Siết chặt quản lý để chặn nạn thổi giá bất động sản

Giá bất động sản tăng một cách phi lý khiến cho thị trường vừa mới hồi phục đã xuất hiện những dấu hiệu bất ổn. Do đó các cơ quan chức năng cần cần phải sớm vào cuộc để chặn đứng tình trạng "thổi giá", gây nhiễu loạn thông tin, khiến cho những người có nhu cầu ở thực ngày càng khó tiếp cận với nhà cửa, đất đai.

Năm 2024 là thời điểm nhiều chủ đầu tư bất động sản kết thúc thời gian ân hạn nợ gốc và lãi đối với người mua nhà. Nhiều người đã đầu tư các căn hộ buộc phải bán gấp, tránh lãi xuất thả nổi và khoản tiền gốc. Những người không tìm hiểu kỹ thông tin, đầu tư vào thị trường lúc này sẽ gánh lãi thay người mua nhà trước đó, nguy cơ chịu rủi do sẽ rất cao. Đặc biệt trong thời điểm này, giá đã bị thổi lên rất cao so với giá trị thực.

Những thông tin về giá bất động sản tăng thời gian gần đây chủ yếu do môi giới, các sàn bất động sản và không ít chủ đầu tư “té nước theo mưa”. Còn thực chất, chuyển biến giá bất động sản, thanh khoản tăng hay giảm phải có số liệu cụ thể của cơ quan chức năng. Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố Hà Nội cho biết, dù giá nhà đất bị thổi lên cao, nhưng thực tế các giao dịch về chuyển nhượng chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ và không có tình trạng tăng đột biến. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc gây nhiễu loạn thị trường cần phải bị xử lý nghiêm.

Ngăn chặn tình trạng thổi giá bất động sản

Bất động sản tăng phi lý, giá nhà tăng ở khu vực đô thị khiến người có nhu cầu ở thực càng khó tiếp cận, đặc biệt là với những người có mức thu nhập thấp và trung bình.

Để ổn định thị trường BĐS, Chính phủ đang nỗ lực để sớm thực thi các dự án Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở. Trong khi chờ ban hành các nghị định, thông tư hướng dẫn, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản đã có những động thái tích cực.

Xử lý nghiêm nạn cò mồi, thổi giá, đồng thời gia tăng nguồn cung phân khúc trung bình và giá rẻ chính là biện pháp hiệu quả được nhiều chuyên gia nhận định sẽ giúp minh bạch và bình ổn thị trường BĐS một cách bền vững.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Xây dựng vừa đề xuất Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu gói tín dụng mới cho nhà ở xã hội bên cạnh gói 120.000 tỷ đang triển khai.

Các chuyên gia lĩnh vực tài chính bất động sản phân tích Việt Nam đã và đang hút lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khi 4 tháng qua, hoạt động kinh doanh bất động sản đạt hơn 607 triệu USD.

Thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài đã ảnh hưởng không ít ngành nghề liên quan, trong đó lượng tiêu thụ xi măng từ năm 2022 đến nay liên tục sụt giảm.

Thu nhập của công nhân tại Hà Nội bình quân 7 triệu đồng/tháng, nên việc giải ngân chậm chạp gói tín dụng nhà ở xã hội đang khiến cho giấc mơ an cư của người có thu nhập thấp ngày càng xa vời.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội giải ngân rất chậm, hoạt động cho vay của gói tín dụng này mới giải ngân chưa đến 1% nguồn vốn sau hơn một năm triển khai.

Trong danh mục 8 dự án bất động sản thu hút đầu tư đợt 1 năm 2024 do UBND Thành phố Hà Nội ban hành, có hai dự án là nhà ở xã hội, tổng mức đầu tư gần 9 ngàn tỷ đồng.