Xe tăng Altay, sản phẩm hợp tác Thổ Nhĩ Kỳ -Hàn Quốc

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nghiên cứu sản xuất xe bọc thép hạng nặng trong nước vào cuối những năm 2000. Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ mới đây tuyên bố bắt đầu sản xuất hàng loạt xe tăng chiến đấu chủ lực Altay mới.

Được thiết kế từ năm 2008 đến năm 2016 bởi tập đoàn ô tô và quốc phòng khổng lồ BMC Otomotiv của Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp với các công ty Thổ Nhĩ Kỳ Aselsan, MKEK, Roketsan và Havelsan, cùng với sự hỗ trợ lớn từ Hyundai Rotem, Hyundai WIA, Samyang Comtech và Poongsan Corporation của Hàn Quốc, xe tăng Altay là của Turkiye bắt nguồn từ K2 Black Panther về MBT thế hệ thứ tư.

Công nghệ trong xe tăng ước tính có khoảng 60% là của Hàn Quốc, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch tăng dần tỷ lệ công nghệ trong nước.

Altay là một loại xe bọc thép khổng lồ, nặng 65 tấn, có thể so sánh với M1 Abrams của Mỹ

Thân xe dài 7,3 m (10,3 m nếu tính cả súng khi hướng về phía trước), rộng 3,9 m và cao 2,6 m, đủ rộng cho ê kíp bốn người, đạn dược và nhiên liệu dự trữ, nhưng cũng khiến nó dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công bằng súng chống tăng và máy bay không người lái của đối phương, như cuộc xung đột ở Ukraine đã chứng minh.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị áo giáp composite do Hàn Quốc thiết kế và hệ thống bảo vệ chủ động Aselsan AKKOR.

Súng nòng trơn dẫn đường bằng laser MKE 120 mm là vũ khí chính của xe tăng. Súng không có bộ nạp đạn tự động. Vũ khí phụ bao gồm súng máy đồng trục 7,62 mm và trạm vũ khí điều khiển từ xa được trang bị súng máy với khả năng theo dõi mục tiêu tự động.

Altay được trang bị động cơ diesel 12 xi-lanh, làm mát bằng nước, công suất 1.500 mã lực của Hyundai. Một động cơ tự sản xuất của BMC đang được phát triển. Thổ Nhĩ Kỳ từng khoe mua động cơ xe tăng Ukraine do Nhà máy Kharkov Malyshev huyền thoại một thời sản xuất, nhưng đã loại bỏ ý tưởng này vào cuối năm 2021.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Một nhóm tàu Hải quân Nga, trong đó có một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đã cập cảng Cuba vào sáng 12/6, giờ địa phương, bắt đầu chuyến thăm 5 ngày đến quốc đảo Caribe.

Phần Lan vừa điều 7 máy bay chiến đấu F-18 đến một căn cứ quân sự ở phía đông nam Rumani để thực hiện nhiệm vụ yểm trợ trên không cùng với các máy bay phản lực của Rumani và Anh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm Nhóm tên lửa đất đối không số 21 ở Sanitz, Đức và gặp gỡ các binh sĩ Ukraine đang huấn luyện vận hành hệ thống phòng không Patriot.

Một phân đội hải quân Nga sẽ tới Cuba từ thứ Tư tuần này đến thứ Hai tuần sau. Các tàu Mỹ sẽ được triển khai để theo dõi các tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân của Nga ngoài khơi bờ biển Cuba.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/5 tuyên bố quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát làng Staromaiorske ở khu vực Donetsk.

Ở Chasov Yar đang diễn ra những trận chiến khốc liệt ở tiểu khu Kanal, trong khi ở phía Đông Chasov Yar, quân Nga đang tiến về trung tâm của tiểu khu này.