Tăng chỉ tiêu, giảm áp lực vào lớp 10 công lập

Số lượng học sinh của Hà Nội tăng lên khiến bài toán tuyển sinh THPT ngày càng khó giải. Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất Bộ GD&ĐT cho phép tăng số học sinh mỗi lớp từ 45 lên 50. Các trường trong khu vực nội thành được nâng tầng và xây thêm tầng hầm.

Chọn trường công lập nào, đề nguyện vọng ra sao để con có cơ hội đỗ vào lớp 10 công lập đang là mối lo lớn nhất của gia đình chị Trần Thị Hồng: "Vì đứa đầu không đỗ nên tôi cho con vào dân lập, còn cháu thứ hai thì chúng tôi hi vọng con vào được công lập để đỡ áp lực về kinh tế, vì tiền học là nỗi lo lớn với phụ huynh. Các con đều muốn được vào trường công lập học tập để thoải mái và tự tin".

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 công lập luôn được phụ huynh, học sinh quan tâm

Năm 2024, Hà Nội có 136.000 học sinh lớp 9, tăng 7.000 so với năm trước. Để giảm áp lực, Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất được áp dụng cơ chế đặc thù trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường THPT công lập ở các quận và một số vùng giáp ranh khu vực nội thành, như tăng số lớp trong mỗi trường từ 45 lên 50, sĩ số mỗi lớp cũng tăng tương ứng.

Ông Lê Trung Tín, Hiệu trưởng trường THPT Thăng Long, cho biết: "Hà Nội đặc thù về dân số nên điều chỉnh sĩ số cần phù hợp với hoàn cảnh và đáp ứng được nhu cầu giáo dục. Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương này".

Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất tăng sĩ số học sinh lớp 10 công lập

Bà Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, đồng tình với giải pháp này: "Dân số tăng lên mà trường thì chưa kịp phát triển, nên nếu như trường đáp ứng được thì nên tăng cơ hội cho các em vào lớp 10 công lập".

Việc tăng số lớp và tăng sĩ số sẽ giảm bớt phần nào sức nóng của kỳ thi vào lớp 10 ở Thủ đô. Tuy nhiên, tăng thêm học sinh thì áp lực với việc dạy học của giáo viên, công tác quản lý của các trường cũng tăng theo, khi mà chương trình giáo dục phổ thông mới đang dần đi đến những khối cuối cùng.

Tăng sĩ số thì áp lực tăng lên với giáo viên và nhà trường

Việc tăng sĩ số hay tăng số lớp ở các trường sẽ chỉ là giải pháp trước mắt. Về lâu dài, cần phải có thêm trường THPT, nhất là ở những quận, huyện có tốc độ tăng dân số nhanh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển sớm. Trong đó, nhiều ngành có mức điểm 29, thậm chí chạm ngưỡng tối đa 30.

Một nhóm sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu, chế tạo ra một thiết bị đeo tai đo sóng não, giúp lái xe tỉnh táo, chống ngủ gật.

Ngày 23/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ chuyển đề thi dự bị của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 đến các Sở GD&ĐT trên cả nước.

Câu tục ngữ "yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi" vốn là một trong những đúc kết tư duy giáo dục từ lâu đời của ông cha. Mặc dù vậy, theo thời gian, quan điểm này đã bị hiểu sai và lạm dụng quá mức dẫn đến tình trạng gia tăng bạo hành ở trẻ em.

Bộ Công an đề nghị các hội đồng thi hướng dẫn thí sinh hạn chế tối đa việc mang vật dụng không cần thiết vào điểm thi.

Sáng 21/6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà làm việc với đoàn đại biểu Đại học Sydney do ông Mark Scott, Hiệu trưởng, làm trưởng đoàn nhân dịp sang làm việc tại Việt Nam.