Đưa khoa học công nghệ để đột phá nông nghiệp

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, để có thể gia tăng được giá trị, các loại nông sản phải có khối lượng lớn, chất lượng đồng đều, được sản xuất theo một quy trình kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn thực phẩm và có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Hiện nay, sau quá trình thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, giá trị canh tác tại một số vùng chuyên canh của Hà Nội đã gia tăng mạnh mẽ. Nhiều nơi, nông dân có thu nhập từ vài trăm, thậm chí cả tỷ đồng trên 1 hecta canh tác.

Thay đổi thói quen canh tác, quy hoạch thành các vùng sản xuất lớn, đưa khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất đã giúp ngành nông nghiệp đạt được những đột phá lớn. Đơn cử câu chuyện trồng nấm của Công ty TNHH Kinoko Thanh Cao. Trước kia, trồng nấm theo phương pháp truyền thống, mỗi năm chỉ vài tháng có hàng, thu nhập bấp bênh, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Nhưng từ khi Công ty đưa toàn bộ phôi nấm vào nhà lạnh khép kín, áp dụng công nghệ trồng nấm kim châm của Nhật Bản không chỉ giúp có nấm bán quanh năm, mà cứ mỗi kg nguyên liệu sẽ thu được 1 kg nấm thành phẩm.

Mô hình trồng nấm vào nhà lạnh khép kín, áp dụng công nghệ trồng nấm kim châm của Nhật Bản.

Anh Bùi Văn Nhiêm, Quản đốc Công ty TNHH Kinoko Thanh Cao cho biết, hiện nay, nhà máy sản xuất nấm của doanh nghiệp ở Hà Nội và phía Nam đang hoạt động ổn định. Mỗi ngày có thể cung cấp cho thị trường từ 3 đến 5 tấn nấm kim châm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các sản phẩm của doanh nghiệp còn được thành phố cấp chứng nhận OCOP 4 sao. Sản phẩm có mặt ở hầu hết các hệ thống siêu thị lớn của cả nước. 

Nhờ đưa khoa học vào trồng Nấm, mỗi ngày Công ty có thể cung cấp cho thị trường từ 3 đến 5 tấn nấm kim châm.

Với người nông dân trồng rau VietGAP ở thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức, sản xuất rau trong nhà lưới và hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm đã giúp người nông dân có mức thu nhập cao hơn sản xuất rau truyền thống trước đây.

Trồng rau theo mô hình VietGAP ở Hoài Đức, đã giúp người nông dân thu nhập cao hơn sản xuất rau truyền thống trước đây.

Có thể thấy, cải tiến phương pháp canh tác nông nghiệp hay áp dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến vào từng khâu hoặc trong cả chuỗi sản xuất đã và đang mang lại giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp.

Mô hình trồng rau sạch trong nhà kính được các hộ nông dân huyện Hoài Đức áp dụng.

Hiện nay, ngành nông nghiệp Thủ đô đang song song triển khai nhiều giải pháp như: dồn điền đổi thửa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuê đất để đầu tư khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ nguồn vốn, đưa nhiều giống cây con mới vào sản xuất, hình thành các vùng chuyên canh lúa, rau, cây ăn quả, chăn nuôi, thủy sản...Tuy nhiên, thực tế triển khai vẫn còn nhiều trở ngại cần được tháo gỡ.

Mô hình trồng Hoa trong nhà kính ở Hoài Đức.

Ông Nguyễn Trung Kính, Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Toàn Cầu mong muốn được nhà nước cũng như các cấp chính quyền giúp đỡ các hộ nông dân nhiều hơn nữa về đầu vào, đầu ra của sản phẩm và quan trọng hơn nữa là hỗ trợ và giúp đỡ các hộ được vay vốn để mở rộng mô hình sản xuất và canh tác bền vững. 

Mô hình trồng nho được áp dụng trồng nhà kính.

Tính đến thời điểm này, Hà Nội đã có 164 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tuy quy mô còn nhỏ nhưng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn từ 15 đến 30% so với phương pháp canh tác truyền thống. Và chính hàm lượng khoa học công nghệ đã giúp tăng sản lượng, đóng góp trên 30% giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp. Việc đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhất là lĩnh vực trồng trọt đã góp phần thay đổi diện mạo nông nghiệp Thủ đô.  

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Như một nếp văn hóa, cứ Tết đến là người Việt lại tất bật sắm sửa, trang hoàng nhà cửa để đón một năm mới thật sung túc. Gốm Bát Tràng dường như là địa chỉ đầu tiên người dân nghĩ đến mỗi khi Tết đến xuân về.

Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng (xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) nổi tiếng với nghề đục, khắc làm đồ thờ truyền thống cùng với đó là kỹ thuật sơn son, thếp vàng tinh xảo được các khách hàng trong và ngoài nước đánh giá rất cao. Đến nay, nghề truyền thống của làng được thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước. Để làm nên những kiệt tác đó là những người thợ giỏi, chủ cơ sở sản xuất lớn trong làng và đang tiếp tục truyền nghề cho thế hệ trẻ.

Tết Nguyên đán đã cận kề. Thời điểm này, các làng nghề truyền thống đang chạy đua với thời gian để kịp đưa sản phẩm ra thị trường, phục vụ người tiêu dùng, với kỳ vọng có một mùa Tết bội thu, đủ đầy. Những ngày giáp Tết, không khí sản xuất tại làng nghề miến Minh Khai, huyện Hoài Đức cũng rất tất bật, rộn rã.

Với nhiều làng nghề, thời điểm cuối năm là khung thời gian sản xuất tất bật nhất. Cũng vì thế, với các hộ sản xuất và người lao động, thu nhập thường tăng cao hơn hẳn. Tần suất công việc cao, ngày công lớn, chính điều này đã cuốn các hộ gia đình, người lao động tập trung hơn cho sản xuất. Qua đó, sẵn sàng cho một cái Tết đầy đủ và ấm áp hơn.

Những sản phẩm nổi tiếng của huyện Ứng Hòa đã góp mặt tại Triển lãm các sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề năm 2023. Đây là hoạt động được Sở Công Thương phối hợp với UBND huyện tổ chức nhằm hỗ các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn, nghệ nhân trên địa bàn trưng bày giới thiệu sản phẩm, thúc đẩy kết nối sản xuất kinh doanh.

Hà Nội là nơi tập trung số lượng làng nghề nhiều nhất cả nước. Toàn thành phố có đến 1.350 làng nghề, chiếm 59% trong tổng số làng nghề của cả nước, với tỷ lệ 47/52 nghề của toàn quốc. Trong đó có 277 làng nghề đã được công nhận làng nghề truyền thống. Đây thực sự là nguồn tài nguyên dồi dào cho phát triển công nghiệp văn hóa và phát triển du lịch.