Giá trị của bình yên
Một buổi sớm như rất nhiều buổi sớm bình yên khác, ông Nguyễn Văn Thuyết (ở Đông Anh, Hà Nội) nhàn nhã chăm sóc hàng cây cảnh quanh nhà. "Bây giờ cứ tầm 5 giờ sáng là tôi ngủ dậy, rồi xem phim, xong dậy quét sân, quét nhà và tưới cây và sau đó đi làm. Đến khoảng 4 - 5h chiều tan làm về, tôi ra thư giãn ở sân cầu lông, sân bóng hơi. Tôi rất bằng lòng cuộc sống bây giờ", ông Thuyết chia sẻ. Hơn ai hết, ông Thuyết cảm nhận rõ giá trị của cuộc sống ngày hôm nay ông có bởi chúng được trả bằng những tháng năm tuổi trẻ xông pha nơi chiến trường. Ông Thuyết rất thích chăm cây, bởi với ông - người từng đối mặt với sinh tử, chăm chút những mầm cây như là một cách để nâng niu sự sống.
Cũng như rất nhiều người lính khác, những ngày cuối tháng 12, nhịp sống của ông Thuyết rộn ràng hơn. Ông và những người bạn cựu chiến binh cùng mặt trận năm xưa luôn giữ truyền thống, hàng năm cứ vào dịp này lại hẹn gặp nhau. Câu chuyện của những cựu chiến binh luôn bắt đầu bằng những câu chuyện khó quên thời kháng chiến, rồi đến chia sẻ với nhau những thành quả của cuộc sống hôm nay.
Kết thúc chiến tranh, những người đồng đội trở về cuộc sống đời thường, có người làm y tá, có người làm thầy giáo, có người tiếp tục phục vụ quân ngũ hay như ông Thuyết rời mặt trận bảo vệ Tổ quốc tiếp tục bước vào mặt trận kinh tế, tất cả họ bằng cách này hay cách khác, sử dụng mạng sống mà mình giữ được qua chiến tranh tiếp tục cống hiến cho Tổ quốc.
Những người bước ra từ cuộc chiến là những người thấy rõ nhất giá trị của cuộc sống yên bình đang có hôm nay. "Sự yên bình của ngày hôm nay là cái giá của xương máu", ông Bùi Văn Hà, cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang) chia sẻ.
Những người dân sống trên phố Hàng Chuối lâu nay đã quen với hình ảnh ông Nguyễn Ngọc Quang với một bộ quân phục cũ, một cái cán chổi làm gậy chống và một chú vịt trắng luôn chạy theo sau. Chú vịt này vốn là một vịt con yếu nhỏ không đủ tiêu chuẩn, bị người bán vịt giống loại ra chờ người ta mua về làm thức ăn chăn nuôi, sau đó được ông Quang mua lại, đem về nuôi.
Ông Quang giải thích, lý do ông chọn nuôi chú vịt này chứ không phải bất kỳ con vịt giống khỏe mạnh nào khác là bởi chính ông thời trẻ cũng thấp bé nhẹ cân, phải xin nhiều lần mới được tham gia quân ngũ. Đó là một sự đồng cảm hữu duyên giữa người và vật.
Trong suốt 10 năm chiến tranh biên giới phía Bắc (1979-1989), nhiều đợt nhập ngũ của hàng nghìn thanh niên Việt Nam tuổi 18-20 bổ sung quân cho chiến trường phía Bắc đã diễn ra. Mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang) trở thành vùng chiến sự ác liệt nhất trong cuộc chiến chống xâm lấn biên giới. Từ tháng 7/1984 trở đi, mặt trận Vị Xuyên không lúc nào ngơi tiếng súng, hai bên giành giật nhau từng vị trí trên các cao điểm, có ngày quân Trung Quốc bắn 30.000 quả đại bác vào Vị Xuyên, biến cao điểm 685 thành “lò vôi thế kỷ”.
Nhiều năm đã trôi qua, những ký ức về quân ngũ, về những trận địa vị xuyên năm ấy, giờ chỉ còn lưu lại qua vài bức ảnh. Chiến tranh khốc liệt, đến giờ, chỉ còn lưu lại qua những câu chuyện đầy lạc quan của những người chiến binh năm ấy. Bước ra từ cuộc chiến khốc liệt Vị Xuyên, hơn ai hết, ông Quang hiểu rõ, giá trị của hòa bình cho Tổ quốc và giá trị của yên bình với mỗi người. Với ông Quang, bình yên của người lính, chẳng cần to tát hay xa vời, chỉ là những chiều đi bộ trên phố phường tấp nập, nhìn nắng nhạt xuyên qua những tán cây, phía sau lưng là một mầm sống vô tư theo bước. Giữa thành thị xô bồ, người ta hối hả lao theo những vọng tưởng xa hoa, giữa thành thị ấy, có một góc nhỏ, một cựu chiến binh già, một chú vịt và thế là an yên.
46 địa chỉ ẩm thực đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã được UBND quận Hoàn Kiếm lập danh sách và công bố để quảng bá di sản ẩm thực và hoạt động du lịch.
Sự kiện công bố bộ nhận diện thương hiệu, bộ tiêu chuẩn và danh mục di sản ẩm thực Hoàn Kiếm đã đánh dấu thành quả đầu tiên của Đề án “Phát triển và quảng bá di sản văn hóa ẩm thực quận Hoàn Kiếm phục vụ phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng 2030”.
Phở bò là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng 100 món ăn ngon nhất thế giới năm 2024 do Taste Atlas công bố mới đây.
Với nhiều người Hà Nội, hương vị ấm nóng của bát cháo lòng trong buổi sáng mùa đông giá lạnh đã trở thành thứ không thể thiếu, gắn với nhịp sống bình dị mà dân dã.
Thời tiết chuyển dần sang Đông, cũng là lúc những cánh đồng hoa cải ở ngoại thành Hà Nội đồng loạt bung nở, trải một màu vàng rực rỡ.
Văn hóa Hàn Quốc, từ ẩm thực đến các lễ hội, đang dần hòa nhập và tạo nên dấu ấn riêng tại Hà Nội. Có hẳn một khu phố được gọi là Korean Town của người Hàn ở Mỹ Đình.
0