Những món ẩm thực khó cưỡng trong ngày rét của Hà Nội

Những ngày đông rét buốt ở Hà Nội, tuy có khiến cuôc sống có đôi chút đảo lộn nhưng đây cũng là thời điểm tuyệt nhất để người dân và thực khách thưởng thức những món ngon ấm áp, đặc trưng của âm thực Hà thành. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và thử những món ăn không thể bỏ qua trong những ngày giá rét của Hà Nội.

Phở Hà Nội - đặc sản của Hà thành

Trong bức tranh ẩm thực phong phú của Hà Nội, một điểm sáng không thể không nhắc tới đó là phở. Được coi là biểu tượng của ẩm thực Việt Nam, phở Hà Nội không chỉ là một món ăn, mà là một tác phẩm nghệ thuật hòa quyện đủ các yếu tố sắc, hương, vị.

Phở Hà Nội - Nét đặc sản của Hà thành

Nước dùng ngọt thanh, trong vắt được ninh từ xương bò hay xương lợn, gà, cùng những sợi phở dai mềm, tô điểm bởi chút hành lá, giấm ớt, rau xanh và những miếng thịt bò thái mỏng.

112853_Untitled121.png

Mỗi tô phở là một sự kết nối người thưởng thức với lịch sử và văn hóa ẩm thực của Hà Nội. Trong những ngày đông giá rét như thế này, chẳng có gì tuyệt vời hơn khi ngồi trong trong không gian ấm cúng của một quán phở nơi phố cổ và thưởng thức hương vị độc đáo của món ắn được ví là mang đủ tinh hoa, hồn cốt của ẩm thực Hà Nội.

Bún thang - Nét thanh tao của ẩm thực Hà Nội

Là món ăn cầu kỳ, tinh tế, thể hiện phong cách thanh nhã của ẩm thực Hà thành, bún thang được ví như “bông hoa ngũ sắc” có khả năng hấp dẫn thực khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Bún thang - Nét thanh tao của ẩm thực Hà Nội

Bún thang thường được làm từ các nguyên liệu như: tôm khô, thịt gà xé phay, giò lụa, trứng rán, củ cải dầm, trứng muối, bún rối và tất nhiên không thể thiếu nước dùng được ninh từ xương gà hoặc xương lợn và tôm he.

Nước dùng đậm đà, ngọt đặc trưng được làm từ xương gà

Mỗi tô bún thang không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là một trải nghiệm tinh tế, thấm đẫm văn hóa của Hà Nội.

Chả cá - Hương vị độc đáo

Trong chuyến hành trình thưởng thức ẩm thực của mùa đông Hà Nội, không thể không đề cập đến chả cá - một biểu tượng độc đáo của ẩm thực Hà Thành.

Chả Cá Lã Vọng - Hương vị độc đáo

Chả cá được chế biến từ thịt cá lăng tươi đã ướp gia vị và nướng vừa chín tới. Gia vị đi kèm chả cá khá phong phú nhưng luôn phải có là rau thì là và hành lá. Chả cá thường ăn kèm với bún rối và chám với mắm tôm nêm nếm khéo. Tất cả hòa quện tạo nên một hương vị đặc trưng không thể lẫn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Mặc dù còn tồn tại những vấn đề như không gian hạn chế hay an toàn vệ sinh thực phẩm, ẩm thực đường phố vẫn giữ được sức hút mạnh mẽ, tạo nên dấu ấn độc đáo của Thủ đô.

Nếu như người Sài Gòn có thú vui bình dân là uống cafe bệt, thì người Hà Nội có trà đá vỉa hè. Không cầu kỳ trong cách pha chế, không kén chọn khách uống, trà đá vỉa hè thân thiện, bình dị mà giản đơn.

Ăn phở xào phố Hàng Buồm là cách để nhiều người tận hưởng tiết trời lạnh của Thủ đô thêm phần trọn vẹn hơn.

Tiếp nối thành công của lễ hội năm 2023, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 diễn ra trong 3 ngày, ngày 29, 30/11 và 01/12, tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.

Thời tiết se lạnh dần chuyển mùa, không có gì tuyệt vời hơn khi được dạo quanh phố cổ Hà Nội, thưởng thức ẩm thực trong các con ngõ nhỏ với những quán hàng là địa chỉ quen thuộc của người sành ăn.

Nhắc đến phố cổ Hà Nội là nhắc đến những con ngõ dài, chỉ rộng khoảng 1m, sâu hun hút. Thế nhưng, những con ngõ này lại có sức hấp dẫn “khó thể chối từ” đối với mỗi người dân Thủ đô, bởi nằm sâu trong đó đều là thiên đường ẩm thực, nơi có rất nhiều món ăn mang đậm hương vị truyền thống.