Mỹ phá hủy thiết bị của Houthi trên Biển Đỏ

Ngày 21/6, quân đội Mỹ thông báo đã phá hủy 4 tàu thuyền và 2 thiết bị bay không người lái của Houthi tại Yemen, sau khi lực lượng này tiến hành một loạt vụ tấn công tàu thuyền trên Biển Đỏ trong thời gian qua.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết vụ việc không gây ra thương vong hoặc thiệt hại nào đối với tàu thuyền qua lại trên Biển Đỏ. Hành động của quân đội Mỹ diễn ra sau khi tàu chở hàng Tutor của Hy Lạp đã bị tấn công 2 lần hôm 12/6 và chìm ở Biển Đỏ ngày 18/6.

Từ tháng 11/2023, lực lượng Houthi sử dụng máy bay không người lái và tên lửa tấn công các tàu thuyền tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, tuyên bố hành động này nhằm thể hiện sự đoàn kết với người Palestine trong cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza.

Mỹ phá hủy thiết bị của Houthi trên Biển Đỏ

Các cuộc tấn công đã khiến chi phí bảo hiểm cho các tàu đi qua Biển Đỏ tăng vọt, đồng thời nhiều công ty vận tải biển phải chuyển hướng sang tuyến vận tải dài hơn vòng qua mũi phía Nam châu Phi. Trong bối cảnh đó, lần đầu tiên kể từ hồi tháng 1/2024 đã có tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng thực hiện hải trình qua Biển Đỏ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ, Thượng nghị sĩ của đảng này tại bang Ohio – ông J.D. Vance đã chính thức chấp nhận đề cử làm người đồng tranh cử với cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.

Ông Biden mắc COVID-19 ở tuổi 81, giữa lúc có nhiều lời kêu gọi ngừng tranh cử vì vấn đề sức khỏe. Lịch sử tiêm chủng, sức khỏe tổng quát tốt, nhưng mối lo ngại vẫn còn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2024 lên 5%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang mất dần sự ủng hộ ở hơn 10 bang quan trọng, nơi mà ông đã xoay chuyển tình thế theo hướng có lợi cho mình trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngày 17/7, trong phiên họp nghị viện khóa mới tại thành phố Strasbourg (Strat-bua) ở Pháp, Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết đầu tiên với số phiếu áp đảo, trong đó tái khẳng định sự ủng hộ dành cho Ukraine.

Trong ngày thứ hai diễn ra Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa (RNC), các đại biểu và những người tham gia đã băng những miếng gạc làm từ giấy hay băng dính lên tai phải để thể hiện lòng đoàn kết với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau vụ ám sát hụt khiến ông bị thương một bên tai.