Triển vọng nào cho NOXH khi Luật Nhà ở có hiệu lực?

Việc Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) với nhiều điểm mới về nhà ở xã hội được kỳ vọng tháo gỡ kịp thời những nút thắt cả đối với chủ đầu tư dự án và đối tượng thụ hưởng chính sách này.

Còn khoảng một năm nữa các quy định tại Luật Nhà ở 2023 mới chính thức đi vào cuộc sống nhưng những điểm mới phần nào tác động đến tâm lý của người mua nhà cũng như kế hoạch, định hướng phát triển của chủ đầu tư. Trong thời gian tới, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội sẽ là mục tiêu trọng tâm của nhiều doanh nghiệp bất động sản, sẽ có thêm nhiều ông lớn địa ốc tham gia vào cuộc đua trong lĩnh vực này.

Ông Trịnh Quốc Thắng - Tổng Giám đốc Tín Hưng Investment cho biết: "Khi giải quyết vấn đề nhà ở người dân sẽ an tâm an cư phát triển kinh tế, để tạo động lực cho nguồn kinh tế phát triển. Một điều nữa tôi nghĩ khi doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ hay chính quyền địa phương thì đâu đó chúng ta cần cân đối lại lợi nhuận làm sao để cung với chính phủ phát triển mục tiêu một triệu căn nhà ở xã hội trong tương lai. Khi Luật thông qua, việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp qua đất phi nông nghiệp điều này giúp cho nguồn cung sắp tới nhiều hơn giảm được chi phí, kéo giá nhà xuống cho người dân có cơ hội sở hữu."

Triển vọng NOXH khi Luật Nhà ở 2023 có hiệu lực

Có thể thấy, đề án một triệu căn nhà ở xã hội đang thổi một luồng sinh khí mới vào thị trường bất động sản vốn đang chìm trong khủng hoảng. Tuy nhiên để giải cơn khát nhà cho người dân vẫn còn rất nhiều vấn đề cần được tháo gỡ, trong đó nút thắt pháp lý và khơi thông nguồn cung là yếu tố then chốt.

Những quy định mới rõ ràng đem lại nhiều hy vọng cho người mua nhà ở xã hội và cả doanh nghiệp phát triển dự án. Giới chuyên gia cũng kỳ vọng thời gian tới Chính phủ và cơ quan quản lý sẽ có hướng dẫn thi hành Luật phù hợp để người dân và cơ quan địa phương dễ dàng áp dụng.

Một chu kỳ tăng trưởng mới bắt đầu nhờ những thay đổi cởi mở về chính sách, đây là cơ hội đồng đều cho tất cả các doanh nghiệp có thể khẳng định và củng cố tiềm lực để có bước phát triển đột phá, mở ra bước ngoặt mới cho thị trường bất động sản. Trong bối cảnh nhiều dự án bất động sản bị ách tắc về pháp lý, thanh khoản thấp thì nhà ở xã hội, loại hình luôn có nhu cầu cao, có thể đem lại dòng tiền ngay chính là giải pháp cứu cánh cho doanh nghiệp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo dữ liệu mới nhất về thị trường bất động sản, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng tăng trở lại.

Tính đến thời điểm hiện tại, mức lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng giảm đáng kể so với thời điểm giữa năm 2023. Một số ngân hàng hạ mức lãi suất cho vay mua nhà trung bình xuống còn 5-6%/năm trong thời gian ưu đãi. Hết thời gian ưu đãi, mức lãi suất cho vay mua nhà thả nổi ở ngưỡng 9-11%/năm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Văn bản số 451 trong đó có nội dung về kế hoạch giao đất dịch vụ cho người dân trên địa bàn thành phố.

Việc phát triển nhà ở xã hội đang có nhiều tín hiệu tiến triển, lạc quan và tích cực hơn. Đặc biệt với việc hoàn thiện hệ thống pháp luật và đưa ra những chính sách đúng đắn thì mục tiêu một triệu căn nhà ở xã hội chắc chắn có cơ sở để hoàn thành. Từ năm 2024 trở đi, nguồn cung về nhà xã hội sẽ ngày càng được cải thiện và giấc mơ an cư sẽ không còn xa vời với những người thu nhập thấp.

Cùng với sự tăng giá chung cư, giá thuê căn hộ tại Hà Nội cũng liên tục tăng. Khảo sát sau Tết Nguyên đán, giá thuê căn hộ tại một số quận đã thiết lập mặt bằng giá mới, cao hơn khoảng 5-10% so với năm 2023.

Khảo sát của Tập đoàn CBRE cho thấy Việt Nam chỉ xếp sau Ấn Độ trong số các thị trường địa ốc mới nổi được săn đón ở châu Á - Thái Bình Dương.