Rộn ràng không khí tết Ba Tư tại Hà Nội
Những ngày này, hơn 300 triệu người dân tại các nước này đang hân hoan đón Tết cổ truyền Novruz, còn gọi là Lễ hội 'Mùa xuân'. Đây là dịp lễ đánh dấu ngày đầu tiên của mùa xuân, bước sang một năm mới, tính theo lịch của người Ba Tư cổ.
Lễ Novruz với người dân các nước Trung Á giống như Tết Nguyên Đán của người Việt Nam. Novruz mang ý nghĩa đón chào mùa xuân mới, ngày mới. Đây cũng là ngày người dân tỏ lòng biết ơn thiên nhiên, là dịp để người thân trong gia đình quây quần và đoàn tụ.
Đại sứ quán Azerbaijan và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam phối hợp cùng tổ chức chương trình Lễ hội "Tết Novruz" - Ngày Tết truyền thống tại trường Cao đẳng Thương mại và du lịch Hà Nội với mong muốn tiếp tục đóng góp thúc đẩy quan hệ hợp tác, tinh thần hữu nghị, hiểu biết về truyền thống văn hóa, du lịch, ẩm thực giữa các quốc gia.
Một biểu tượng của lễ Novruz là Samani, cỏ ngũ cốc xanh, cùng các món đặc sản truyền thống của Azerbaijan là món chính không thể thiếu trên mỗi bàn tiệc của buổi lễ.
Các đầu bếp quốc tế và Việt Nam mang đến lễ hội những món ngon đặc sắc trên tinh thần giao lưu văn hóa, ẩm thực giữa các quốc gia. Thưởng thức ẩm thực, trò chuyện chia sẻ, không khí Tết Ba Tư diễn ra rộn ràng, ấm cúng.
Ngài Shovgi Mehdizade, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam, cho biết: "Novruz là sự kiện đầu tiên của Đại sứ quán trong năm nay. Lễ hội này có nhiều điểm tương đồng với ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, với việc tôn vinh các giá trị truyền thống gia đình, biết ơn thiên nhiên. Đặc biệt, năm 2024 là năm đánh dấu mốc son kỷ niệm 65 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm Azerbaijan và Kazakhstan, đặt nền móng mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Azerbaijan cũng như Việt Nam và Kazakhstan. Chương trình tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội sẽ phần nào giúp tiếp tục tạo sự gắn kết giữa thế hệ trẻ hai đất nước nói riêng và nhân dân hai nước nói chung".
Theo ông Don David, Phó Chủ tịch Hiệp hội BBQ Thế giới: "Tôi cảm thấy ẩm thực của Việt Nam và Azerbaijan đều rất phong phú và thú vị. Ngoài ra, ở đây tôi thấy có rất nhiều loại gia vị mới mẻ, hay ho. Ẩm thực Việt Nam thì có lịch sử rất lâu đời. Tôi cũng có nhiều người bạn Việt Nam, tôi đã cố gắng học hỏi rất nhiều từ những người bạn đó về ẩm thực Việt Nam".
Bà Trịnh Thu Hà, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Thương mại và du lịch Hà Nội giải thích: "Một trong những biểu tượng chính của Novruz là lửa trại, với truyền thống chính là nhảy qua lửa để loại bỏ năng lượng tiêu cực. Nhuộm màu và thi đập trứng màu vào những ngày Novruz là một phong tục cả trẻ em và người lớn đều thích thú. Cùng với đó, là những tiết mục giao lưu âm nhạc từ những nền văn hoá khác nhau trên thế giới, được thể hiện bởi các ban nhạc, các ca sỹ và cùng nhau chào đón khoảnh khắc đón mùa xuân mới".
Nhân kỷ niệm 20 năm phố cổ Hà Nội được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia, 19 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024)) và 20 năm hoạt động của không gian đi bộ trên địa bàn quận (2004 - 2024), Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức 20 hoạt động trưng bày, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật để tôn vinh những giá trị di sản.
Phụ nữ xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội, đã biến những bức tường rêu mốc thành tranh sinh động, kể lại những câu chuyện đầy ý nghĩa về văn hóa và lịch sử truyền thống địa phương.
Ông Hoàng Thanh Khiết, đại diện Hội đồng xác lập Kỷ lục Việt Nam, đã trao chứng nhận xác nhận kỉ lục cho Bảo tàng Hoa Cương của Nhà giáo Nguyễn Quang Cương, đồng thời đánh giá Bảo tàng Hoa Cương sở hữu một bộ sưu tập hiện vật vô cùng phong phú, đa dạng về chủ đề và chất liệu.
Với mong muốn bảo tồn di sản và phát huy, ứng dụng các giá trị văn hóa Việt vào đời sống hiện đại, cuộc Triển lãm với tên gọi “Tôn cựu, nghênh tân” đang diễn ra tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cũ, 46 Hàng Bài.
Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 với chủ đề "Gastronomy of Unity - Ẩm thực kết nối" sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/12, tại khu Ngoại giao Đoàn - 298 Kim Mã, Hà Nội.
Triển lãm tranh “Hồn Dó” vừa khai mạc tại không gian nghệ thuật B&C Maison d'Art tại Thủ đô Hà Nội. Với nguồn cảm hứng bất tận từ chất liệu giấy dó - một loại giấy làm từ chất liệu thủ công đồng quê của Việt Nam - nghệ sĩ Ngô Đức Hoàng đã thổi hồn vào những tác phẩm mang đậm chất văn hóa Á Đông, được các nhà nghệ thuật trong và ngoài nước đánh giá cao.
0