về một cuộc đảo chính trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Kiev để “truyền tải một thông điệp quan trọng”. Thông điệp đó là gì và đâu là ẩn số trên chính trường Ukraine?

Avdiivka bị bao vây, gián đoạn tuyến tiếp vận hậu cần

Ngày hôm nay, Nga tiếp tục siết chặt gọng kìm phía nam và phía bắc nhằm bao vây thành trì chiến lược Avdiivka của Ukraine. Việc tiếp vận cho khu vực nội đô thành phố cũng đã bị gián đoạn bởi những cuộc tấn công liên tục vào các cơ sở hậu cần và các tuyến giao thông huyết mạch dẫn vào trung tâm. Theo báo cáo từ chiến trường, đã có những đợt chuyển quân của Ukraine về phía bắc theo hướng Novokalinovoye.

Cận cảnh pháo binh và không quân Nga tấn công các cứ điểm phòng thủ của Ukraine

Tại Avdiivka, trong 5 ngày qua, các cánh quân của Nga đã mở rộng vùng kiểm soát về phía tây bắc từ Stepnoye, về phía nam từ Vesely và Yasinovataya. Như vậy, kế hoạch bao vây Avdiivka đang đạt được những kết quả rõ ràng trên thực địa. Các máy bay chiến đấu của Nga cũng tăng cường hoạt động vào ban đêm để trinh sát và đẩy lùi các đợt phản kích của lực lượng vũ trang Ukraine.

Gọng kìm bao vây thành phố Avdiivka đang dần siết chặt lại

Nhà máy than cốc tiếp tục trở thành mục tiêu tập kích của Nga để thực hiện kế hoạch bẻ gẫy phòng tuyến bảo vệ nội đô Avdiivka. Các toà nhà thấp tầng trong khu vực nhà máy luôn hứng chịu hoả lực mạnh từ pháo binh và UAV của Nga trong các đợt tấn công vào ban đêm. Từ khu vực nhà máy, quân đội Ukraine vẫn tiếp tục phản kháng bằng súng cối, đạn pháo và các đợt phản kích của bộ binh mà không có sự yểm trợ của không quân hoặc xe thiết giáp. Các thiết bị bay không người lái FPV từ phía Nga được ghi nhận có thể dễ dàng vượt qua hàng rào phòng không của Ukraine, thâm nhập vào khu vực nhà máy để do thám và khống chế các nhóm tác chiến bộ binh của Ukraine.

Quân đội Nga đang nhắm vào các điểm xung yếu tại phòng tuyến phía nam Avdiivka

Vào sáng nay tại Zaporozhye, lực lượng tác chiến điện tử của Nga đã vô hiệu hóa và bắn hạ một máy bay không người lái RQ-20 Puma do Mỹ sản xuất khi thực hiện các chuyến bay trinh sát tại khu vực đóng quân của Nga. Đây là chiếc Puma thứ hai của Mỹ bị Nga vô hiệu hóa bằng tác chiến điện tử và bắn hạ thành công. Chiếc RQ-20 Puma đầu tiên từng bị bắn hạ vào mùa hè tại khu vực Kupyansky. Theo các nguồn tin tình báo Nga, hiện có tổng cộng 11 chiếc UAV Puma do Mỹ viện trợ đang được lực lượng vũ trang Ukraine biên chế trong các đơn vị chiến đấu nhằm mục đích do thám, trinh sát. 

Nga bắn hạ một máy bay không người lái RQ-20 Puma

Ukraine triển khai chiến thuật du kích tại mặt trận Kherson

Theo thông tin từ các phóng viên chiến trường, Ukraine đã bắt đầu điều quân đến Krynki, một ngôi làng nằm ở tả ngạn sông Dnieper. Nguồn tin này cũng xác nhận quân đội Ukraine đã kiểm soát khu vực trung tâm của làng Krynki. Tuy nhiên, việc mở rộng địa bàn của Ukraine đang gặp trở ngại do hoả lực từ không quân Nga. Phóng viên chiến trường Alexander Sladkov tin rằng các diễn biến ở tả ngạn sông Dnieper đang theo hướng bất lợi cho quân Ukraine và cuộc phản công này sẽ nhanh chóng thất bại bởi sự chênh lệch về lực lượng và vũ khí giữa hai bên.

