Hà Nội và những món quà đông gây thương nhớ
Dưới tiết trời lành lạnh khiến cho chúng ta thèm ăn một món gì nóng hổi để “lấp đầy” cái bụng đang đói cồn cào. Và còn gì tuyệt hơn là sà vào một quán hàng với những món ăn nóng hổi để vừa nhấm nháp vừa ngắm cảnh sắc phố mùa đông. Và không chỉ với những người sinh sống ở Hà Nội mà cả những khách du lịch khu ghé thăm thủ đô vào mỗi mùa đông đều không thể quên hương vị của những món ăn này.
Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng khá quen thuộc với người miền Bắc, đặc biệt là với người Hà Nội. Vào những ngày đông lạnh giá, ngồi cùng người thân hay bạn bè xì xụp bát bánh đúc nóng hổi, thơm ngon thì còn gì tuyệt vời hơn. Bánh đúc có màu trắng dẻo của lớp bột bánh mềm, mịn, hương vị đậm đà, tạo nên món ẩm thực đường phố rất Việt Nam.
Xúc một thìa bánh đúc đẫm đầy nhân, bạn sẽ cảm nhận được ngay hương vị dẻo dai của bột gạo hòa với vị béo ngậy của thịt xào, cái giòn sần sật của mộc nhĩ, sự tươi mát của rau thơm, vị giòn tan của hành phi, chút cay cay của tiêu và ớt, cùng nước mắm mặn ngọt vừa phải, tất cả đều còn nguyên sự ấm nóng, khiến bạn có thể ăn hoài ăn hoài không chán.
Đặc biệt, món ăn mùa đông Hà Nội này còn có giá thành phù hợp túi tiền sinh viên, chỉ khoảng 15.000 – 25.000 đồng/bát, nên sẽ là bữa ăn xế chiều cực kỳ hoàn hảo trong trời đông lạnh giá đấy nhé.
Bánh trôi tàu, chè sắn, xôi chè
Món ăn vặt mùa đông ở Hà Nội nhất định phải thử nữa là bánh trôi tàu. Thời tiết lạnh giá mà được ăn một miếng bánh trôi dẻo quánh có nhân đậu xanh và mè đen ngọt lịm, bùi béo, thêm chút nước cốt dừa, dừa nạo ngậy thơm và nước dùng ngọt lịm có chút cay cay của gừng tươi, ăn đến đâu là ấm áp đến đấy. Món chè này thì từ những gánh chè vỉa hè đến hàng quán khang trang, nơi nào cũng có.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức món chè sắn. Bát chè nóng hổi thơm lừng vị gừng cùng với nước cốt dừa với dừa tươi ăn cùng miếng sắn deo dẻo, ngòn ngọt. Một hương vị vừa dân dã, thân quen lại vừa ấm áp, thơm lành khiến ai ăn một lần cũng đều thích mê.
Bên cạnh đó, xôi chè cũng được người Hà Nội săn đón nhất mùa đông. Đúng như tên gọi của nó, xôi chè chính là sự kết hợp giữa xôi (thường là xôi đỗ xanh) với chè (chè bà cốt, chè hoa cau). Cái ngon của món ăn này đến từ nguyên liệu và cách chế biến khéo léo: như xôi chè hoa cau, đỗ xanh phải bung như hoa cau, mềm bùi nhưng không được nát.
Bánh giò
Và nếu cần một món ăn để lấp cái dạ dày đang lưng lửng trong tiết trời giá lạnh, thì chắc chắn không thể nào bỏ qua món bánh giò. Cắn một miếng bánh giò núng nính, ngập nhân thịt băm xào mộc nhĩ ngọt mặn vừa phải thêm tí tương ớt cay cay thì thật là tuyệt. Nếu thích bạn cũng có thể gọi thêm topping ăn kèm cho trọn vị như: chả mỡ, chả cốm, giò tai, giò thường, xúc xích hay thịt xiên, khi ngấy thì có dưa góp chua chua ăn kèm. Thơm ngon như vậy nhưng nói về giá cả thì món bánh này có thể nói là cực kỳ rẻ chỉ từ 12.000 đồng/ đĩa, nếu bạn muốn ăn thêm topping thì cũng chỉ lên tới 35.000 - 40.000 đồng/ đĩa.
