Nga bác bỏ phán quyết của ICC

Hãng TASS đưa tin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ quyết định của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) liên quan Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên quyền trẻ em Maria Lvova-Belova, và khẳng định quyết định này "vô hiệu về mặt pháp lý".

Theo quyết định của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Quyền Trẻ em Nga Maria Lvova-Belova có thể phải chịu trách nhiệm "về việc trục xuất và đi chuyển bất hợp pháp dân số (trẻ em) từ các khu vực của Ukraine sang Nga. ICC cho rằng hoạt động nói trên diễn ra sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát.

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) tại thành phố Den Haag, Hà Lan.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng Nga không công nhận thẩm quyền của tòa án ICC.

"Hành động này là thái quá và không thể chấp nhận được. Nga, cũng như một số quốc gia khác, không công nhận thẩm quyền của tòa án này và theo đó, bất kỳ quyết định nào như thế này đều vô hiệu đối với Nga về mặt pháp lý ", ông Dmitry Peskov nói. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng khẳng định các quyết định của ICC không có hiệu lực ở Nga và bất kỳ lệnh bắt giữ nào đều vô hiệu.

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) được thành lập theo Quy chế Rome vào năm 1998. Tòa án này không thuộc Liên hợp quốc và chịu trách nhiệm trước các quốc gia đã phê chuẩn quy chế. Các quốc gia không tham gia quy chế bao gồm Nga (đã ký nhưng không phê chuẩn), Mỹ (đã ký, sau đó rút lại chữ ký) và Trung Quốc (không ký). Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh hành pháp vào năm 2016 tuyên bố Nga sẽ không phải là thành viên của ICC. Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, tòa án đã không đáp ứng được kỳ vọng và không thể trở thành một tổ chức thực sự độc lập về tư pháp quốc tế. Mỹ cũng bày tỏ sự không hài lòng mạnh mẽ với tòa án vào năm 2020, sau khi các công tố viên ICC cho biết họ sẽ điều tra hành động quân nhân Mỹ ở Afghanistan.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg Stoltenberg cho biết chỉ 7 trong số 30 thành viên khối này đã đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng của của NATO vào năm 2022.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, Ukraine hôm 21/3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết Tokyo sẽ viện trợ 30 triệu USD cho Kiev thông qua các quỹ ủy thác của NATO để giúp nước này mua các thiết bị phi sát thương.

Theo Hãng tin RT, Nga vừa đưa ra lời cảnh báo Anh về kế hoạch cung cấp đạn xuyên giáp chứa uranium nghèo (DU) của nước này cho Ukraine. Theo đó, những vũ khí này sẽ được Moscow coi là có chứa “các thành phần hạt nhân”.

Giá cả tăng vọt, đồng nội tệ mất giá tới 98% so với đồng USD. Đồng USD được đưa vào sử dụng phổ biến tại Lebanon.

Trong giai đoạn phục hồi ngành du lịch hậu đại dịch Covid-19, khu vực Châu Âu chứng kiến lượng khách du lịch Trung Quốc giảm do nhiều rào cản về thị thực.