Hương vị phở Hà Nội
Phở luôn là một thức quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng ở Hà Nội thì mới ngon.
Trên nhiều con phố nhỏ, không khó để bắt gặp mùi hương đặc trưng của món ăn này từ những nồi nước dùng nghi ngút khói.
Trải qua cả thế kỷ, món ăn này vẫn có những gia đình gìn giữ, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, giữ lại nét tinh tuý của phở xưa.
Anh Bùi Chí Thành - Chủ quán phở Thìn Bờ Hồ chia sẻ: “Hương vị của phở Hà Nội sẽ thuần là hương vị của bò, nhưng mình sẽ phải có cách chế biến để không bị vị gây. Phở nhà mình chỉ dùng mỗi gừng nên sẽ tạo hương vị rất nhẹ nhàng, khi ăn rất là thanh khiến người ta ăn rồi sẽ nhớ. Đây là cách ông mình làm từ xưa đến giờ, rồi truyền lại cho bố, mẹ mình và các con cháu. Cho đến bây giờ, mình vẫn cố gắng giữ hương vị như thế, bởi vì những người khách từ xưa của ông mình đến đây ăn, người ta vẫn nhớ hương vị đó và người ta quay lại để ăn, vẫn muốn cảm giác mang lại phải giống như ngày xưa.”
Mỗi quán sẽ có những phong vị, sở trường riêng. Thế nhưng, phở Hà Nội có cái ngọt chân chất của xương ninh, cái thơm của thịt vừa chín đến độ dẻo mà không dai, nước phở màu trong, bánh phở mỏng và mềm, được trang trí bằng các cọng hành, rau thơm bắt mắt.
Với bàn tay khéo léo của những người chế biến lâu năm, các nguyên liệu tưởng chừng dân dã và quen thuộc ấy được hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị đặc biệt, chiều lòng được cả những thực khách khó tính.
Ông Phạm Ngọc Dương - Phường Cửa Nam - Quận Hoàn Kiếm cho hay: “Tôi ăn ở đây lâu lắm rồi. Ở đây phở có hương vị cổ truyền rất là ngon vì nước và thịt rất đậm đà, hợp với khẩu vị của tôi. Hôm nay tôi đi vào giờ này có hơi vắng, mọi khi đi vào giờ rất là đông cũng phải chờ đợi rất là lâu.”
Phở không những là món ăn tồn tại trong tâm thức của người Hà Nội nói riêng mà giờ đây đã gần như trở thành một biểu tượng cho nền ẩm thực phong phú của người Việt Nam nói chung.
Việc phở Hà Nội được đưa vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia loại hình tri thức dân gian là tín hiệu mừng, để từ đó, những kỹ năng ẩm thực, thương hiệu, sản phẩm đặc sắc của vùng đất và con người Thủ đô sẽ mãi được bảo tồn và phát huy hiệu quả cho thế hệ mai sau.
Ngày xưa, khi cuộc sống còn khó khăn và thiếu thốn, có những món ăn giản dị nhưng lại chứa đựng bao nhiêu tình cảm và kỷ niệm. Một trong những món ăn đặc trưng của làng quê thời ấy chính là châu chấu rang. Không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận món ăn này ngay từ lần đầu, nhưng nếu đã một lần thử thì hương vị thơm lừng đậm đà từ châu chấu rang sẽ khiến lòng người khó quên.
Thưởng thức từng hạt xôi dẻo, từng viên kem ngọt thơm trên những con phố của Hà Nội, dù là mùa đông hay hè cũng đều đem lại cảm giác thật khó quên.
Với gần 130 gian hàng ẩm thực của Việt Nam và 40 quốc gia, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 không chỉ là nơi người dân Hà Nội và bạn bè quốc tế được trải nghiệm những hương vị độc đáo làm nên nền ẩm thực nổi tiếng của nhiều quốc gia mà còn mở ra cơ hội giao lưu văn hóa, thúc đẩy quan hệ giữa các nước thông qua ngôn ngữ chung là ẩm thực.
Chỉ cần đơn giản là được ngồi sát bên nhau, hít hà hơi ấm của than hồng và hương thơm của những món nướng đặc trưng trong tiết trời se lạnh, ai ai cũng đều có thể cảm nhận được hương vị rất riêng của mùa đông Hà Nội.
Sự kiện "Phở số Hà thành" - một sáng tạo độc đáo kết hợp giữa ẩm thực truyền thống và công nghệ, là một điểm nhấn nổi bật trong Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2024.
Diễn ra trong ba ngày cuối tuần qua, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội đã thu hút hàng ngàn du khách tham quan và trải nghiệm.
0