Hà Nội tái hiện Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa

Nhân dịp Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), ngày 6/6, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức chương trình "Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa". Tới dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.

Phát biểu tại chương trình, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội Nguyễn Thanh Quang cho biết nhằm tôn vinh truyền thống văn hóa dân tộc, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của khu di sản Hoàng thành Thăng Long, trong những năm gần đây, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức, thể nghiệm các nghi lễ cung đình với mong muốn mang đến cho du khách những sản phẩm du lịch đặc sắc, đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà dâng hương trong nghi thức lễ ban quạt tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Lại Tấn/ Kinh tế & Đô thị.

Một trong các nghi lễ cung đình đã trở thành hoạt động thường niên tại khu di sản là Tết Đoan Ngọ với chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa”.

Tái hiện nghi lễ cung đình tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Lại Tấn/ Kinh tế & Đô thị.

Hai nghi lễ đặc sắc ngày Tết Đoan Ngọ trong cung đình là nghi lễ cúng tế tổ tiên và nghi lễ ban quạt. Đây là hai nghi lễ chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên và sự quan tâm đến bề tôi của nhà vua.

Phục dựng lễ ban quạt và tái hiện các phong tục ngày Tết Đoan Ngọ trong dân gian là dấu ấn trong công tác nghiên cứu và phát huy giá trị vật thể và phi vật thể của khu di sản Hoàng thành Thăng Long trước những cam kết với UNESCO.

Tái hiện nghi lễ ban quạt trong dịp Tết Đoan Ngọ là điểm nhấn của chương trình. Ảnh: H.L/ Hanoimoi.

Chương trình "Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” còn diễn ra các hoạt động như: Trưng bày về các phong tục dân gian truyền thống, thực hành phong tục dân gian “giết sâu bọ”, trình diễn ẩm thực mùa hè, giao lưu nghệ thuật thưởng trà, với sự góp mặt của các nghệ nhân.

Khu trưng bày gợi nhớ đến hình ảnh hai khu phố cổ thời xưa là phố Thuốc Bắc và phố Hàng Mụn. Vào mỗi dịp Tết Đoan Ngọ, người dân kinh thành Thăng Long xưa lại nhộn nhịp đi mua chỉ ngũ sắc, túi thơm trên phố Hàng Mụn về đeo cho trẻ em; mua lá thảo mộc về làm trà đun nước uống, mua thảo dược về phòng bệnh mùa hè.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Có những góc nhỏ giữa Hà Nội, nơi người ta có thể thấy những hình ảnh về một nước Nga thân thiết với những con người Nga đôn hậu mà bước vào đó, ai cũng dễ có cảm giác choáng ngợp trước một không gian đậm chất Nga.

Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức triển lãm tranh của nhóm hoạ sĩ với tên gọi "Nhóm 99" - nhóm những người làm báo.

Trải nghiệm các giá trị văn hóa "Ngày hội gia đình" là chủ đề tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 01-30/6.

Trên cung đường biển, những tà áo dài Việt Nam đã làm phố biển Nha Trang thêm ngập tràn sắc màu. Hoạt động đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo người dân và du khách.

Chiều 16/6, hơn 1.500 người đã tập trung tại Công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng, tham gia chương trình “Đồng diễn yoga quốc tế - Đà Nẵng 2024” với chủ đề “Yoga - Vì một thế giới hoà bình và hữu nghị”.

Huyện Đan Phượng tổ chức cuộc thi video clip “Khám phá, check-in Đan Phượng” nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh con người, văn hoá, ẩm thực, du lịch Đan Phượng, truyền tải tình yêu khám phá những nét đẹp truyền thống, đặc sắc ở miền quê xứ Đoài.