Nâng cao tính độc bản cho sản phẩm làng nghề Hà Nội

Để sản phẩm làng nghề phát triển và vươn xa hơn nữa, bên cạnh việc nâng cao chất lượng cần quan tâm đến yếu tố độc bản, sáng tạo trong mẫu mã để tạo dấu ấn riêng biệt trong sản phẩm thủ công.

Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, thôn Hạ, xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, là người Việt Nam đầu tiên dệt vải từ tơ sen. Từ tình yêu đặc biệt với loại hoa này, bà Thuận đã tự bỏ tiền túi mua ruộng để trồng sen, tìm cách lấy tơ. Thiếu kinh nghiệm do ở Việt Nam chưa từng có ai làm, nên có những lúc bà không khỏi nản chí, đặc biệt khi nhiều người xung quanh nói rằng: dệt vải từ tơ sen, là điều không thể. Nhưng với lòng kiên trì, bà Thuận đã tìm ra cách lấy tơ từ những cuống sen bỏ đi

Nhiều làng nghề hiện nay do khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm nên đã thay đổi hướng đi, sản xuất những sản phẩm đại trà mang tính ứng dụng cao, để giảm giá thành. Tuy nhiên, cách làm đó vô tình lại làm mất đi bản sắc riêng có - điều thu hút những khách hàng trong nước và quốc tế yêu thích và tìm đến những sản phẩm thủ công

Có rất nhiều yếu tố đóng góp vào việc bảo tồn và phát triển sản phẩm làng nghề, trong đó tạo dấu ấn với khách hàng bằng chính chất lượng và mẫu mã độc đáo của sản phẩm, là yếu tố rất quan trọng. Có như vậy mới nâng cao giá trị sản phẩm, thu hút thể hệ trẻ tiếp nối nghề truyền thống, sống với nghề, để những sản phẩm làng nghề không bị mai một, cạnh tranh được với những sản phẩm nước ngoài tại Việt Nam, cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu khắt khe.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tạo động lực cho làng nghề phát triển bền vững, Hà Nội đang triển khai xây dựng Đề án tổng thể phát triển làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2024-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chỉ dẫn địa lý góp phần quan trọng trong việc bảo tồn di sản cũng như thúc đẩy sự phát triển kinh tế, nâng tầm giá trị cho sản phẩm làng nghề thủ công truyền thống của địa phương.

Hà Nội là đất trăm nghề. Thế nhưng việc tận dụng nguồn lực làng nghề để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người nông dân ở nông thôn lại chưa được phát huy hết tiềm năng.

Khi nói về làng nghề gốm cổ của Hà Nội, chắc hẳn cái tên được nhiều người nhắc đến nhất chính là Bát Tràng. Thế nhưng, ít ai biết rằng, chỉ cách Bát Tràng dòng kênh Bắc Hưng Hải, còn có làng Kim Lan (thuộc huyện Gia Lâm) cũng ngày đêm lấm lem bụi bặm, miệt mài nhào đất nặn gốm để giữ nghề xưa.

Tương nếp Úc Kỳ là đặc sản nức tiếng của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, thơm ngọt đậm đà, nhuyễn đặc như mật và có màu vàng sậm hấp dẫn.

Hà Nội vốn được coi là đất trăm nghề. Thế nhưng việc tận dụng nguồn lực của làng nghề để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người nông dân ở nông thôn lại chưa được phát huy hết tiềm năng vốn có.