Ẩm thực Hà Nội trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn
Cà phê trứng là món đồ uống đầu tiên mà chị Kashan cùng các bạn của mình thưởng thức khi đến Hà Nội. Tìm hiểu qua trang web du lịch Tripadvisor, chị Kashan vô cùng hứng thú với đồ uống này. Một thức uống thơm ngon hấp dẫn lại giàu dinh dưỡng chính là điều khiến cà phê trứng trở nên nổi tiếng và không thua kém bất cứ hương vị cà phê sang trọng nào khác.
Sau khi thưởng thức một cốc cà phê trứng ở đây, tôi cảm thấy hương vị thật đặc biệt. Hơi béo vị của trứng nhưng vẫn có sự đậm đà thơm dịu của cà phê. Chắc chắn khi về nước tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè của mình về thức uống này.
Chị Kashan - Du khách Iran
Cà phê trứng chỉ là một trong số vô vàn món ăn hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam nói chung cũng như ẩm thực Hà Nội nói riêng. Nổi tiếng với chiều dài lịch sử của mình, mỗi món ăn Hà Nội lại gắn liền với tên gọi của từng làng quê, như: Bánh Cuốn - Thanh Trì, Xôi Nếp - Phú Thượng, Cốm Thơm - Làng Vòng, Bún Ngần - Phú Đô, Bánh chưng - Lỗ Khê, Giò chả - Ước Lễ, phở Hà Nội. Ngoài ra, các món: bún thang, bún chả, nem cuốn, chả cá, bánh cốm, gà hấp lá sen, trà sen… đều tỏa khắp nơi đất Kinh kỳ.
Sở hữu lịch sử ẩm thực phong phú, di sản văn hóa đặc sắc, hương vị đặc trưng và độc đáo cùng phương thức chế biến riêng biệt theo từng vùng, miền, các món ăn của Việt Nam được đánh giá là sự kết hợp hài hòa, hoàn hảo và tinh tế.
Hà Nội được ví như ngôi sao đang lên của bản đồ du lịch toàn cầu khi ba trong số bốn nhà hàng được gắn sao Michelin đầu tiên của Việt Nam đều có mặt ở Thủ đô theo đánh giá của các chuyên gia ẩm thực. Tháng 6/2023, nhà hàng Hibana by Koki thuộc khách sạn Capella, nhà hàng Tầm Vị và nhà hàng Gia lần đầu tiên được cẩm nang ẩm thực Michelin Guide đánh giá 1 sao. Giải thưởng “Điểm đến thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất châu Á năm 2023” tiếp tục khẳng định sức hút của ẩm thực Hà Nội đối với du khách quốc tế.
Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong mỗi sản phẩm du lịch và có đóng góp tích cực trong việc thu hút du khách trong và ngoài nước. Nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế đều cho rằng, Việt Nam cần chú trọng phát triển du lịch ẩm thực để có thể trở thành "bếp ăn của thế giới" trong tương lai không xa.
Ngày xưa, khi cuộc sống còn khó khăn và thiếu thốn, có những món ăn giản dị nhưng lại chứa đựng bao nhiêu tình cảm và kỷ niệm. Một trong những món ăn đặc trưng của làng quê thời ấy chính là châu chấu rang. Không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận món ăn này ngay từ lần đầu, nhưng nếu đã một lần thử thì hương vị thơm lừng đậm đà từ châu chấu rang sẽ khiến lòng người khó quên.
Thưởng thức từng hạt xôi dẻo, từng viên kem ngọt thơm trên những con phố của Hà Nội, dù là mùa đông hay hè cũng đều đem lại cảm giác thật khó quên.
Với gần 130 gian hàng ẩm thực của Việt Nam và 40 quốc gia, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 không chỉ là nơi người dân Hà Nội và bạn bè quốc tế được trải nghiệm những hương vị độc đáo làm nên nền ẩm thực nổi tiếng của nhiều quốc gia mà còn mở ra cơ hội giao lưu văn hóa, thúc đẩy quan hệ giữa các nước thông qua ngôn ngữ chung là ẩm thực.
Chỉ cần đơn giản là được ngồi sát bên nhau, hít hà hơi ấm của than hồng và hương thơm của những món nướng đặc trưng trong tiết trời se lạnh, ai ai cũng đều có thể cảm nhận được hương vị rất riêng của mùa đông Hà Nội.
Sự kiện "Phở số Hà thành" - một sáng tạo độc đáo kết hợp giữa ẩm thực truyền thống và công nghệ, là một điểm nhấn nổi bật trong Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2024.
Diễn ra trong ba ngày cuối tuần qua, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội đã thu hút hàng ngàn du khách tham quan và trải nghiệm.
0