Giao tranh khốc liệt diễn ra tại nhiều nơi

Trong những ngày qua, cục diện ở mặt trận Kherson không có nhiều thay đổi đột biến. Bất chấp hoả lực thường xuyên của quân đội Nga, binh sĩ Ukraine vẫn duy trì được việc tiếp vận nhu yếu phẩm qua đảo Frolov qua hai chiếc cầu dã chiến mới được dựng lên qua sông Konka. Cùng với sự yểm trợ của pháo binh từ bờ phải và súng cối từ đảo Frolov; vũ khí, đạn dược và lương thực vẫn được tiếp vận qua hai chiếc cầu này. Vào ban đêm, các toán bộ binh Ukraine được triển khai tới khu vực ngoại vi làng Krynki, nhanh chóng chiếm giữ các vị trí chiến thuật ven rừng, cố thủ và chờ sự xuất hiện của quân tiếp viện.

Mối lo ngại của Tổng thống Zelensky

Với những thất bại trên chiến trường trong thời gian qua,  Tổng thống Ukraine Zelensky không những đang tự đánh mất uy tín của chính mình mà ngày càng tạo ra những hiềm khích đối với các tướng lĩnh quân đội. Ông Zelensky cũng bày tỏ lo ngại về khả năng có một sự biến tương tự như cuộc “bạo loạn Maidan” sẽ diễn ra ở Ukraine dẫn đến việc ông bị lật đổ. Zelensky cáo buộc Nga đang thực hiện các hoạt động gây bất ổn chính trị trong nội bộ Ukraine. Trong cuộc gặp với các phóng viên báo chí nước ngoài, Zelensky đã đề cập đến âm mưu về một cuộc đảo chính - chiến dịch “Maidan-3”, với ám chỉ rằng Nga đang đứng sau kế hoạch này.

“Chúng tôi nhận được thông tin này từ tình báo và các đối tác của chúng tôi” – Zelensky nói với các phóng viên về "chiến dịch Maidan-3" và âm mưu lật đổ tổng thống.

Tổng thống Zelensky cho rằng Nga đang đứng đằng sau âm mưu một cuộc đảo chính tại Ukraine.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa tới Kiev để hội đàm với các lãnh đạo Ukraine. Trên tài khoản mạng xã hội X, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết ông đến Kiev để “truyền tải một thông điệp quan trọng”. Ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc đấu tranh vì tự do chống lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định rằng ông đến Kiev để "truyền tải một thông điệp quan trọng"

Bình luận về chuyến thăm thủ đô Ukraine của người đứng đầu Lầu Năm Góc, Vladimir Rogov, lãnh đạo phong trào “We Are Together With Russia” cho rằng đây là “vết đen” đối với Tổng thống Ukraine - Zelensky.

"Tất cả những tuyên bố ủng hộ chế độ hiện tại ở Kiev đều là một trò chơi câu chữ dành cho công chúng và những người bên ngoài. Chuyến thăm này là một "vết đen" đối với Zelensky để giải thích rằng ông ấy phải ra đi, tổ chức bầu cử và trao quyền lực cho Zaluzhny một cách thân thiện”. Rogov nói với phóng viên của RIA.

Rogov chỉ ra rằng những thông tin như vậy đến từ đoàn tùy tùng của Zelensky. Sự gia tăng đối đầu công khai và ngầm giữa Zelensky và Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny, cũng gián tiếp chỉ ra điều này.

Tổng tư lệnh Zaluzhny - ẩn số trên chính trường Ukraine?

Gần đây, truyền thông Ukraine tích cực đưa tin về những mâu thuẫn trong giới cầm quyền ở Ukraine. Đặc biệt, họ chỉ ra những bất đồng giữa Zelensky và các chỉ huy cấp cao của quân đội, trong đó có Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny. Zaluzhny trước đó đã đăng đàn trên tạp chí The Economist của Anh, chỉ trích chiến lược hung hăng của Kiev, kêu gọi đánh giá khách quan hơn về sức mạnh và tiềm lực quân sự của nước này trong cuộc chiến tranh Ukraine. Trước đó, Zaluzhny cũng đã từ chối mệnh lệnh phòng thủ Avdiivka sau khi một phụ tá của ông – Thiếu tá Gennady Chastykov được cho là bị ám sát tại nhà riêng ngay trong ngày sinh nhật của mình với món quà chứa vật liệu nổ.