Các loại bánh chiên, bánh rán
Một đặc sản nữa mà chúng ta rất dễ bắt gặp ở mùa đông Hà Nội chính là các món bánh chiên như: chuối chiên, khoai chiên, ngô chiên và các loại bánh rán mặn ngọt. Đây đúng là món ăn mùa đông của Hà Nội vì bạn sẽ chỉ có thể thưởng thức khi trời trở lạnh mà thôi.
Hơn nữa, điểm đặc biệt của món ăn này là nó sẽ không được bán trong các cửa hàng mà chỉ là một gánh hàng rong nhỏ bên vỉa hè, xung quanh là một vài chiếc ghế nhựa thấp, còn đa phần người ta mua về nhà thưởng thức. Cắn miếng bánh nóng hổi giòn rụm vỏ có nhân chuối ngọt lịm, nhân khoai xốp mềm, bùi dẻo và nhân ngô ngọt bùi thơm ngậy chắc chắn sẽ khiến cái lạnh ngoài trời ngay lập tức được xua đi.
Gà tần thuốc bắc
Gà tần thuốc bắc là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, thường để tẩm bổ cho người bệnh, phụ nữ mang thai,... Nhưng đây cũng là món ăn được nhiều người yêu thích khi mùa đông tới.
Những chiếc đùi gà được đặt trong vỏ lon bia, thơm nức mùi lá ngải cứu, hạt sen, kỳ tử…. Gắp lên miếng thịt gà non mềm, rất thơm mà không bị bã. Phần nước dùng ngọt ngào, phảng phất chút đắng của thuốc bắc thường được tận dụng để trụng thêm chút mì; thế là quá đầy đủ cho một bữa ăn bổ dưỡng trong ngày mùa đông rồi.
Chỉ cần những món ăn dân dã vỉa hè nhiều khi cũng đã đủ để “nuông chiều” chiếc bụng đói trong những ngày mùa đông giá lạnh. Mùa nào thức ấy, mùa đông Hà Nội hẵng còn nhiều món ngon mà ở đây chưa thể kể hết. Nếu có dịp, mời bạn ghé qua thưởng thức những món ăn gây thương nhớ vào mùa đông Hà Nội nhé!
Thưởng thức từng hạt xôi dẻo, từng viên kem ngọt thơm trên những con phố của Hà Nội, dù là mùa đông hay hè cũng đều đem lại cảm giác thật khó quên.
Với gần 130 gian hàng ẩm thực của Việt Nam và 40 quốc gia, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 không chỉ là nơi người dân Hà Nội và bạn bè quốc tế được trải nghiệm những hương vị độc đáo làm nên nền ẩm thực nổi tiếng của nhiều quốc gia mà còn mở ra cơ hội giao lưu văn hóa, thúc đẩy quan hệ giữa các nước thông qua ngôn ngữ chung là ẩm thực.
Chỉ cần đơn giản là được ngồi sát bên nhau, hít hà hơi ấm của than hồng và hương thơm của những món nướng đặc trưng trong tiết trời se lạnh, ai ai cũng đều có thể cảm nhận được hương vị rất riêng của mùa đông Hà Nội.
Sự kiện "Phở số Hà thành" - một sáng tạo độc đáo kết hợp giữa ẩm thực truyền thống và công nghệ, là một điểm nhấn nổi bật trong Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2024.
Diễn ra trong ba ngày cuối tuần qua, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội đã thu hút hàng ngàn du khách tham quan và trải nghiệm.
Thời bao cấp đi đã qua hơn 40 năm nhưng với nhiều người, những hình ảnh về dòng người chen chúc xếp hàng chờ mua thực phẩm với tờ tem phiếu trên tay thật khó quên. Trong những năm tháng ấy, cơm độn - một món ăn giản dị nhưng chứa đựng biết bao cảm xúc và kỷ niệm của người Hà Nội xưa - luôn khiến ta bồi hồi nhớ về những năm tháng khó khăn nhưng cũng đầy tình thương yêu.
0