Vui, buồn nghề lái taxi ở Hà Nội

Nghề lái xe taxi cũng như nhiều nghề trong loại hình dịch vụ "làm dâu trăm họ", với đủ những niềm vui, nỗi buồn.

Bất kể ngày mưa hay nắng, cứ đều đặn cách nhật, vào lúc 5 giờ sáng các bác tài của một hãng taxi đang sinh sống tại Hưng Yên lại cùng nhau bắt xe ra Hà Nội làm việc. 

5 giờ sáng, các bác tài rời nhà ở Hưng Yên bắt xe ra Hà Nội làm việc.

Sau những câu chuyện giao lưu đầu ngày bên quán trà quen, những người lái xe taxi bắt đầu công việc của mình lúc 6h30 sáng. 

Trên những chuyến xe, qua những câu chuyện chia sẻ cũng khách đi xe, anh Nguyễn Văn Khuê - một lái xe taxi ở Hà Nội cho biết, mặc dù công việc khá vất vả, phải làm việc nhiều tiếng đồng hồ, ở cả ngày lẫn đêm ngoài đường, nhưng thu nhập vẫn cao hơn ở quê. Theo anh Khuê, đi làm cách nhật, một tháng làm 15 ngày, bình quân anh có thu nhập khoảng 25 triệu đồng/01 tháng, giúp anh có thể trang trải các chi phí sinh hoạt và nuôi 3 người con ăn học.

Anh Khuê - lái xe taxi chia sẻ: một tháng làm 15 ngày, bình quân anh có thu nhập khoảng 25 triệu đồng/01 tháng

Người lái xe taxi đều trải qua những kỷ niệm khó quên. Chia sẻ về kỷ niệm vui của mình, anh Khuê hào hứng kể: Có lần anh nhận chở khách là một phụ nữ mang thai đến ngày sinh nở tới bệnh viện. Suốt hành trình của chuyến xe, anh phải chịu những áp lực khi khách hàng giục đi nhanh để kịp tới bệnh viện, còn anh thì lo sợ đi tốc độ cao sẽ gây nguy hiểm cho khách hàng. Khi chuyến xe kết thúc hành trình, khách hàng kịp đến bệnh viện an toàn, là lúc anh thở phào nhẹ nhõm và nhận được lời cảm ơn từ gia đình khách hàng. Đó là những niềm vui nhỏ, nhưng cũng là động lực để anh tiếp tục gắn bó với nghề.

Bên cạnh những niềm vui mà nghề mang lại, những người lái xe hàng ngày cũng phải đối mặt với nhiều áp lực, rủi ro như: áp lực doanh thu, tắc đường, bị "quỵt" tiền cước, sơ suất vi phạm luật giao thông, không may tai nạn giao thông cùng nhiều những rủi ro khi chở khách vào ban đêm, đôi khi gặp phải những khách hàng khó tính… đòi hỏi người lái xe phải xử lý khéo léo, lựa lời trong giao tiếp với khách để tránh các tình huống xấu, ngoài mong muốn…

Anh Tùng - người có thâm niên 19 năm lái taxi ở Hà Nội chia sẻ, lái xe taxi ở Hà Nội có cơ hội làm việc cao hơn do nhu cầu di chuyển lớn. Tuy nhiên, không phải chuyến xe nào cũng diễn ra thuận lợi, có những chuyến xe, dù chỉ đi một quãng đường ngắn, do đường xá đông đúc, nên anh phải mất khá nhiều thời gian để kết thúc hành trình. Tuy vậy, anh vẫn phải giữ bình tĩnh để đưa khách tới điểm đến an toàn. 

Những người lái xe luôn phải đối mặt với nhiều áp lực, rủi ro hàng ngày

Nghề nào cũng có niềm vui, nỗi buồn mà chỉ có người trong cuộc mới hiểu, quan trọng hơn hết là sự yêu nghề, yêu công việc mình đang làm, nếu ai có đủ bản lĩnh, nghị lực thì sẽ vượt qua được những cám dỗ, cạm bẫy để nghề lái taxi trở thành nghề an toàn trong xã hội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau một tuần làm việc và học tập vất vả, đi xem phim ngoài rạp cũng là cách để những người trẻ có thêm kiến thức về điện ảnh và tiếp thêm năng lượng cho một tuần làm việc mới.

Dù loại nhà nào cũng có những ưu và nhược điểm của nó. Song với những người sống ở những thành phố lớn như Hà Nội, đặc biệt là những người trẻ, thì có nhiều lý do để họ tìm đến thuê nhà chung cư.

Tết Hàn thực, hay tết bánh trôi bánh chay, rơi vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Trong truyền thống văn hóa của người Việt, đây là một trong những ngày để thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn đối với tổ tiên, cũng là dịp quan trọng để gia đình sum họp, thể hiện tình cảm bằng cách chung tay nặn bánh trôi, bánh chay, dâng lên thờ cúng ông bà.

Bánh trôi là loại bánh truyền thống của người Việt Nam được thưởng thức vào ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch hằng năm. Năm nay, những viên bánh trôi trắng tròn đã được sáng tạo thành nhiều hình thù với màu sắc khác nhau, giúp món ăn truyền thống này trở nên lạ lẫm, thú vị và ngon mắt hơn rất nhiều.

Dù không tấp nập như các khu chợ truyền thống khác, nhưng chợ Cầu Đông - khu chợ sắt nổi tiếng nằm giữa khu phố cổ đông đúc của Hà Nội vẫn luôn tồn tại trong tâm thức của nhiều người Hà Nội.

Hoạt động từ sáng sớm, bếp ăn trong mỗi khu công nghiệp của Hà Nội là một phần không thể thiếu với mỗi công ty tại đây.