Những dự án bất động sản 'bất động' ở TP.HCM

Trong những năm qua, TP HCM đã có những sự phát triển vượt bậc về cả kinh tế và xã hội, bộ mặt đô thị hiện đại đã và đang hình thành. Trong một bức tranh tươi sáng đó vẫn còn những công trình là điểm đen được tạo ra bởi các dự án bất động sản đang "bất động".

Ngay trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, một dự án làm người dân thành phố tiếc nuối, xót xa là Trung tâm triển lãm quy hoạch TP.HCM. Dự án do Ban Quản lý xây dựng Trung tâm triển lãm quy hoạch, thuộc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM làm chủ đầu tư trên diện tích 18.000 m2 với kinh phí đầu tư khoảng 800 tỉ đồng.

Dự án Trung tâm triển lãm quy hoạch TP.HCM được khởi công xây dựng vào năm 2013, dự kiến đi vào hoạt động hai năm sau đó, thế nhưng 10 năm rồi công trình này vẫn còn đang dang dở. Bất kể một công trình kiến trúc nào muốn đẹp cũng cần có thời gian để hoàn thiện, nhưng hiện tại đã 10 năm công trình này vẫn chỉ là một khối bê tông không hơn không kém.

Cũng nằm trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, lãng phí nhất phải kể đến dự án 12.500 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức, TP. HCM) dù đã hoàn thành từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn đang bị bỏ hoang. Dự án nhằm phục vụ tái định cư cho dự án Thủ Thiêm nhưng sau đó người dân chọn nhận tiền chứ không nhận nhà khiến các căn hộ bị bỏ hoang từ đó đến nay. TP.HCM đã từng đem ra đấu giá bốn lần, gần đây nhất là năm 2021 với giá khởi điểm 9.900 tỷ đồng nhưng tất cả đều không thành công vì nhiều lý do. Hằng năm thành phố vẫn dành khoảng 70 tỉ đồng để bảo trì số căn hộ nói trên.

Nằm ở trung tâm Quận 1, ngay đối diện chợ Bến Thành, dự án One Central Saigon cũng đang trở thành khối bê tông khổng lồ án ngữ ngay khu giao lộ kim cương của TP.HCM. Đến TP.HCM chắc hẳn sẽ khó lòng mà bỏ qua một địa điểm như chợ Bến Thành với xung quanh nhiều công trình kiến trúc đẹp, nổi tiếng tô điểm thêm cho vẻ đẹp của TP.HCM. Tuy nhiên vẫn còn đó những công trình làm ảnh hưởng tới bộ mặt của thành phố như tòa nhà One Saigon Central.

Ban đầu, dự án này có tên là The Spirit of Saigon với quy mô là một cao ốc phức hợp gồm trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ, khách sạn 6 sao nằm trên tổng diện tích đất hơn 8.500m², thời hạn sử dụng 50 năm kể từ tháng 4/2013. Sau thời gian phát triển cầm chừng, vào năm 2021 dự án này đã được Viva Land giới thiệu là đơn vị phát triển dự án, Newtecons là nhà thầu. Tuy nhiên, khi Chủ tịch Vạn Thịnh Phát bị bắt, toàn bộ các thông tin Viva Land ở tường rào dự án này cũng bị xóa bỏ và công trường cũng không còn thi công sôi động như trước.

Một dự án khác của VivaLand- Vạn Thịnh Phát cũng có số phận long đong không kém là dự án IFC One Saigon nằm trên khu đất vàng rộng hơn 6.600m2, từng được xem là hoành tráng nhất thời điểm đó với số vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng. IFC One Saigon (tên ban đầu là Saigon One Tower) được khởi công năm 2009 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2011. Khi công trình hoàn thiện khoảng 80%, dự án bị ngưng thi công suốt nhiều năm và kỳ vọng hồi sinh sau khi Viva Land làm chủ đầu tư. Nhưng đến nay Viva Land biến mất, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát vướng vào vòng lao lý khiến dự án lần nữa thêm gập ghềnh.

Dự án IFC One Saigon

Trong tất cả các dự án nói trên, có dự án xây bằng tiền ngân sách, có dự án xây bằng tiền doanh nghiệp, nhưng dù là tiền nhà nước hay tiền tư nhân thì cũng đều xót xa cả. Điều đáng nói không phải là hậu quả từ quá khứ hay ảnh hưởng ở hiện tại mà là gánh nặng trong tương lai, bởi những dự án này không chỉ làm xấu đi bộ mặt của thành phố mà còn gây lãng phí, thất thoát.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Năm 2024, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận thêm nguồn cung mới với khoảng 12.100 căn hộ. Trong đó có tới 87% thị phần nằm tại các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và Hà Đông.

Trải qua một khoảng thời gian khó khăn, đến nay thị trường bất động sản đã bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tích cực. Trong đó phân khúc đất nền giá dưới hai tỷ đồng đang dần lấy lại sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành văn bản về việc rà soát, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tiếp công dân, xử lý đơn giải quyết khiếu nại và tố cáo trên địa bàn thành phố. Trong đó đề cập rõ hạn cuối giao đất dịch vụ cho hơn 19 nghìn hộ dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM có thông báo về việc thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận đối với khu "đất vàng" 152 Trần Phú do chủ đầu tư không chấp hành việc nộp lại Giấy chứng nhận khu đất.

Luật Đất đai 2024 đã thể hiện được vai trò xương sống của mình trong hệ thống luật pháp về đất đai, thị trường bất động sản khi có nhiều điểm mới nổi bật. Đặc biệt, với việc xác định giá đất theo giá thị trường và bỏ khung giá đất. Dự kiến trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ có sự chuyển mình rõ rệt, các dự án sẽ được khơi thông và cán cân cung – cầu sẽ tiến tới trạng thái cân bằng.

Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” năm 2024 do Bộ Xây dựng chủ trì sẽ diễn ra vào sáng 22/02, tại trụ sở Bộ Xây dựng theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, kết nối với các điểm cầu tại Uỷ ban Nhân dân tỉnh và thành phố.