Siết chặt quản lý để chặn nạn thổi giá bất động sản

Giá bất động sản tăng một cách phi lý khiến cho thị trường vừa mới hồi phục đã xuất hiện những dấu hiệu bất ổn. Do đó các cơ quan chức năng cần cần phải sớm vào cuộc để chặn đứng tình trạng "thổi giá", gây nhiễu loạn thông tin, khiến cho những người có nhu cầu ở thực ngày càng khó tiếp cận với nhà cửa, đất đai.

Năm 2024 là thời điểm nhiều chủ đầu tư bất động sản kết thúc thời gian ân hạn nợ gốc và lãi đối với người mua nhà. Nhiều người đã đầu tư các căn hộ buộc phải bán gấp, tránh lãi xuất thả nổi và khoản tiền gốc. Những người không tìm hiểu kỹ thông tin, đầu tư vào thị trường lúc này sẽ gánh lãi thay người mua nhà trước đó, nguy cơ chịu rủi do sẽ rất cao. Đặc biệt trong thời điểm này, giá đã bị thổi lên rất cao so với giá trị thực.

Những thông tin về giá bất động sản tăng thời gian gần đây chủ yếu do môi giới, các sàn bất động sản và không ít chủ đầu tư “té nước theo mưa”. Còn thực chất, chuyển biến giá bất động sản, thanh khoản tăng hay giảm phải có số liệu cụ thể của cơ quan chức năng. Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố Hà Nội cho biết, dù giá nhà đất bị thổi lên cao, nhưng thực tế các giao dịch về chuyển nhượng chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ và không có tình trạng tăng đột biến. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc gây nhiễu loạn thị trường cần phải bị xử lý nghiêm.

Ngăn chặn tình trạng thổi giá bất động sản

Bất động sản tăng phi lý, giá nhà tăng ở khu vực đô thị khiến người có nhu cầu ở thực càng khó tiếp cận, đặc biệt là với những người có mức thu nhập thấp và trung bình.

Để ổn định thị trường BĐS, Chính phủ đang nỗ lực để sớm thực thi các dự án Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở. Trong khi chờ ban hành các nghị định, thông tư hướng dẫn, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản đã có những động thái tích cực.

Xử lý nghiêm nạn cò mồi, thổi giá, đồng thời gia tăng nguồn cung phân khúc trung bình và giá rẻ chính là biện pháp hiệu quả được nhiều chuyên gia nhận định sẽ giúp minh bạch và bình ổn thị trường BĐS một cách bền vững.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Lượng giao dịch phân khúc căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ hướng tới nhu cầu ở thực giảm, còn phân khúc đất nền tăng ảo thời gian qua cho thấy thị trường đang có tính đầu cơ cao, phát triển không lành mạnh.

Trong phiên họp thứ 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và cho ý kiến với đề xuất của Chính phủ về việc sớm ban hành ba dự án luật liên quan đến đất đai và bất động sản.

Nửa đầu quý II năm nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam đang phục hồi tích cực qua từng tháng.

Luật Đất đai có hiệu lực sớm và nhanh chóng đi vào cuộc sống sẽ mở ra cơ hội cho người dân và doanh nghiệp đối với thị trường bất động sản.

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 1188/UBND-KTN về việc tăng cường công tác chấp hành quy định pháp luật về quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đất đai và đẩy mạnh phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Từ đầu năm đến nay, hàng chục cuộc đấu giá quyền sử dụng đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn các huyện ngoại thành Hà Nội đã diễn ra khá sôi động. Điều này giúp các địa phương đạt kết quả tích cực trong thu ngân sách từ đấu giá đất.