Ngày 6 tháng 11 năm 2023, Thiếu tá Gennady Chastykov đã chết sau khi quả lựu đạn giấu trong món quà sinh nhật phát nổ ngay tại nhà. Sự kiện này được cho là một thông điệp gửi tới Tổng Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine - Tướng Zaluzhny

Liên quan đến những phát ngôn của Zaluzhny về tình trạng bế tắc hiện tại của Ukraine trên các mặt trận, tờ báo The New York Times cho rằng đang xuất hiện sự mâu thuẫn ngày càng tăng giữa giới lãnh đạo quân sự và dân sự của Ukraine. Giới quan sát chính trị thì cho rằng Tổng thống Zelensky đã mở “mặt trận thứ hai” và hiện đang trong “tình trạng chiến tranh” với các chỉ huy quân sự của mình.

Tướng Zaluzhny - Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine - Người được cho là đang có nhiều mâu thuẫn với Tổng thống Zelensky liệu có phải là một ẩn số trên chính trường Ukraine?

The New York Times lưu ý rằng những tin đồn về căng thẳng giữa tổng thống và tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang về chiến lược và việc trao quyền cho một viên chỉ huy mới đã lan truyền ở Kiev từ lâu, nhưng đây là lần đầu tiên những bất đồng được công khai trên truyền thông.

The New York Times cũng chỉ ra rằng xung đột giữa tướng lĩnh quân đội và tổng thống nảy sinh trong bối cảnh Ukraine gặp nhiều khó khăn cả về mặt quân sự và ngoại giao. Các hoạt động mới nhất của lực lượng vũ trang Ukraine chưa mang lại hiệu quả rõ rệt trên chiến trường trong khi Nga đang tiếp tục tăng cường lực lượng và chuyển sang giai đoạn mới trong hoạt động của chiến dịch quân sự đặc biệt. Mặt trận ngoại giao cũng đang dấy lên những hoài nghi về giới lãnh đạo Ukraine ở một số nước châu Âu cũng như các thành viên Đảng Cộng hòa ở Mỹ.

"Những phát biểu nghiêm túc của Tướng Zaluzhny có thể khiến một số đồng minh e dè và dẫn đến việc cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine trong thời gian tới”. The New York Times bình luận.

Thêm vào đó, việc sa thải Thiếu tướng Viktor Khorenko - chỉ huy lực lượng đặc biệt của quân đội Ukraine - một trong những cấp phó, đồng thời là trợ thủ đắc lực của Zaluzhny cũng đã trở thành một dấu hiệu bất đồng khác. Các sĩ quan quân đội Hoa Kỳ từng làm việc với Tướng Khorenko rất ngạc nhiên trước việc ông đột ngột từ chức.

Ấn phẩm này cũng xác nhận sự không hài lòng trong hàng ngũ quân đội Ukraine đối với các quyết định chiến lược được coi là có động cơ chính trị của Tổng thống Zelensky, trong đó có hoạt động đổ bộ qua sông Dnieper ở vùng Kherson dẫn đến thế bế tắc trên chiến trường như hiện tại.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Tận dụng các sản phẩm của địa phương để tạo ra bột mì không chứa gluten từ chuối, dừa và quả yucca là một hướng đi mới với một doanh nghiệp ở Cuba trong bối cảnh giá lương thực nhập khẩu đắt đỏ.

Một bức tượng socola có kích thước thật của nhân vật Willy Wonka, do diễn viên điện ảnh Hollywood Timothée Chalamet thủ vai trong bộ phim ca nhạc "Wonka" đã được khánh thành tại quảng trường nổi tiếng Trafalgar ở London, đánh dấu sự ra mắt của bộ phim này tại Anh vào ngày 8/12.

Vườn Tivoli ở Copenhagen (Đan Mạch) là nơi thực sự thú vị dành cho du khách khi đến thành phố này. Đây là công viên giải trí lâu đời thứ hai trên thế giới, vườn hoa có niên đại từ năm 1843 giờ đây càng trở nên lung linh với Lễ hội ánh sáng chào đón Giáng sinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tiếp người đồng cấp Ukraine Rustem Umerov tại Lầu Năm Góc. Hai bên đã thảo luận về mục tiêu chiến lược của Ukraine cho năm tới và tầm nhìn dài hạn cho tương lai.

Ít nhất ba người đã thiệt mạng và một người bị thương nghiêm trọng trong vụ nổ súng tại Đại học Nevada, Las Vegas, Mỹ. Nghi phạm cũng đã tử vong.