Đưa khoa học công nghệ để đột phá nông nghiệp
Thay đổi thói quen canh tác, quy hoạch thành các vùng sản xuất lớn, đưa khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất đã giúp ngành nông nghiệp đạt được những đột phá lớn. Đơn cử câu chuyện trồng nấm của Công ty TNHH Kinoko Thanh Cao. Trước kia, trồng nấm theo phương pháp truyền thống, mỗi năm chỉ vài tháng có hàng, thu nhập bấp bênh, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Nhưng từ khi Công ty đưa toàn bộ phôi nấm vào nhà lạnh khép kín, áp dụng công nghệ trồng nấm kim châm của Nhật Bản không chỉ giúp có nấm bán quanh năm, mà cứ mỗi kg nguyên liệu sẽ thu được 1 kg nấm thành phẩm.
Anh Bùi Văn Nhiêm, Quản đốc Công ty TNHH Kinoko Thanh Cao cho biết, hiện nay, nhà máy sản xuất nấm của doanh nghiệp ở Hà Nội và phía Nam đang hoạt động ổn định. Mỗi ngày có thể cung cấp cho thị trường từ 3 đến 5 tấn nấm kim châm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các sản phẩm của doanh nghiệp còn được thành phố cấp chứng nhận OCOP 4 sao. Sản phẩm có mặt ở hầu hết các hệ thống siêu thị lớn của cả nước.
Với người nông dân trồng rau VietGAP ở thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức, sản xuất rau trong nhà lưới và hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm đã giúp người nông dân có mức thu nhập cao hơn sản xuất rau truyền thống trước đây.
Có thể thấy, cải tiến phương pháp canh tác nông nghiệp hay áp dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến vào từng khâu hoặc trong cả chuỗi sản xuất đã và đang mang lại giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp.
Hiện nay, ngành nông nghiệp Thủ đô đang song song triển khai nhiều giải pháp như: dồn điền đổi thửa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuê đất để đầu tư khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ nguồn vốn, đưa nhiều giống cây con mới vào sản xuất, hình thành các vùng chuyên canh lúa, rau, cây ăn quả, chăn nuôi, thủy sản...Tuy nhiên, thực tế triển khai vẫn còn nhiều trở ngại cần được tháo gỡ.
Ông Nguyễn Trung Kính, Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Toàn Cầu mong muốn được nhà nước cũng như các cấp chính quyền giúp đỡ các hộ nông dân nhiều hơn nữa về đầu vào, đầu ra của sản phẩm và quan trọng hơn nữa là hỗ trợ và giúp đỡ các hộ được vay vốn để mở rộng mô hình sản xuất và canh tác bền vững.
Tính đến thời điểm này, Hà Nội đã có 164 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tuy quy mô còn nhỏ nhưng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn từ 15 đến 30% so với phương pháp canh tác truyền thống. Và chính hàm lượng khoa học công nghệ đã giúp tăng sản lượng, đóng góp trên 30% giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp. Việc đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhất là lĩnh vực trồng trọt đã góp phần thay đổi diện mạo nông nghiệp Thủ đô.
Từ bao đời, sen Tây Hồ, giống sen trăm cánh, hay còn gọi là sen Bách Diệp riêng có của Tây Hồ đã trở thành niềm tự hào của vùng đất kinh kỳ Thăng Long. Từ giống sen quý, nghệ thuật ướp trà sen của người dân Quảng An - Tây Hồ đã nâng tầm những cánh trà, đưa việc thưởng trà thăng hoa thành một nghệ thuật, ẩn chứa tinh hoa của cả đất trời trong chén trà nhỏ và hơn thế, là cả sự tao nhã, cao sang của người thưởng trà.
Làng nghề rèn Đa Sĩ, nằm ở quận Hà Đông, Hà Nội, từ lâu đã nổi tiếng với nghề rèn.
Đến nay, nghề dệt lưới chã - một nghề đã từng là nghề truyền thống của người dân thôn Văn Lãng, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên từ xa xưa vẫn tồn tại song hành với nhịp sống của người dân và đem lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình trong thôn.
Tuần lễ Văn hóa – Du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2024 đã trở thành sự kiện thu hút đông đảo người dân và du khách. Các hoạt động không chỉ tôn vinh nghề dệt lụa truyền thống hơn 1000 năm tuổi mà còn góp phần quảng bá văn hóa, lịch sử của Hà Đông nhân dịp kỷ niệm 120 năm thành lập.
Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 23km về phía Nam, làng thêu Quất Động thuộc xã Quất Động, huyện Thường Tín là làng nghề thêu thủ công truyền thống có lịch sử lâu đời từ thế kỷ XVII. Trong không gian tĩnh lặng của xưởng thêu, những người thợ vẫn miệt mài với những mũi kim, sợi chỉ.
Bảo tàng Gốm Bát Tràng được xây dựng từ năm 2018, trở thành một điểm đến ưa thích của những ai yêu gốm, yêu một ngành nghề truyền thống của Hà Nội.
0