Gìn giữ văn hoá thưởng trà của người Việt

Ngày Tết mà thiếu Trà, là thiếu đi hương vị, đậm đà của ngày xuân. Người Việt từ xưa, coi trà như lẽ sống, là người bạn tri âm. Chính vì lẽ đó, mỗi dịp Tết đến, xuân về, bên cạnh những sản vật quen thuộc, như mâm ngũ quả, hoa đào, hoa mai,… thì những tách trà, như sợi dây vô hình, kết nối chúng ta lại gần nhau hơn. Với nhiều người, trà không đơn thuần chỉ là thức uống. Pha trà còn là cả một bộ môn nghệ thuật, cần được gìn giữ và lưu truyền.
Video Player is loading.
Current Time 0:00
Duration -:-
Loaded: 0%
Stream Type LIVE
Remaining Time -:-
1x

Với gia đình ông bà Khánh ở Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội cho rằng việc uống trà mỗi ngày gần như đã đi sâu vào tiềm thức, ông chia sẻ thêm "uống một tách trà, đi xa vạn dặm”. Câu nói của các cụ xưa đã khái quát được tất cả về văn hóa, tinh hoa trà Việt. Chính vì vậy, mỗi dịp tết đến, ngoài việc chỉnh trang nhà cửa, sắm sửa lễ vật, không thể thiếu ấm trà thơm nồng hiếu khách.

Theo Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm, người đã dành hơn nửa cuộc đời mình với việc nghiên cứu, sưu tầm các loại trà nổi tiếng chia sẻ, Thưởng thức một chén trà, mang phong cách Việt, là việc mang nhiều ý nghĩa.

Có rất nhiều cách pha trà độc đáo, và khác biệt

Điều đặc biệt của trà không chỉ nằm ở hương vị, mà còn ở nghệ thuật của người làm trà. Từ thời xa xưa, các bậc tiền nhân đã đánh giá rằng, pha trà và thưởng trà, là một bộ môn nghệ thuật, phi công thức.

Bởi vậy, nên người dân Việt ta, có rất nhiều cách pha trà độc đáo, và khác biệt của riêng mình. Một trong những nét riêng biệt, của trà đạo Việt Nam, đó chính là nghệ thuật pha trà: “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”. Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm chia sẻ, để có được nghệ thuật pha trà, bà đã phải dành hơn 30 năm theo học.

Pha trà còn là cả một bộ môn nghệ thuật, cần được gìn giữ và lưu truyền

Trà len lỏi trong đời sống lao động, trong sinh hoạt gia đình, trong cung đình, trong mọi giới. Tuỳ vào hoàn cảnh khác nhau, mà trà được coi trọng và sử dụng phù hợp. Khi giản dị, khi lại cao sang.

Cách uống và cách pha trà cũng tuỳ vào thực tế mà có những thay đổi khác nhau. Lúc thì đơn giản, nhưng lúc lại được nâng lên tầm đạo, tầm nghệ thuật thưởng trà. Chính vì vậy, với các nghệ nhân, mong muốn của họ là được đưa nghệ thuật trà Việt đi xa hơn.

Gìn giữ văn hoá thưởng trà của người Việt

Thưởng trà, không đơn thuần chỉ là thỏa mãn nhu cầu uống, mà nó còn là một nghệ thuật văn hóa, nét đẹp truyền thống, cần được tiếp tục gìn giữ, và lưu truyền, cho nhiều thế hệ mai sau.

Giữa bối cảnh giao lưu và hội nhập văn hóa hôm nay, việc tìm về và khẳng định lại những giá trị truyền thống luôn là điều nhân văn, ý nghĩa.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
User
Ý KIẾN

Trong những năm qua, Hà Nội đã tiến hành cải tạo nhiều vườn hoa, công viên để vừa làm đẹp cảnh quan, vừa nâng cao chất lượng sống của người dân trong khu vực.

UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Mê Thuột lần thứ 9, với chủ đề “Buôn Mê Thuột – Điểm đến của cà phê thế giới”, dự kiến thu hút hơn 200.000 du khách trong nước và quốc tế.

Trong các ngày 9-13/3, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025, với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”.

Hiệp hội Art Space kết hợp với Phòng trưng bày tranh nghệ thuật A2Z tại thủ đô Paris (Pháp), cùng sự đồng hành của các tổ chức và hiệp hội uy tín tại nhiều quốc gia vừa phát động cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Rực rỡ Việt Nam”.

Những vườn hoa, công viên trong lòng thành phố Hà Nội không chỉ làm đẹp cảnh quan, cải thiện môi trường, mà còn là nơi thư giãn, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngày 19/2, UBND huyện Đan Phượng phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo tồn, phát huy giá trị di sản lịch sử - văn hóa quê hương Đan Phượng và danh nhân Tô Hiến Thành”.