Xẩm 'Tết Việt' tôn vinh nét đẹp ngày Tết cổ truyền

Cận kề dịp Tết Nguyên Đán 2024, nhóm Xẩm Hà Thành vừa ra mắt MV "Tết Việt" với không khí rộn ràng, ngập tràn sắc màu mùa xuân và ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Ngay từ những câu hát đầu tiên, bài xẩm đã gợi lên những hình ảnh quen thuộc, chứa đựng giá trị văn hóa từ ngàn đời nay của người dân Việt Nam. Cùng với đó là những câu hát gợi nhắc nét mặt rạng ngời của những đứa trẻ, những lời chúc tốt đẹp nhất mà mọi người vẫn dành cho nhau trong dịp đầu năm mới.

Bài xẩm "Tết Việt" góp thêm nét truyền thống vào ngày Tết

Bài xẩm "Tết Việt" là một sáng tác mới của nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long dựa trên hai điệu xẩm rất quen thuộc, nhất là với người Hà Nội là điệu tàu điện và xẩm chợ.  Bài xẩm "Tết Việt" như góp thêm một nét truyền thống vào ngày Tết, đồng thời cũng là lời chúc với những điều tốt đẹp nhất của Xẩm Hà Thành đến với mọi nhà, đến với mọi người trong những ngày đón mùa xuân mới, đón Tết Giáp Thìn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày rằm tháng giêng là một ngày lễ quan trọng của người Việt, đặc biệt là người theo Phật giáo. Người dân đến lễ chùa để cúng dường, cầu mong sự may mắn, bình an. Tuy nhiên, hôm nay (24/2), thời tiết không thuận lợi nên các đền chùa vắng người đi lễ hơn mọi năm.

Sáng nay (24/2), tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, đã khai mạc "Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc". Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tới dự, chúc Tết đồng bào các dân tộc đang sinh sống và hoạt động nghệ thuật tại ngôi nhà chung 54 dân tộc.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 năm 2024 có chủ đề “Bản hòa âm đất nước” diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) trong hai ngày 23 và 24/2 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024) mang đến cho công chúng những di sản thi ca quý báu trong kho tàng thi ca của dân tộc, giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu, những tác phẩm viết về thiên nhiên, vùng đất, con người các dân tộc Việt Nam.

Trước thông tin có tình trạng khán giả chưa đủ tuổi xem phim "Mai" có dán nhãn 18+, Thanh tra Bộ VHTTDL đã vào cuộc để kiểm tra, giám sát việc việc chưa thực hiện nghiêm quy định độ tuổi của khán giả vào xem bộ phim "Mai".

Tại di tích quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, quận Ba Đình tổ chức lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc, rước khai xuân”, khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.

Di sản văn hóa là nguồn lực dồi dào cho tăng trưởng kinh tế và là điểm tựa vững chắc để xây dựng hệ giá trị văn hóa của Thủ đô thời gian qua. Đây cũng là môi trường nuôi dưỡng và làm giàu bản sắc văn hóa, đa dạng văn hóa. Bởi vậy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa cũng chính là đáp ứng nhu cầu về văn hóa ngày càng cao của nhân dân, góp phần xây dựng hệ giá trị văn hóa thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh.