Nghệ nhân Hà Nội: Sen thu trên gỗ lũa

Miệt mài trong suốt 3 năm mới có được tác phẩm ưng ý đầu tiên, nghệ nhân Đỗ Văn Cường đã tạo tác nên những sản phẩm mộc mỹ nghệ đặc sắc mang dấu ấn cá nhân.
Nghệ nhân điêu khắc gỗ Đỗ Văn Cường
Nghệ nhân điêu khắc gỗ Đỗ Văn Cường.

Làng nghề mộc mỹ nghệ Thiết Úng, Vân Hà, Đông Anh, Hà Nội đã nổi tiếng từ lâu với các sản phẩm mộc mỹ nghệ. Tuy nhiên, hiện nay các sản phẩm chủ yếu chỉ xoay quanh: tượng Phật, bàn ghế… và công việc điêu khắc được hỗ trợ bởi công nghệ, máy móc hiện đại.

Những người thợ làng nghề chỉnh lại sản phẩm sau khi đưa vào máy CNC
Những người thợ làng nghề chỉnh lại sản phẩm sau khi đưa vào máy CNC.

Không an phận với những lối mòn tạo tác, nghệ nhân Đỗ Văn Cường khát khao tạo ra một dòng sản phẩm gỗ mỹ nghệ thủ công mang dấu ấn riêng. Thời điểm đó, những khúc gỗ lũa được coi là nguyên liệu bỏ đi ở làng nghề vì không có hình dạng tuân theo khuôn mẫu nào lại gợi cảm hứng sáng tạo cho nghệ nhân Đỗ Văn Cường.

Việc chế tác gỗ lũa đòi hỏi sự sáng tạo của người nghệ nhân

Việc chế tác gỗ lũa đòi hỏi sự sáng tạo của người nghệ nhân 1
Việc chế tác gỗ lũa đòi hỏi sự sáng tạo của người nghệ nhân.

Lấy cảm hứng từ hình ảnh lá sen tàn mùa thu để đưa vào chế tác trên những khúc gỗ bỏ đi ấy, nghệ nhân Đỗ Văn Cường đã mất 3 năm với nhiều lần thất bại mới có được sản phẩm ưng ý đầu tiên. Dù chỉ lấy cảm hứng từ hình ảnh sen mùa thu, nhưng nghệ nhân Đỗ Văn Cường sáng tạo ra những dáng vẻ và trạng thái sống động, dựa trên hình khối tự nhiên của những khúc gỗ lũa. Nhiều sản phẩm sau đó đã đạt các giải thưởng của làng nghề và các triển lãm ứng dụng mỹ thuật toàn quốc.

Những lá sen thu được nghệ nhân Đỗ Văn Cường chế tác trên gỗ lũa

Những lá sen thu được nghệ nhân Đỗ Văn Cường chế tác trên gỗ lũa
Những “lá sen thu” được nghệ nhân Đỗ Văn Cường chế tác trên gỗ lũa.

Không dừng lại ở đó, nghệ nhân Cường tiếp tục nghiên cứu nhằm tạo ra những sản phẩm sen ngày càng giống với đời thực hơn, như việc tạo gai nổi trên cẳng sen hay châm lá sen (thuật ngữ trong nghề gọi là “tả chất”).

Nghệ nhân Đỗ Văn Cường đang “tả chất” cho lá sen
Nghệ nhân Đỗ Văn Cường đang “tả chất” cho lá sen.
Hoa, lá sen mềm mại rất gần với đời thực
Hoa, lá sen mềm mại rất gần với đời thực.

Với nhiệt huyết giữ nghề, nghệ nhân Đỗ Văn Cường luôn sẵn sàng truyền nghề cho bất kỳ ai có mong muốn học. Anh mong mỏi các lớp kế cận sẽ tiếp nối và phát triển nghề truyền thống. Năm 2017 anh đã được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội.

Nghệ nhân Đỗ Văn Cường hướng dẫn con trai học nghề mộc
Nghệ nhân Đỗ Văn Cường hướng dẫn con trai học nghề mộc.

Đón xem "Sen thu trên gỗ lũa" trong loạt phim tài liệu "Nghệ nhân Hà Nội" phát sóng lúc 10h00 thứ Bảy, ngày 24/08/2024 trên Kênh H1, Đài PT-TH Hà Nội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong môi trường học đường, các thầy, cô giáo Tổng phụ trách Đội không chỉ là một giáo viên mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc dìu dắt các thế hệ đàn em thân yêu, góp phần hình thành nhân cách và những giá trị tốt đẹp cho thế hệ măng non đất nước, giúp các em rèn luyện, phấn đấu để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Bảo tàng Sinh học, Đại học Tổng hợp (nay là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên) được thành lập năm 1926. Đây là Bảo tàng Sinh học đầu tiên của Đông Dương. Trong dịp Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024, lần đầu tiên, Bảo tàng đặc biệt này mở cửa cho người dân tham quan.

Sau cơn bão Yagi tàn phá, những cánh đồng ở xã Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội, đã hồi sinh với vẻ đẹp tràn đầy sức sống.

Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội được gọi là đất Kẻ Chợ. Theo các ghi chép lịch sử, thành Đại La từ xưa là một khu chợ của cả lưu vực sông Hồng, vậy nên người dân khắp nơi đổ về đây trước hết là để buôn bán, dần dần về sau, họ lập thành các phường nghề, rồi làng nghề và hình thành nên các con phố "hàng" trên mảnh đất Kinh kỳ.

Bà con tại xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội tất bật với công việc làm miến rong để chuẩn bị cho nhu cầu thực phẩm ngày Tết của người dân, công việc làm miến dù vất vả nhưng đã trở thành nhịp sống quen thuộc của người dân nơi đây.

Chè là một món ăn quen thuộc của người Hà Nội. Với mỗi mùa, Hà Nội lại có những món chè khác nhau mang đặc trưng riêng. Dù hiện nay có rất nhiều loại chè được biến tấu đủ mọi hương vị, thế nhưng quán chè Trường Thao nằm trong con ngõ nhỏ ở Phố Huế vẫn lưu giữ hương vị chè truyền thống trong suốt 50 năm qua.