Liên hợp quốc lên án Israel và Hamas nối lại giao tranh

Ngày 1/12, Liên hợp quốc đã lên án việc nối lại các hoạt động quân sự ở Dải Gaza, gọi tình hình xung đột ở đây là "thảm khốc" và kêu gọi các bên đảm bảo duy trì lệnh ngừng bắn lâu dài.

Các máy bay chiến đấu của Israel đã tiếp tục ném bom Gaza, khiến dân thường Palestine phải tìm nơi trú ẩn sau khi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần trôi qua mà Israel và Hamas không đạt được thỏa thuận gia hạn. Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk cho biết việc tái diễn các hoạt động thù địch là “thảm họa”.

Trong khi đó, trong bài đăng của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres trên mạng xã hội X, người phát ngôn văn phòng LHQ tại Geneva Rolando Gomez lấy làm tiếc khi Israel và Hamas nối lại các hành động thù địch, đồng thời hy vọng hai bên có thể đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới. Kêu gọi một lệnh ngừng bắn lâu dài, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF mô tả việc cộng đồng quốc tế không hành động để chấm dứt xung đột ở Gaza là "sự chấp thuận với việc giết hại trẻ em". Còn quan chức cấp cao của WHO ông Rob Holden trong phát biểu từ dải Gaza đã ví cảnh tượng trong các bệnh viện ở đây giống như một “bộ phim kinh dị”.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, Tổng thống Nga Valdimir Putin tuyên bố tất cả các quốc gia có tiềm năng khoa học cao đều đang tích cực phát triển vũ khí siêu thanh và Nga đã sở hữu thứ vũ khí hiện đại bậc nhất này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của nước này đã giành quyền kiểm soát làng Petrovskoye theo hướng Avdiivka, một trong những cứ điểm quan trọng.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ khởi động cuộc tập trận chung quy mô lớn vào tuần tới, với trọng tâm là tăng cường ngăn chặn các khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hàng loạt quốc gia châu Âu và Mỹ khẳng định không có kế hoạch đưa quân tới chiến đấu ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã lần đầu phá hủy xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ sản xuất trong cuộc xung đột với Ukraine.

Chính trị gia Hezbollah Hassan Fadlallah cho biết Israel đã mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào Baalbek và các khu vực khác, đồng thời trả đũa cho vụ máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ.