Tôn vinh nghề gốm truyền thống Bát Tràng

Với bề dày truyền thống, Lễ hội làng cổ Bát Tràng là nơi lưu giữ những nét tinh hoa văn hóa dân tộc Việt Nam kết tinh trong từng sản phẩm gốm nói riêng và mỹ nghệ nói chung. Đây cũng là dịp để thế hệ sau thể hiện sự tự hào và tưởng nhớ các bậc tổ nghiệp đã truyền dạy cách để tạo ra các sản phẩm thực sự tinh xảo mang tầm hồn người Việt.

Lễ hội truyền thống làng cổ Bát Tràng, Gia Lâm, là một trong những lễ hội độc đáo nhất của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Diễn ra trong ba ngày 14-15-16 tháng 2 Âm lịch, lễ hội bao gồm rất nhiều nghi lễ truyền thống. Trong đó, nghi thức rước nước giữa lòng sông Hồng hấp dẫn du khách và cũng là nghi thức người dân Bát Tràng tưởng nhớ và tri ân công đức của các bậc Thánh thần, Thành hoàng làng và các vị tổ nghề.

Nét đẹp của sản phẩm Bát Tràng là vẻ đẹp tinh xảo được thể hiện trên từng chi tiết, từng đường nét.

Nét đẹp của sản phẩm Bát Tràng là vẻ đẹp tinh xảo được thể hiện trên từng chi tiết, từng đường nét. Gốm Bát Tràng cũng có màu men mang đặc thù riêng của dòng gốm cổ.

Tại lễ hội năm nay, Bát Tràng ra mắt mô hình trung tâm thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch. Đây là một trong 10 mô hình Trung tâm thiết kế sáng tạo đầu tiên của thành phố Hà Nội nằm trong quyết tâm thực hiện cam kết trong Mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO mà Hà Nội là thành viên.

Cùng với các di sản kiến trúc cổ, Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt, chợ Gốm, Trung tâm Thiết kế sáng tạo… trở thành một vòng tròn trải nghiệm hấp dẫn với bất cứ du khách trong và ngoài nước nào đến với làng nghề Bát Tràng.

Không chỉ tham quan, du khách còn được trải nghiệm làm gốm dưới sự hỗ trợ từ những người thợ.

Em Nguyễn Thư Bình, tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: "Đây là một làng gốm khá lâu đời, em bất ngờ với những sản phẩm ở đây rất đẹp và tinh xảo".

Nhờ dung hòa được những giá trị cổ truyền và hiện đại, Bát Tràng đã và đang trở thành một điểm sáng trong việc gìn giữ  nghề Gốm và là điểm sáng du lịch làng nghề tại Hà Nội. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sở NN&PTNT Hà Nội đã triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội năm 2024.

Vân Hà là một trong những làng nghề sản xuất gỗ nổi tiếng, sản phẩm được tiêu thụ mạnh tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Các sản phẩm gỗ Vân Hà được Hà Nội lựa chọn làm quà lưu niệm, quà tặng cho các đoàn khách trong và ngoài nước.

Làng nghề Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thường Tín nổi tiếng xa gần với nghề làm Bánh Chưng. Dịp cuối năm, cao điểm nhất là những ngày giáp Tết Nguyên Đán, không khí sản xuất nơi đây càng thêm tất bật.

Sau trào lưu chơi tranh thêu, tranh đá, tranh hiện đại...thời gian gần đây, xu hướng chơi tranh dân gian đang dần quay trở lại, trong đó rất nhiều người quan tâm, hứng thú với các tác phẩm của dòng tranh Đông Hồ. Để hiểu hơn về những nét đẹp văn hóa của dòng tranh dân gian này nhiều bạn trẻ đã tìm về Đông Hồ, trực tiếp gặp gỡ những nghệ nhân đã dành cả cuộc đời để gìn giữ, hồi sinh, phát triển dòng tranh độc đáo của dân tộc.

Ở Hà Nội có rất nhiều vùng trồng hoa, cây cảnh nổi tiếng được trồng và bán quanh năm. Nhưng nhộn nhịp nhất vẫn là vào dịp Tết, khi nhu cầu thị trường tăng cao. Mỗi dịp Tết đến, xuân về, người dân lại háo hức mua sắm, trang hoàng cho gia đình những chậu hoa, cây cảnh... Tết Nguyên đán đang gần kề, hiện nay các làng hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh đã tấp nập người mua, bán.

Như một nếp văn hóa, cứ Tết đến là người Việt lại tất bật sắm sửa, trang hoàng nhà cửa để đón một năm mới thật sung túc. Gốm Bát Tràng dường như là địa chỉ đầu tiên người dân nghĩ đến mỗi khi Tết đến xuân về.