Nhà vườn tất bật thu hoạch phật thủ phục vụ Tết

Những ngày này, nhiều hộ dân tại các làng trồng phật thủ ở ngoại thành Hà Nội đang tất bật vào vụ thu hoạch để phục vụ nhu cầu trưng bày ngày Rằm tháng Chạp và Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Phật thủ là loại quả được ưa chuộng dùng để bày cúng dâng bàn thờ gia tiên ngày Tết. Trong văn hóa tín ngưỡng người Việt, Phật thủ với hình dáng như những ngón tay chụm lại giống bàn tay Phật, mang lại may mắn trong năm mới, tài lộc, ấm no, khỏe mạnh.

Quả Phật thủ giống như bàn tay Phật. Theo quan niệm đây là quả của Phật nên loại trái cây này đang mang phúc lành đến cho người. Quả phật thủ càng nhiều ngón thì giá trị càng cao.

Quả phật thủ có giá trị cả về mặt ý nghĩa tâm linh, cũng như thẩm mỹ phải là quả to, tay dài, móng nhọn, số ngón phải đạt trên 20 ngón trở lên và đặc biệt ngón cuối cùng phải nằm ở chữ… “Thịnh”, theo cách đếm: “Thịnh - Suy - Vi - Thái”.

Phật thủ ra hoa, kết trái quanh năm. Người trồng phật thủ có thể bán luôn, bán lẻ vào nhiều dịp trong năm như: Tết, Rằm, mùng một…

Là loại cây khó chiều, để cây ra quả quanh năm các chủ vườn phật thủ phải một nắng hai sương, dành hầu hết thời gian để chăm bẵm, ươm trái. Để đảm bảo quả có chất lượng tốt, người chăm sóc phải tiến hành tỉa cây liên tục, hái bỏ những quả xấu tránh hại cây, theo dõi sát sao thời tiết, để quả ra đúng dịp Tết.

Từ tháng Giêng sau khi thu hoạch quả, người trồng phải vệ sinh vườn và xới đất ở gốc, bón phân hữu cơ và phân hóa học cân đối để cây có sức sống khỏe.
Cây phật thủ cho quả quanh năm, người trồng phật thủ có thể bán luôn, bán lẻ vào nhiều dịp trong năm như: Tết, rằm, mùng một…
Vào thời điểm gần Tết, vườn cây phật thủ sẽ cho thu hoạch lớn nhất trong năm. Đây là vụ chính trong năm được người trồng mong đợi nhất.
Để đáp ứng kịp các đơn hàng cho Tết, các nhà vườn phải huy động thêm những người trong gia đình cùng ra vườn thu hoạch phật thủ; đồng thời phải thức khuya, dậy sớm gói hàng để giao cho khách.
Phật thủ sau khi thu hoạch sẽ được phân loại theo nhu cầu của khách đặt hàng. Theo các nhà vườn, trung bình mỗi quả phật thủ có giá từ 60 – 100 nghìn đồng. Với những quả đẹp và độc, giá bán có thể lên tới hàng triệu đồng.
Sau đó bọc gói cẩn thận để giữ quả luôn đẹp khi đến được tay của người mua.
Những chuyến hàng đang được nhanh chóng chuyển đi khi ngày Tết đang đến gần.
Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau một tuần làm việc và học tập vất vả, đi xem phim ngoài rạp cũng là cách để những người trẻ có thêm kiến thức về điện ảnh và tiếp thêm năng lượng cho một tuần làm việc mới.

Dù loại nhà nào cũng có những ưu và nhược điểm của nó. Song với những người sống ở những thành phố lớn như Hà Nội, đặc biệt là những người trẻ, thì có nhiều lý do để họ tìm đến thuê nhà chung cư.

Tết Hàn thực, hay tết bánh trôi bánh chay, rơi vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Trong truyền thống văn hóa của người Việt, đây là một trong những ngày để thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn đối với tổ tiên, cũng là dịp quan trọng để gia đình sum họp, thể hiện tình cảm bằng cách chung tay nặn bánh trôi, bánh chay, dâng lên thờ cúng ông bà.

Bánh trôi là loại bánh truyền thống của người Việt Nam được thưởng thức vào ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch hằng năm. Năm nay, những viên bánh trôi trắng tròn đã được sáng tạo thành nhiều hình thù với màu sắc khác nhau, giúp món ăn truyền thống này trở nên lạ lẫm, thú vị và ngon mắt hơn rất nhiều.

Dù không tấp nập như các khu chợ truyền thống khác, nhưng chợ Cầu Đông - khu chợ sắt nổi tiếng nằm giữa khu phố cổ đông đúc của Hà Nội vẫn luôn tồn tại trong tâm thức của nhiều người Hà Nội.

Hoạt động từ sáng sớm, bếp ăn trong mỗi khu công nghiệp của Hà Nội là một phần không thể thiếu với mỗi công ty tại đây.