Tàu thám hiểm Odysseus vĩnh viễn 'ngủ yên' trên Mặt trăng

Sau hơn 1 tháng, công ty tư nhân thực hiện phóng tàu thông báo tàu Odysseus đã không thể "thức giấc" để trở về và đã trở thành tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên "ngủ yên vĩnh viễn" trên Mặt trăng.

Tàu Odysseus đã hạ cánh ở một góc nghiêng khi đổ bộ Mặt trăng vào ngày 22/2. Dù vị trí đáp không thuận lợi, nhưng Odysseus vẫn có thể hoàn thành một số thử nghiệm và gửi về Trái đất một số hình ảnh mà tàu này ghi lại trên Mặt trăng, trước khi bị bóng đêm bao phủ buộc tàu này phải "ngủ yên".

Tàu thám hiểm Odysseus vĩnh viễn nằm lại Mặt trăng

Theo Intuitive Machines, công ty tư nhân thực hiện phóng tàu, tàu Odysseus đã không kết nối liên lạc với trung tâm điều hành tại Trái đất trong tuần qua, mặc dù các chuyên gia dự tính rằng các tấm pin mặt trời của tàu sẽ tích tụ đủ ánh sáng mặt trời để hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, sau nhiều ngày chờ đợi, công ty Intuitive Machines cho biết hệ thống điện của tàu Odysseus không còn hoạt động. Điều này xác nhận rằng Odysseus đã vĩnh viễn ra đi sau khi ghi dấu ấn lịch sử với tư cách là tàu đổ bộ thương mại đầu tiên hạ cánh xuống Mặt trăng.

Cuộc đổ bộ của tàu thám hiểm Odysseus ngày 22/2 lên Mặt trăng đánh dấu lần đầu tiên một tàu vũ trụ của Mỹ đáp xuống Mặt trăng kể từ sứ mệnh Apollo 17 (có người lái) vào năm 1972. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết có hơn 8.000 trẻ em, ở độ tuổi dưới 5, đang được điều trị tại Dải Gaza vì suy dinh dưỡng cấp tính, kể từ khi xung đột giữa Israel và phong trào Hamas nổ ra hồi tháng 10 năm ngoái.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới thăm Saudi Arabia và có cuộc gặp với Thái tử Mohammed bin Salman tại thành phố Jeddad.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí cung cấp cho Ukraine khoản vay trị giá 50 tỷ USD thông qua việc sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga vào cuối năm nay.

Chính phủ Malawi thông báo sẽ tổ chức tang lễ cấp nhà nước đối với Phó Tổng thống nước này Saulos Chilima, người đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay hôm 10/6.

Chính phủ El Salvador (En San va đo) cho biết vừa chuyển hàng nghìn người bị tình nghi là thành viên của các băng nhóm tội phạm có tổ chức tới “một siêu nhà tù" mới mở gần đây. Đây là bước đi mới nhất trong chiến dịch trấn áp tội phạm gây tranh cãi khiến số lượng nhà tù ở quốc gia Trung Mỹ này tăng vọt.

Tiếp bước Thượng viện Thụy Sĩ thì Hạ viện nước này ngày 12/6 đã bỏ phiếu bác bỏ phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu liên quan các nỗ lực của chính phủ nước này trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.