Thêm 2.530 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội

Dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc tại Hà Nội có xu hướng tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Các bác sĩ cho rằng, việc phát hiện, điều trị sớm và chăm sóc dinh dưỡng là rất cần thiết cho người bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ 03-10/11), trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 2.530 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã.

Ngoài ra, trong tuần qua cũng ghi nhận 79 ổ dịch tại 21 quận, huyện, thị xã. Như vậy, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 31.013 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó có 4 trường hợp tử vong. Có khoảng 250 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nằm điều trị tại bệnh viện, hầu hết là những ca bệnh rất nặng và trong tình trạng nguy kịch, có dấu hiệu cảnh báo, sốc và suy đa phủ tạng. Nhiều ca tử vong đều là những ca bị bỏ sót trong giai đoạn có dấu hiệu cảnh báo, đến cơ sở y tế quá muộn.

Theo lời khuyên từ các bác sĩ, nếu người nào bị sốt cao đột ngột, đau đầu, tiêu chảy nặng thì nên đến cơ sở khám bệnh ngay để được chẩn đoán và điều trị. Nếu được chẩn đoán là sốt xuất huyết, các bác sĩ sẽ hướng dẫn để tự chăm sóc, tự theo dõi và điều trị tại nhà, diễn biến nặng cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Các bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt là qua các thực phẩm tái, thực phẩm sống hiện nay hay gặp ở người thường do các nguyên nhân như: bệnh liên cầu lợn, bệnh sán não, bệnh liên quan ký sinh trùng... Gần đây, các bệnh viện liên tiếp tiếp nhận các ca bệnh này.

Một bệnh nhân nữ 38 tuổi, bị ung thư vú đã điều trị cách đây ba năm ở Thái Nguyên. Sau 13 năm, chị mới làm IVF thành công nhưng lại bị ung thư tái phát di căn. Đến nay thai đã được 34 tuần, trước diễn biến bệnh tình phức tạp của bệnh nhân, sáng ngày 5/12, ekip các bác sĩ bệnh viện K và bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho thai phụ.

Theo Cục Y tế dự phòng, gần đây, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận các thông tin về việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp và các trường hợp mắc cúm A(H5/N1), Covid-19 tại một số quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia...

Mới đây, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã mổ cấp cứu thành công cho nam thanh niên 34 tuổi ở Thường Tín, Hà Nội bị thanh sắt dài 40 cm đâm xuyên qua vùng bẹn xuyên qua bờ trên khớp háng và xuyên thủng ra sau mông bên phải. Dự kiến khoảng hai tuần nữa bệnh nhân có thể xuất viện.

Tuần qua (từ ngày 24/11 đến 1/12), trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 1.715 trường hợp sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã, đã giảm hơn 520 ca so với tuần trước đó.